Phát hiện mới về tác hại của thuốc lá với trái tim

Thanh Tùng | 15/09/2022, 10:41

(TN&MT) - Trái tim đã trải qua quá trình thay đổi về kích thước và trở nên yếu hơn ở những người hút thuốc.

Theo những nghiên cứu trước đây, hút thuốc đặc biệt độc hại đối với hệ tim mạch. Hút thuốc làm giảm lượng oxy trong máu, gây khó thở và suy giảm chức năng cơ. Những tác hại do khí carbon monoxide, được tạo ra bởi quá trình đốt cháy thuốc lá ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa chỉ ra rằng bản thân trái tim cũng trải qua quá trình thay đổi kích thước dưới tác dụng của việc hít phải các chất độc hại và thậm chí nó có thể được nhìn thấy trên siêu âm.

xn.jpg
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu được trình bày tại Đại hội của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) 2022 đang diễn ra lại Barcelona (Tây Ban Nha), những người hút thuốc có trái tim yếu hơn những người không hút thuốc.

Tiến sĩ Eva Holt, thuộc Bệnh viện Herlev và Gentofte, Copenhagen (Đan Mạch), cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hút thuốc lá dẫn đến tim to hơn và yếu hơn. Điều này có nghĩa là những người hút thuốc có thể tích máu trong buồng tim trái nhỏ hơn và ít năng lượng hơn để bơm nó đến phần còn lại của cơ thể".

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 3.900 người từ 20 - 99 tuổi (trung bình là 56 tuổi), 43% là phụ nữ, tất cả không có tiền sử bệnh tim. Mọi người đều phải ước tính mức tiêu thụ thuốc lá trong đời của họ. Trong đó có những người hút thuốc thường xuyên, những người từng hút thuốc và những người không hút thuốc.

Những người tham gia sau đó được siêu âm tim. Sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố (tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, tăng huyết áp, đái tháo đường,...), các nhà nghiên cứu đã so sánh các chỉ số tim của những người đang hút thuốc với những người chưa bao giờ hút thuốc. So với những người chưa bao giờ hút thuốc, những người hút thuốc hiện tại có trái tim dày hơn, yếu hơn và nặng hơn.

Tiến sĩ Holt, tác giả nghiên cứu giải thích: "Chúng tôi phát hiện ra rằng hút thuốc lá hiện tại và tích lũy nhiều năm có liên quan đến việc suy giảm cấu trúc và chức năng của buồng tim trái - phần quan trọng nhất của tim. Hơn nữa, trong khoảng thời gian 10 năm, những người tiếp tục hút thuốc phát triển trái tim dày hơn, nặng hơn và yếu hơn, ít có khả năng bơm máu hơn so với những người không bao giờ hút thuốc và những người bỏ thuốc trong thời gian đó".

Nghiên cứu kết luận rằng, những người hút thuốc càng nhiều, chức năng tim của họ càng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, tin vui là một số chức năng đã được khôi phục khi mọi người loại bỏ thói quen hút thuốc. Vì vậy không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá, ngay cả sau 50 tuổi.

Tác động có hại của hút thuốc đối với động mạch và các bệnh về động mạch như đau tim và đột quỵ đã được chứng minh rõ ràng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hút thuốc có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn, khi cơ tim không bơm máu đi khắp cơ thể tốt như bình thường là do nó quá yếu hoặc cứng. Điều này có nghĩa là cơ thể không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường.

Mối liên hệ giữa hút thuốc lá với cấu trúc và chức năng của tim vẫn chưa được kiểm tra đầy đủ. Do đó, nghiên cứu này đã khám phá liệu hút thuốc có liên quan đến những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của tim ở những người không mắc bệnh tim mạch và ảnh hưởng của việc thay đổi thói quen hút thuốc hay không.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng hút thuốc lá không chỉ làm tổn thương mạch máu mà còn gây hại trực tiếp cho tim. Tin tốt là một số thiệt hại có thể khắc phục được bằng cách bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt", Tiến sĩ Holt kết luận.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 50% tổng số ca tử vong có thể tránh được ở những người hút thuốc, với một nửa trong số này là do các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch như đau tim và đột quỵ.

Bài liên quan
 • Đề xuất giải pháp phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới trong trường học
  (TN&MT) - Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là 2 loại thuốc lá thế hệ mới phổ biến hiện nay, chưa được phép kinh doanh, sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, thực trạng sử dụng thuốc lá thế hệ mới tương đối đáng kể, với tốc độ đang gia tăng, làm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá nói chung và giảm hiệu quả của công tác phòng, chống thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian qua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam
(TN&MT) - Chiều 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” cho các phóng viên, biên tập viên báo đài khu vực phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Kịp thời dập tắt đám cháy tại quán karaoke ở Đà Nẵng
  Theo thông tin từ Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) cho biết, ngày 4/10, đơn vị đã dập tắt kịp thời một vụ cháy trong quán karaoke AVIV tại số 249 đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Bình, quận Hải Châu).
 • Trẻ hút thuốc lá thụ động - lỗi của người lớn
  (TN&MT) - Thói quen hút thuốc lá của các bậc phụ huynh không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng đến tư duy và sự phát triển về tính cách của trẻ trong tương lai. Có tới 50% trẻ em bị phơi nhiễm khói thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển về lâu dài của các em.
 • Vinamilk đồng hành cùng hàng ngàn người cao tuổi đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 25/9 vừa qua, nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi TP. Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi.
 • Bình Định kiểm soát mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá
  (TN&MT) - Đó là một trong những mục tiêu của được Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Bình Định đặt ra trong Kế hoạch số 68/KH-BCĐ về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 vừa được ban hành.
 • Chương Mỹ (Hà Nội): Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh
  (TN&MT) - Trường Phổ thông Trung học Đặng Tiến Đông, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa tổ chức buổi truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh tại trường học, học sinh nói không với thuốc lá.
 • Quảng Bình tập huấn điều tra sử dụng thuốc lá và công tác phòng chống tác hại thuốc lá
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức tập huấn cho các điều tra viên và giám sát viên tham gia điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại tỉnh Quảng Bình năm 2022.
 • Ngành công nghiệp thuốc lá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Ngoài tác động đến sức khỏe cộng đồng, ngành công nghiệp thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra những thiệt hại môi trường như thoái hoá đất, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, góp phần làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu và gây hiệu ứng nhà kính.
 • Tổng cục Quản lý đất đai tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá
  Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đặt mục tiêu phổ biến về pháp luật phòng chống tác hại thuốc lá tới 100% cán bộ, người lao động trong Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá của Tổng cục Quản lý đất đai giai đoạn 2021 – 2022.
 • Kéo giới trẻ thoát khỏi làn khói thuốc
  (TN&MT) - Bất kỳ hình thức hút thuốc lá nào cũng không tốt cho sức khỏe và thuốc lá điếu thông thường là hình thức độc hại nhất do hậu quả của các chất hóa học độc hại sinh ra từ quá trình đốt cháy điếu thuốc.
 • Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc
  (TN&MT) - Khách sạn, nhà hàng là những cơ sở dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi địa phương. Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự.
 • Nguy cơ từ hút thuốc lá thụ động đến sức khoẻ
  (TN&MT) - Thuốc lá không chỉ gây ra tác hại khôn lường đối với bản thân người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những người xung quanh khi bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động.
 • Number 1 Soya Canxi không ngừng khẳng định vị trí và chất lượng
  Sau nửa năm ra mắt, sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi vẫn duy trì được sức hút đối với đông đảo người tiêu dùng. Điều này không chỉ bắt nguồn từ phiên bản chai mới trẻ trung, tiện lợi mà sản phẩm còn âm thầm khởi nguồn xu hướng thức uống dinh dưỡng với hương vị tuổi thơ, sẵn sàng đáp ứng khẩu vị người dùng Việt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO