Phật giáo Sóc Sơn chung tay bảo vệ môi trường

Lan Chi | 05/04/2022, 10:55

(TN&MT) - Trong 20 năm qua, chùa Vạn Phúc (xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) luôn quan tâm tới công tác kiến thiết để vừa đáp ứng nhu cầu tu học của chư tăng, Phật tử, vừa lan tỏa các giá trị của Phật pháp trong đời sống xã hội, trong đó hàng loạt mô hình bảo vệ môi trường đã được nhà chùa triển khai và nhân rộng.

Nhân rộng mô hình phân loại rác thải

Nằm ở thôn Đoài, xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km về phía Bắc, chùa Vạn Phúc được xây dựng cuối thời nhà Lý đầu thời nhà Trần. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa từng bị phá hủy hoàn toàn và được xây dựng lại trên nền ngôi chùa cũ vào năm 1997. Công trình mới vẫn lưu giữ nhiều nét truyền thống, vừa uy nghi, tráng lệ, vừa hài hòa, xanh mát bên bờ dòng sông Cà Lồ.

Mặc dù đây là vùng đất sơn thủy hữu tình, thế đất vượng khí, nhưng đang phải đối diện với thách thức về môi trường, khi tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng ở khu vực ven đô, trong bối cảnh các nhà máy, cụm công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều. Trước thực tế trên, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo thành phố Hà Nội, Trụ trì chùa Vạn Phúc đã cùng các cụ cao niên trong làng kêu gọi người dân, Phật tử chung tay gìn giữ môi trường sạch sẽ và trồng nhiều cây xanh. Nhờ đó, cảnh quan ngôi chùa đã ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

anh-1-chua-van-phuc.jpg
Các mô hình khu dân cư tự quản được phát huy, nên cảnh quan nơi công cộng được duy trì sạch sẽ, xuất hiện nhiều “tuyến đường nở hoa”

Chùa đã duy trì thói quen phân loại rác thải thành rác hữu cơ và rác tái chế trong khuôn viên chùa. Rác tái chế được nhà chùa đem đổi lấy chi phí phục vụ công tác vệ sinh môi trường, rác hữu cơ được đem ủ thành phân bón cho cây. Nhà chùa cũng phát động, khuyến khích bà con, Phật tử triển khai mô hình này trong phạm vi hộ gia đình để giảm thiểu việc xả rác ra môi trường.

Đồng thời, sư trụ trì tích cực phát động trồng cây xanh bao quanh và trong khuôn viên chùa để tạo bóng mát và lan tỏa năng lượng an lành chốn thiền môn. Đặc biệt, nhà chùa đã có cách làm sáng tạo là xin rơm rạ của bà con nông dân sau thu hoạch, cùng với vỏ dừa được đem về, chặt nhỏ bón vào các gốc cây, vừa để giữ nước cho đất, vừa làm phân bón hữu cơ mang lại dinh dưỡng cho cây. Từ đó, toàn bộ cây xanh được trồng tại chùa Vạn Phúc đều phát triển khỏe mạnh. Giữa vườn hoa, cây cỏ xanh mát, nhà chùa còn bố trí đan xen các công trình hòn non bộ, hồ thả cá, khiến Phật tử, du khách khi tới tham quan, chiêm bái vô cùng thích thú như đang lạc vào chốn thần tiên.

Không chỉ là nơi tu tập, an cư của chư tăng trong vùng, nhà chùa còn tổ chức theo định kỳ các lớp học giáo lý, khóa tu cho Phật tử, nhân dân trong và ngoài huyện. Trong các lớp học này, bên cạnh việc hoằng dương Phật pháp, nhà chùa còn lồng ghép các nội dung về bảo vệ môi trường để khuyến khích Phật tử và bà con nhân dân chung tay gìn giữ môi trường sống trong lành.

anh-2-chua-van-phuc.jpeg
Nhà chùa Vạn Phúc đã kêu gọi các Phật tử, người dân tích cực tham gia trồng cây.

Đẩy mạnh phong trào “Tang văn minh tiến bộ”

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cho biết: “Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Mặt trận Tổ quốc các cấp, tăng, ni, Phật tử trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhà chùa đã kêu gọi các Phật tử, người dân tích cực tham gia trồng cây. Tại ngôi chùa ở khu vực ngoại ô có diện tích đất rộng, chúng tôi đã tăng cường trồng nhiều cây xanh kết hợp với cây cảnh để giúp cảnh quan ngôi chùa ngày càng khang trang và sạch đẹp hơn”.

Ngoài ra, nhà chùa luôn tích cực động viên Phật tử thực hiện việc làm của hạnh Bồ tát, đó là phóng sinh. Để triển khai công việc này, chùa đặt ra tiêu chí rõ ràng, đó là phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội để tổ chức các chương trình phóng sinh các loài cá, các loại động vật phù hợp với điều kiện tự nhiên, chứ không phóng sinh mang tính chất tiêu cực, gây hại cho nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó, thời gian qua, chùa Vạn Phúc đã đẩy mạnh phong trào “Tang văn minh tiến bộ” tại địa phương. Nhà chùa đã phối hợp với chính quyền các cấp, Hội người cao tuổi, ban, ngành, đoàn thể cấp xã để tuyên truyền đến đồng bào, nhân dân nhận thức được rằng nên tổ chức tang lễ theo hướng phù hợp với xã hội hiện đại và hạn chế dần những hủ tục gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn giữ được chữ Hiếu hoặc trách nhiệm của người sống với người đã mất.

anh-3-chua-van-phuc.jpg
Cảnh quan ngôi chùa Vạn Phúc ngày càng khang trang, sạch đẹp

Vì vậy, thời gian qua, tỷ lệ các hộ gia đình có người thân qua đời, hướng tới việc tổ chức hỏa thiêu càng ngày càng tăng. Đây là một trong những hoạt động góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới cũng như các phong trào văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Chuyển biến tích cực trong nhận thức bảo vệ môi trường

Chùa Vạn Phúc chỉ là một trong số nhiều ngôi chùa trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã và đang làm tốt công tác tuyên truyền vận động bảo vệ môi trường bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo. Nhờ có sự chung tay của chức sắc, tăng, ni chùa Vạn Phúc nói riêng và các cơ sở Phật giáo trên địa bàn huyện nói chung, nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến tích cực trong một bộ phận đông đảo người dân và tín đồ trên địa bàn.

Tại hộ gia đình và trong sản xuất, người dân đã có nhiều hoạt động cụ thể, giúp hình thành thói quen tốt trong bảo vệ môi trường như phân loại rác thải, tiết kiệm nguồn nước, hạn chế sử dụng than tổ ong, túi nilon, không đốt rơm rạ sau thu hoạch. Các mô hình khu dân cư tự quản được phát huy, nên cảnh quan nơi công cộng được duy trì sạch sẽ, xuất hiện nhiều “tuyến đường nở hoa”. Tại các cơ sở thờ tự, vào ngày rằm, ngày mùng một hàng tháng và các ngày lễ, dịp lễ quan trọng, nhân dân đã tự giác không thắp hương tràn lan và thực hiện đốt vàng mã đúng nơi quy định.

Là một trong 8 tổ chức tôn giáo trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, những năm qua, Phật giáo luôn tích cực gương mẫu trong các phong trào xây dựng đời sống xã hội, góp phần xây dựng thủ đô ngày càng văn minh hiện đại, đảm bảo hài hòa với thiên nhiên hướng tới tương lai xanh, bền vững. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, các mô hình sáng tạo, Phật giáo huyện Sóc Sơn đang từng ngày, từng giờ đồng hành cùng các cấp chính quyền chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người. Đó cũng chính là thực hành lời Phật dạy và phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong suốt 2.000 năm đồng hành cùng dân tộc.

Theo Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, trọng tâm của hoạt động bảo vệ môi trường là công tác tuyên truyền, để người dân và đồng bào Phật tử nhận thức đầy đủ, đúng đắn về ảnh hưởng của môi trường đối với đời sống con người và những việc mỗi cá nhân, gia đình có thể làm nhằm chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế những tác động tiêu cực tới môi trường và hệ sinh thái. Trong thời gian tới, chùa sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, lồng ghép các nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong các lớp học giáo lý, khóa tu do nhà chùa định kỳ tổ chức cũng như tại các sự kiện, lễ hội của Phật giáo trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO