Phật giáo Thanh Hóa sống xanh, tốt đời, đẹp đạo

Thu Thủy | 21/11/2021, 15:46

(TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tuyên truyền cho tăng ni, Phật tử và nhân dân tại địa phương tham gia giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường.

Toàn huyện Hà Trung có 17 ngôi chùa, trong đó đã có 14 ngôi chùa có Tăng, Ni trụ trì; 35 chùa có cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn được tỉnh công nhận “Chùa cảnh tinh tiến. Ban Trị sự Phật giáo huyện Hà Trung đã tổ chức nhiều cuộc vận động, kêu gọi từ thiện, an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt, công tác phòng chống Covid-19 với số tiền trên 3 tỷ đồng. Tổ chức các khóa tu học tại chùa cho các em thanh, thiếu niên Phật tử, giúp các em hiểu được giáo lý, sống có đạo đức, tránh xa tệ nạn xã hội, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa.

Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng và xã hội

Ban Trị sự Phật giáo huyện Hậu Lộc đã tổ chức nhiều cuộc vận động đóng góp các Quỹ Từ thiện xã hội gần 5 tỷ đồng; trao Quỹ Khuyến học hơn 50 triệu đồng; Tăng Ni trụ trì các chùa trong huyện đã huy động 40 tỷ đồng từ nguồn lực xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo và xây dựng chùa. Thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Trị sự Phật giáo huyện Hoằng Hóa triển khai nhiều cuộc vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, Phật tử, các nhà hảo tâm tham gia công tác từ thiện, dọn vệ sinh môi trường; hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt, công tác phòng chống Covid-19 gần 8 tỷ. Ban Trị sự Phật giáo huyện Hoằng Hóa đã có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất với các cấp chính quyền tỉnh, huyện quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính, pháp lý về quản lý đất đai, quy hoạch, lập dự án, giải phóng mặt bằng, xây dựng chùa.

Phật giáo tỉnh Thanh Hóa thường xuyên tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường cho các tăng ni, phật tử

Ban Trị sự Phật giáo huyện Vĩnh Lộc thực hiện các hoạt động từ thiện, xã hội, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, các khu cách ly… với tổng số tiền và quà trị giá hơn 7,1 tỷ đồng. Triển khai thực hiện phong trào xây dựng chùa cảnh tinh tiến gương mẫu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động. Hiện trên địa bàn huyện đã có 9/14 chùa được công nhận đạt tiêu chuẩn chùa cảnh tinh tiến xanh, sạch, đẹp.

Bài liên quan
 • Kiên Giang: Giáo xứ Hiệp Hòa chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - “Mô hình Câu lạc bộ Giáo xứ Hiệp Hòa xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” là 1 trong 5 mô hình điểm của huyện năm 2021, mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc và tín đồ đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn dân cư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Đồng Tháp: Phát huy vai trò tôn giáo trong công tác BVMT và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, vai trò của các tổ chức tôn giáo cũng đã phát huy hiệu quả, tạo ra những hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cộng đồng dân cư. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp xung quanh nội dung quan trọng này.
 • Rằm tháng Giêng: Phóng sinh đúng cách giúp bảo vệ hệ sinh thái
  (TN&MT) - Để nghi lễ phóng sinh vào mỗi dịp rằm tháng Giêng mang đúng ý nghĩa, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài vật có nguy cơ làm tổn hại môi trường, các loài vật được khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương và chú ý dọn dẹp vệ sinh sau khi thả.
 • Giữ rừng là văn hóa...
  (TN&MT) - Quan điểm đó được PGS.TS. NGƯT Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh khi ông trò chuyện với Phóng viên Báo TN&MT về ý nghĩa của rừng trong đời sống và tâm thức của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi rẻo cao…
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO