Phát huy tiềm năng tài nguyên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vật liệu xây dựng

Mai Đan | 12/12/2022, 14:12

(TN&MT) - Sáng 12/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự án “Đánh giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hạ tầng giao thông, đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

img_4873-1-(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp 

Ông Nguyễn Tiến Thành - Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam), đơn vị thực hiện Dự án cho biết: Mục tiêu của dự án là đánh giá tài nguyên khoáng sản cát biển làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường, đáp ứng kịp thời về nguồn vật liệu san lấp và cát xây dựng cho các dự án đường cao tốc, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, cảng biển, khu vực cụm công nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Vùng biển Sóc Trăng có tiềm năng lớn về khoáng sản làm VLXD, nhưng chưa được thăm dò, khai thác sử dụng hiệu quả. Để phát huy lợi thế tiềm năng tài nguyên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về VLXD phục vụ xây dựng kết cấu hạ tầng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước thay thế nguồn vật liệu trên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, việc thực hiện Dự án là hết sức cần thiết, cấp bách, có vai trò tạo động lực để các dự án xây dựng trọng điểm trong vùng hoàn thành đúng tiến độ, sớm phát huy hiệu quả đầu tư phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Các nội dung, tổ hợp phương pháp kỹ thuật đánh giá tiềm năng khoáng sản cát biển được xây dựng hợp lý, đảm bảo cơ sở khoa học, có tính kế thừa và phù hợp quy trình quy phạm kỹ thuật hiện hành. Dự án đã chú trọng mục tiêu nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ khai thác và sử dụng khoáng sản cát biển làm các loại VLXD khác nhau, cũng như đánh giá, dự báo tác động môi trường tại vùng biển khai thác và nơi sử dụng sản phẩm. Khối lượng các hạng mục công việc của Dự án được thiết kế bám sát mục tiêu nhiệm vụ, tiết kiệm, đảm bảo hoàn thành mục tiêu tài nguyên đề ra.

Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển đề nghị, Bộ TN&MT quan tâm tăng cường năng lực thiết bị điều tra địa chất khoáng sản biển, đặc biệt là giàn khoan biển và thiết bị lấy mẫu ống phóng rung (Vibrocorer) loại 6m hoặc 9m.

img_4859.jpg
Ông Nguyễn Tiến Thành - Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển cho rằng, việc thực hiện Dự án là hết sức cần thiết, cấp bách

“Bộ TN&MT đề nghị, Bộ Giao thông Vận tải sớm xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn sử dụng cát biển trong lĩnh vực giao thông; Bộ Xây dựng xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn sử dụng cát biển trong lĩnh vực xây dựng; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật để sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp, VLXD nhằm sử dụng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản”, Liên đoàn kiến nghị thêm.

Tại cuộc họp, phần lớn các ủy viên đều nhất trí về tính cấp thiết của Dự án, đồng thời, cho rằng, Dự án đặt ra mục tiêu rõ ràng, đầy đủ và phù hợp với tiêu đề của Dự án. Theo ông Hoàng Văn Long - Viện Dầu khí Việt Nam, Ủy viên phản biện, Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển đã trình bày khá chi tiết các mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể của dự án hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp cho các công trình hạ tầng trên bờ. Việc tìm kiếm, quy hoạch một khu vực có thể khai thác cát sỏi ngoài biển làm nguồn vật liệu san lấp có tính bền vững và khả thi là một giải pháp hợp lý, cần thiết phải triển khai ngay.

Góp ý cho Dự án, ông Nguyễn Phương - Đại học Mỏ - Địa chất, cũng là Ủy viên phản biện cho rằng, Liên đoàn cần nêu rõ cơ sở lựa chọn vùng điều tra đánh giá tài nguyên cát biển làm VLXD và san lấp, cơ sở tài liệu khoanh định 6 diện tích có triển vọng về cát biển và khoáng sản đi cùng (titan - zircon) trong các diện tích này.

Đồng thời, trình bày rõ hơn về cơ sở đưa ra mục tiêu tài nguyên 100 triệu m3 cát VLXD khu vực tuyến luồng cảng Trần Đề và 1 tỷ m3 cát biển ở cấp tài nguyên 333 (tài nguyên dự tính) tại vùng biển 20 - 30 m nước tỉnh Sóc Trăng…

Trên cơ sở báo cáo của đơn vị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đề nghị, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chỉ đạo Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển đánh giá tổng thể tài nguyên cấp 333 (tài nguyên dự tính) của toàn bộ khu B1 (khu vực rộng khoảng 200km2, phần trong tuyến luồng cảng Trần Đề khoảng hơn 100km2) để sớm lựa chọn khu vực khai thác thuận lợi nhất (dọc theo tuyến nạo vét luồng rạch theo thiết kế của cảng Trần Đề) hoàn thành năm 2023, các diện tích khác và công tác nghiên cứu khác sẽ tiến hành vào năm tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận theo nhu cầu tại Bến Tre: Hơn 96% người sử dụng đất hài lòng
  (TN&MT) - Sau gần 5 tháng triển khai thực hiện, Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận theo nhu cầu của người sử dụng đất (SDĐ) trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự an tâm, tin tưởng hơn trong việc thực hiện giao dịch đất đai, rút ngắn thời gian đi lại nhiều lần so với trước đây.
 • Nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp: Cần có các quy định đồng bộ tại 3 Dự thảo Luật
  (TN&MT) - Nhiều ý kiến đánh giá quy định về nhà ở xã hội (NƠXH) trong các Dự thảo Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) có liên quan chặt chẽ với nhau và tác động rất lớn đến thị trường BĐS, NƠXH.
 • Thanh Hóa quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Nâng chất lượng thẩm định hồ sơ cấp phép
  (TN&MT) - Là một tỉnh đang trên đà phát triển, công tác quản lý và sử dụng tài nguyên nước luôn được các cấp chính quyền quan tâm, chỉ đạo sát sao để tránh lãng phí tài nguyên nước, ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước, vi phạm Luật Tài nguyên nước góp phần bảo vệ và sử dụng bền vững.
 • Văn phòng ĐKĐĐ Vĩnh Phúc: Lấy chỉ số hài lòng của dân làm thước đo thay đổi
  Điều chỉnh hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), 100% cán bộ, nhân viên tuân thủ đạo đức công vụ, văn minh công sở, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp - đây là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm, là bước thay đổi ngoạn mục đo bằng chỉ số hài lòng của dân đang hiện hữu tại Vĩnh Phúc.
 • Quảng Nam: Thống nhất sử dụng cát nạo vét sông Cổ Cò để đắp đập trên sông Vĩnh Điện
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 1686/UBND-KTN về việc sử dụng nguồn vật liệu cát đã được nạo vét từ dự án Nạo vét sông Cổ Cò để thi công công trình Đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện năm 2023.
 • Nước đã ngọt trên những cánh đồng nhiễm mặn
  (TN&MT) - Về Bến Tre, đi trên những cánh đồng các huyện ven biển những ngày qua đã thấy, không khí thu hoạch vụ lúa Đông Xuân diễn ra rất rộn ràng. Nước đã mang ấm no trên quê hương Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri... những địa danh mà mới chỉ năm 2020, hạn mặn lịch sử hoành hành khốc liệt, làm thiệt hại gần như toàn bộ diện tích cây lúa, ảnh hưởng nặng nề đến các loại vật nuôi cây trồng, tác động tiêu cực đến đời sống và sản xuất của người dân. Những năm trước, cái nghèo vẫn còn quẩn quanh đeo bám…
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Trái ngọt sườn đồi phủ màu no ấm
  (TN&MT) - Quỳnh Nhai – mảnh đất hiền hòa bên dòng sông Đà hùng vĩ, mang đậm nét đẹp văn hóa vùng sông nước Tây Bắc. Song với địa hình đất dốc, người dân nơi đây đã không quản ngày đêm, nghiên cứu giống cây trồng để phủ xanh những sườn đồi bạc màu vì ngô sắn ngày nào. Hôm nay đây, những vựa cây trái mơn mởn, reo vui trong gió, bao phủ, ấp ôm bản làng của đồng bào Thái, Mông, Kháng, La Ha… gọi sự no ấm, bình yên.
 • Cả nước còn gần 1,2 triệu ha đất chưa sử dụng
  Bộ TN&MT vừa công bố Quyết định số 719/QĐ-BTNMT phê duyệt và công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2021 (tính đến ngày 31/12/2021). Trong đó, có gần 1,2 triệu ha thuộc nhóm đất chưa sử dụng.
 • Chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) -Tại Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018-2022 diễn ra từ 22-24/3 tại New York (Mỹ), Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có nhiều hoạt động gặp gỡ song phương các đối tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước thời gian tới.
 • Quảng Bình: Kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư chậm tiến độ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu UBND tỉnh kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ, làm cơ sở thu hồi đất theo quy định, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023
  Ngày 24/3, tại khu vực Cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường phổ biến Luật Khoáng sản giúp người dân phát triển kinh tế
  Thời gian qua, Luật Khoáng sản đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế tăng cường phổ biến đến người dân, doanh nghiệp, qua đó giúp người dân có cơ sở phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
 • Hành trình tìm nước ngọt cho đảo tiền tiêu
  (TN&MT) - Huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng hôm nay đã có cuộc sống không khác là bao so với đất liền...điều này có được là nhờ những kỹ sư của Trung tâm Quy hoạch điều tra tài nguyên nước Quốc gia 5 năm trước đã đến đây khơi nguồn nước ngọt...
 • Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO