Phát huy nội lực của tuổi trẻ Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn

Hồ Cầm | 05/03/2020, 14:57

(TN&MT) - Năm 2019 nhóm kỹ sư Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã đưa ra giải pháp " Nâng cấp hệ thống điều khiển hiện hữu để đưa dự án Điểm giao nhận khí Số 21 vào hoạt động" đem lại hiệu quả kinh tế cao, vinh dự được tuyên dương Công trình thanh niên cấp Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và được công nhận sáng kiến đạt loại Đặc biệt (loại A) cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Dự án Điểm giao nhận khí Số 2 là dự án trích xuất khí ẩm từ Slug Catcher – đầu vào của Nhà máy Xử lý khí Nam Côn Sơn (Nhà máy NCS) sang Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố) trước tình hình suy giảm của nguồn khí Bạch Hổ sau nhiều năm khai thác. Nâng cấp hệ thống điều khiển hiện hữu là một trong những mắt xích quan trọng của toàn bộ dự án. Để thực hiện việc này, ban đầu NCSP có kế hoạch thuê chuyên gia nước ngoài.

Tuy nhiên, do yêu cầu về tiến độ và các đặc thù riêng của dự án khi phải đấu nối, lập trình, thử chức năng trên hệ thống điều khiển của Nhà máy đang vận hành, nếu thuê chuyên gia nước ngoài thì rất khó khăn cho việc điều động, phối hợp và chi phí rất cao. Xuất phát từ những trở ngại trên, cùng với yêu cầu cần tiết giảm chi phí đầu tư cho dự án đến mức thấp nhất, đồng thời nâng cao khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu và cũng để hiểu chuyên sâu hơn về cấu hình hệ thống nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác bảo dưỡng, cải hoán sau này.

Nhóm tác giả là những cán bộ, kĩ sư Điện – Tự động hóa thuộc phòng Kỹ thuật bảo dưỡng NSCP gồm: Trần Quang Vũ, Phạm Nghiêm Việt, Đinh Tiến Định đã nghiên cứu và trình lên cấp lãnh đạo về giải pháp “Nâng cấp hệ thống điều khiển hiện hữu để đưa dự án Điểm giao nhận khí Số 2 vào hoạt động”.

Nhóm tác giả

Xác định đây là hạng mục hết sức quan trọng, cần thiết cho việc điều khiển, giám sát và bảo vệ (nhiệt độ, mực lỏng, áp suất, lưu lượng) dây chuyền cấp bù khí ẩm từ Nhà máy NCS sang GPP Dinh Cố. Các kĩ sư đã dày công nghiên cứu và xem đó là sứ mệnh cần phải hoàn thành gấp rút.

Nhờ vào kinh nghiệm làm việc nhiều năm với hệ thống và kiến thức chuyên môn sâu, sự tự tin, bản lĩnh, tay nghề vững vàng, nhóm tác giả đã nỗ lực nghiên cứu và tư vấn toàn bộ về thiết kế, điều khiển, vận hành của dây chuyền cấp bù khí ẩm, đồng thời tận tay thực hiện việc lập trình logic điều khiển; giám sát và bảo vệ dừng khẩn cấp (ESD); hệ thống báo cháy khí rò (fire&Gas); đấu nối tín hiệu trong tủ điều khiển; thực hiện kết nối (Ties-in); chạy thử (Commissioning) và đưa dây chuyền cấp bù khí ẩm vào vận hành an toàn, tối ưu trước tiến độ. Và điều đặc biệt quan trọng là vẫn đảm bảo nhà máy NCSP duy trì hoạt động liên tục 24/7.

Được sự tin tưởng, động viên của ban lãnh đạo NCSP và sự hỗ trợ của đoàn thể, nhóm tác giả đã hoàn thành xuất sắc giải pháp. Giải pháp cải hoán thành công, đáp ứng tốt các yêu cầu của dự án; giúp duy trì và đảm bảo các thiết bị, hệ thống tự động hóa hoạt động ổn định cao, đóng góp lớn vào nâng cao độ ổn dịnh và tin cậy (trên 99,9%) của toàn nhà máy.

Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn

Thông qua việc ứng dụng giải pháp nâng cấp hệ thống điều khiển hiện hữu để đưa dự án Điểm giao nhận khí Số 2 vào hoạt động, NCSP đã góp phần giúp ổn định nguồn cung cấp điện cho toàn miền Nam, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Giải pháp này không những mang lại hiệu quả kinh tế cao như tiết giảm chi phí cho Tổng công ty Khí Việt Nam hàng chục tỉ đồng từ việc cắt giảm chi phí khi thuê chuyên gia nước ngoài, mà còn giúp chủ động trong tiến độ, đưa dự án vào vận hành sớm hơn dự kiến, qua đó tăng doanh thu và lợi ích kinh tế hàng triệu USD cho chính công ty và đối tác. Giải pháp còn có khả năng áp dụng rộng rãi tới các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và trong các công trình dầu khí.

Đại diện nhóm tác giả, kĩ sư Trần Quang Vũ chia sẻ: “Chính sự động viên, khuyến khích và tạo điều kiện tối đa từ Ban lãnh đạo công ty kết hợp với sự nhiệt huyết, tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ anh em kĩ thuật là chìa khóa thành công của dự án, qua đó đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua cải tiến, hợp lí hóa sản xuất trong nội bộ của NCSP cũng như trong toàn ngành Dầu khí”. Thành công này minh chứng cho tiềm lực của các kĩ sư Điện – Tự động hóa của ngành dầu khí cũng như của NCSP.

Nhóm tác giả chia sẻ, giải thưởng này là vinh dự lớn lao, là thành quả của cả tập thể nhất là do được sống và làm việc trong một môi trường năng động sáng tạo, chuyên nghiệp, được tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp giỏi chuyên môn, nhiệt huyết. Cộng đồng đó là cộng đồng tuổi trẻ Dầu khí. Tuổi trẻ ngành Dầu khí là tuổi trẻ của những đam mê, của khát khao cháy bỏng để chung tay cho sự phát triển của NCSP nói riêng cũng như của ngành nói chung.

Việc thực hiện và hoàn thành dự án từ nguồn lực nội bộ đã được cấp lãnh đạo (NCSP, PV GAS và PVN) đánh giá cao về năng lực chuyên môn lẫn lợi ích kinh tế thiết thực nên giải pháp đã được công nhận là sáng kiến cấp 1 của PV GAS, sáng kiến loại A cấp PVN và được giải thưởng Công trình thanh niên cấp Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương.
Bài liên quan
 • NCSP - Một năm tiếp tục thành công
  (TN&MT) -Năm 2019 NCSP ước đạt sản lượng 7,01 tỷ m3, tương đương 107,85% kế hoạch; Độ tin cậy hệ thống ước đạt 100% so với kế hoạch là 99,95%. Công tác An ninh - An toàn – Sức khoẻ - Môi trường được đảm bảo, không có sự cố gây ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Đường cao tốc phải có tối thiểu 4 làn theo đúng tiêu chuẩn
  Quy mô đường cao tốc phải có quy mô tối thiểu 04 làn xe hoàn chỉnh theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tránh lãng phí, khó khăn khi đầu tư mở rộng. Phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện một lần theo quy mô hoàn chỉnh.
 • Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh): Mạnh dạn đưa nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ vào áp dụng
  Cùng với duy trì phát huy thế mạnh các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của địa phương, thời gian qua huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển đổi, đưa nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ vào áp dụng. Qua thực tế những mô hình này bước đầu phát triển tốt, mở ra triển vọng để nhân rộng.
 • Dự án bất động sản nào có cơ hội tăng giá trong năm 2023?
  Các nhà đầu tư tin tưởng, trong năm nay, các dự án sở hữu ưu thế vượt trội về vị trí, tiến độ, tiện ích vẫn nắm giữ nhiều cơ hội gia tăng giá trị, giúp thị trường tăng nhiệt trở lại.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO