Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững

Lan Anh | 04/08/2022, 16:24

(TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.

Đột phá mạnh về thủ tục hành chính

Theo ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, đơn vị xác định lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tuân thủ kỷ luật của cán bộ, công chức trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Ngoài ra, công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo trong hoạt động giải quyết TTHC được thực thi quyết liệt, triệt để.

80-1-.jpg

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn mới, Sở TN&MT đã huy động được hơn 70 tỷ đồng tài trợ để triển khai các dự án môi trường. Ngoài ra, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã tham mưu nhiều phương án quản lý, khai thác hạ tầng kỹ thuật BVMT như Dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục bãi rác Khánh Sơn; tiếp tục thực hiện kế hoạch xử lý dứt điểm các điểm nóng ô nhiễm môi trường; xây dựng trạm trung chuyển rác thải tại đường Lê Thanh Nghị; đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố...

Toàn bộ TTHC của ngành thường xuyên được rà soát, duy trì đơn giản hóa một số thủ tục nhằm rút ngắn thời gian, công khai, minh bạch các thủ tục. Từ cuối năm 2021, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 với lĩnh vực đất đai đã được Sở TN&MT hoàn thiện, chính thức đưa vào vận hành để cung ứng TTHC cho người dân; 100% Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đều theo dõi thống kê hồ sơ trực tuyến; dịch vụ hẹn giờ giao dịch hành chính cũng được Sở chủ động triển khai trong thời gian giãn cách xã hội. Hơn 65% thông báo thuế trực tuyến được gửi đến công dân, doanh nghiệp qua email và tin nhắn, theo đó đã giảm được một số khâu trung gian trong giải quyết TTHC đất đai, giúp người dân rút ngắn thời gian và giảm số lần đi lại.

Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình cơ sở dữ liệu đất đai tập trung. Hiện Sở đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng bộ cơ sở dữ liệu địa chính cho 7/8 quận, huyện trên địa bàn thành phố, qua đó đã hình thành một hệ thống tích hợp và điều hành cơ sở dữ liệu TN&MT, tập trung kết nối với cấp huyện, xã để phục vụ công tác quản lý của ngành. Phần mềm quỹ đất được xây dựng căn bản trên cơ sở công nghệ nền được tích hợp trực tiếp trên cổng thông tin đất đai tại địa chỉ: http://ttdd.tnmt.danang.gov.vn.... Toàn bộ thông tin như tờ thửa, diện tích, mục đích, tình trạng pháp lý đều được công khai... để phục vụ công dân và nhà đầu tư.

Khơi thông nguồn lực đất đai

Xác định đất đai là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố đã được Sở tham mưu và thực hiện một cách đồng bộ. Riêng trong lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất gắn với quy hoạch hạ tầng, nhất là quy hoạch giao thông, phương thức đổi đất lấy hạ tầng và lấy quy hoạch nuôi quy hoạch được thành phố vận dụng khá thành công nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án, góp phần thay đổi diện mạo của thành phố.

80-2-.jpg

Đà Nẵng được Bộ TN&MT đánh giá là 1 trong 5 địa phương đạt loại tốt trong hoạt động BVMT

Thu từ tiền sử dụng đất là nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước, cũng là nguồn lực tài chính quan trọng để tăng nguồn chi đầu tư phát triển, đặc biệt là chi đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, giai đoạn 1997 - 2020, tổng số tiền thu khai thác quỹ đất của TP. Đà Nẵng đạt hơn 55.300 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1997 - 2011 đạt hơn 25.000 tỷ đồng, đây là nguồn lực chủ yếu để đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và xã hội của thành phố. Từ nguồn lực đất đai, thành phố tập trung triển khai nhiều dự án mang tính động lực, trọng điểm, quy mô lớn, hiện đại. Riêng trong năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội thì nguồn thu từ đất là một trong những điểm sáng của địa phương.

Để có được kết quả này, trong năm 2021, đơn vị đã tham mưu UBND thành phố xem xét phê duyệt nhiều văn bản, quyết định liên quan đến nội dung đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa các dự án trên địa bàn thành phố, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm. Các chính sách địa phương về lĩnh vực đất đai đã được tăng cường thông qua việc hoàn thành Đề án “Đất nông nghiệp không sản xuất được giai đoạn 2021 - 2025”, quy định cụ thể việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, thành phố dự kiến thu ít nhất 28.892 tỷ đồng. Trong đó, sẽ thu được tiền chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất... khoảng 16.285 tỷ đồng; thu từ nguồn đấu giá quỹ đất 8.459 tỷ đồng (đấu giá 200 lô đất ở và 166 khu đất lớn); thu từ nguồn đấu thầu các dự án sử dụng đất 3.741 tỷ đồng, nhất là các dự án biệt thự sinh thái ở xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang.

Đặt trọng tâm bảo vệ môi trường sống

Đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường là định hướng xuyên suốt trong chương trình hành động của lĩnh vực môi trường thành phố. Sau hơn 10 năm, TP. Đà Nẵng đã đạt được nhiều giải thưởng như Thành phố bền vững về môi trường (ASEAN), Thành phố carbon thấp (APEC), Thành phố phong cảnh, Thành phố xanh quốc gia và quan trọng hơn, Đà Nẵng đã xây dựng được thương hiệu “Thành phố đáng sống”. Đây là nỗ lực của cả chính quyền, ngành TN&MT và từng người dân từng bước xây dựng hình ảnh Đà Nẵng xanh - sạch - đẹp. Đó không chỉ là hình ảnh đẹp với du khách mà còn là môi trường sống của thành phố hơn 1 triệu dân.

Công tác kiểm soát môi trường được ngành TN&MT Đà Nẵng quan tâm tập trung triển khai, theo lộ trình tiến độ, báo cáo Bộ TN&MT kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả BVMT trên địa bàn thành phố năm 2020 và được đánh giá là 1 trong 5 địa phương đạt loại Tốt trong hoạt động BVMT.

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cũng thường xuyên tổ chức giám sát tình hình vận hành tại khu vực bãi chôn lấp chất thải rắn Khánh Sơn, kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực BVMT tại khu vực Âu thuyền và KCN thuỷ sản Đà Nẵng theo phản ánh của người dân…

Các hoạt động hưởng ứng phong trào, mô hình BVMT trong toàn thể nhân dân, doanh nghiệp (phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp, Tháng Hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn...) được duy trì thường xuyên. Qua đó, huy động được sự chung tay cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia phân loại rác tại nguồn, bảo vệ môi trường xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp...

Bài liên quan
 • Ngày 4/8, chiều tối 3 miền có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTVTQG, chiều tối và đêm nay (04/8), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
(TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Sạt lở sông, biển sau bão Noru
  Bão số 4 (Noru) càn quét qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã gây ra những thiệt hại, trong đó bờ sông, bờ biển tiếp tục sạt lở.
 • Hà Nam, Hòa Bình thống nhất thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Hà Nam phản ánh: Hiện nay tỉnh Hòa Bình xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy giáp ranh với Tổ 7, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị có biện pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe cuộc sống của người dân vùng lân cận.
 • Tăng cường năng lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vật hoang dã cho các tổ chức bảo tồn của Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Quy định khu vực đổ thải và nhận chìm vật nạo vét ở biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 47/2022/QĐ-UBND về việc quy định khu vực, địa điểm đổ thải, nhận chìm đối với vật chất nạo vét từ các hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường
  Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
 • Khu BTTN Mường Nhé: Tăng cường công tác quản lý tuần tra bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Hàng năm để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, triền khai đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng.
 • Mường Tè (Lai Châu) đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, xác định môi trường luôn được xã hội quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Vì vậy huyện Mường Tè (Lai Châu) đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 • Khẩn trương xây dựng hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác phân loại chất thải tại nguồn đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 • Thời tiết 29/9, cả nước có mưa dông
  Dự báo thời tiết hôm nay (29/9), ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Hoà Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO