Phật giáo Việt Nam đồng hành vì một Việt Nam Xanh: Giữ môi trường ở xứ thiền kinh

Văn Dinh | 04/11/2021, 10:01

(TN&MT) - Thời gian qua, phong trào bảo vệ môi trường của Tăng, Ni, Phật tử TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã lan tỏa hết sức mạnh mẽ, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao ý thức “xanh” của mỗi người dân Cố đô.

Với lịch sử lâu đời, Huế vốn được mệnh danh là thành phố Phật giáo của Việt Nam, là một trong những trung tâm Phật giáo lớn ở khu vực miền Trung. Hòa cùng dòng chảy của dân tộc, Phật giáo Huế luôn hài hòa, gắn bó mật thiết trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những ngày này, Phật tử cả nước nói chung và ở Huế nói riêng đang hướng đến đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN). Không khí các con đường, các ngôi chùa... trở nên rộn ràng hơn, cờ Phật và đèn lồng được treo khắp nơi. Đặc biệt, các Hòa thượng, Tăng, Ni, Phật tử... tại vùng đất Cố đô luôn quan tâm tới các hoạt động BVMT và những việc làm thiết thực đã trở thành truyền thống tốt đẹp của các Tăng, Ni, Phật tử.

Có mặt tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế vào ngày chủ nhật gần đây, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, từ sáng sớm đã có rất nhiều các Tăng Ni, Phật tử ra quân làm vệ sinh môi trường, nhặt rác ở trung tâm cũng như các tuyến đường xung quanh.

Khuôn viên các chùa ở TP. Huế rợp bóng cây xanh.

Nhận thức sâu sắc về tác hại của rác thải, chị Ngọc Trang (học viên Chương trình Phật học ứng dụng Liễu quán Huế) cho rằng, hiện nay môi trường sống đang bị đe dọa trầm trọng, đặc biệt vấn đề rác bẩn, không khí ô nhiễm, đồ ăn thức uống mang hóa chất độc hại, nguồn nước không sạch... gây ra bệnh tật cho nhiều người.

“Mình và những người bạn ở đây hiểu được tác hại của rác đến môi trường. Vì vậy, ai ai cũng rất nhiệt tình tham gia hoạt động cộng đồng, làm vệ sinh, nhặt rác. Bản thân mình thấy rằng, hoạt động này rất có ý nghĩa và giúp cho môi trường ở Huế nói riêng và cả nước nói chung có thể xanh, sạch hơn. Hy vọng hành động của chúng mình sẽ giúp lan tỏa đến tất cả mọi người xung quanh, nhất là trong mùa đại lễ nhiều ý nghĩa này”, chị Trang bộc bạch.

Gần đây, các tổ chức trên địa bàn cũng đã phối hợp xây dựng các mô hình điểm cấp quốc gia về BVMT và ứng phó biến đổi khí hậu như Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hải Đức (Chùa Hải Đức), Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long (TP. Huế). Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Huế đã tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức về BVMT bằng những hành động cụ thể cho người dân theo phương châm 4T (tiết giảm - tái chế - tái sử dụng - thể hiện lòng nhân ái).

Khẳng định tinh thần Phật dạy về nếp sống hài hòa với thiên nhiên, yêu môi trường, những ngôi chùa ở Huế rợp bóng cây xanh, tỏa không khí trong lành, yên tĩnh và trở thành những điểm thu hút Tăng, Ni, tín đồ cũng như khách thập phương tìm đến để được thụ hưởng không gian chốn tu tập lý tưởng và tìm sự thanh thản cho tâm hồn.

Các chùa trên địa bàn TP. Huế cũng thực hiện những mô hình cụ thể như “Tuyến đường tự quản về môi trường”; “Ngày Chủ nhật xanh ” được phát động hàng tuần để cùng với khu dân cư tham gia dọn vệ sinh, làm đẹp cảnh quan xung quanh chùa và các địa bàn dân cư lân cận. Phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, gắn biển tuyên truyền trực quan... góp phần làm cho các khu phố ngày càng văn minh, sạch đẹp. Đặc biệt, các cơ sở thờ tự đã phát động đồng bào Phật tử không rải vàng mã, áo giấy, các loại tiền trên đường đi đưa tang, tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực đến cộng đồng.

Phật tử ở Huế dọn rác thải.

Trao đổi với phóng viên, Hòa thượng Thích Đức Thanh - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, tác nhân gây nên những vấn đề môi trường hiện nay không ai khác chính là con người. Do đó, việc giải quyết vấn đề môi trường cũng phải bắt đầu từ chính con người. Sống xanh, hòa mình vào thiên nhiên, thân thiện với môi trường, cùng nhau có trách nhiệm với một môi trường bền vững đã trở thành thông điệp sống hàng ngày của Phật tử trên địa bàn theo phương châm “Hương đỏ - cỏ sạch”.

“Giáo hội luôn kêu gọi các Tăng, Ni, gia đình Phật tử... học tập giáo lý đầy đủ, quét dọn vệ sinh môi trường, phân loại rác, trồng thêm cây xanh tại nhà và các chùa. Thường xuyên tổ chức các khóa tu cho Phật tử với nhiều nội dung phong phú và đa dạng, trong đó vấn đề BVMT luôn đi đầu. Ăn chay, sống chậm, không tham lam... cũng là việc mang lại những lợi ích lớn cho việc BVMT. Những điều ý nghĩa này trong dịp lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội thì chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đến Phật tử nhiều hơn. BVMT cũng chính là để bảo vệ chính mình”, Hòa thượng Thích Đức Thanh chia sẻ.

TP. Huế có nhiều chùa bậc nhất cả nước, với hơn 400 ngôi chùa và 230 niệm phật đường. Trong đó có thể kể đến nhiều ngôi cổ tự đẹp và nổi tiếng như Thiên Mụ, Huyền Không Sơn Thượng, Từ Hiếu, Thiền Lâm, Từ Đàm... Huế cũng có 2 Tuệ tĩnh đường lớn là Tuệ Tĩnh đường Hải Đức và Tuệ tĩnh đường Liên Hoa.

Nhiều lần tham gia dọn vệ sinh cùng các Tăng, Ni, Phật tử ở Huế, ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế đánh giá cao những việc làm gìn giữ môi trường của các Phật tử thời gian qua.

“Mong rằng, những mô hình, cách làm hay sẽ tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa trong bà con trong thời gian tới, với phương châm tốt đời đẹp đạo, vì mục tiêu xây dựng một xứ Huế an lành, xanh sạch sáng cho cuộc sống của mỗi chúng ta” - ông Định nói.

Bài liên quan
 • Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tích cực bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Trong thời gian qua Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) cùng Ban Đại diện PGHH ở các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần cùng các địa phương xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
Đừng bỏ lỡ
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tôn giáo được quy định như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Anh (Cần Thơ) hỏi: Xin Quý báo cho biết nguyên tắc thực hiện nếp sống văn minh và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được quy định như thế nào? Tại văn bản nào?
 • Nhà, đất của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có thể được miễn lệ phí trước bạ
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết về lệ phí trước bạ, trong đó có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.
 • Bình Lục (Hà Nam):Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo
  (TN&MT) - Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp huyện Bình Lục vừa cho biết, năm 2021, Ban đã  làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và quản lý các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngay từ cơ sở.
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO