Công tác tín ngưỡng tôn giáo

Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long

Lê Hùng 11:14 18/07/2023

(TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.

a1-pgnt-khmer.jpg
Truyền thống lịch sử văn hoá của đồng bào Khmer vùng ĐBSCL gắn liền với các ngôi chùa Phật giáo Nam tông

Đồng bào Khmer vùng ĐBSCL có nền lịch sử văn hoá phong phú, đa dạng với nét nổi bật gắn liền với các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer và các ngôi tháp trong phum sóc có lối kiến trúc độc đáo cùng mô típ trang trí đặc thù. Văn hoá tinh thần, tiếng nói và chữ viết của đồng bào Khmer được hình thành từ lâu đời, hoàn thiện dần trong quá trình phát triển và đến nay đã cơ bản hoàn chỉnh đủ khả năng sử dụng trên mọi phương diện.

Cùng với đó, nền văn học Khmer có nhiều thể loại như chuyện thần thoại, cổ tích, ngụ ngôn, truyện kể dân gian, truyện thơ, trường ca, văn xuôi, ca dao, tục ngữ, ngạn ngữ, thành ngữ, còn các lễ hội truyền thống của dân tộc Khmer gắn liền với sự tích của Phật giáo Nam tông như Chôl chnăm Thmây, Đôntal, Ok om bok,...và các loại hình nghệ thuật sân khấu Rô Băm, Dù Kê,…rất đặc sắc.

Chia sẻ với phóng viên, Thượng tọa -TS Lý Hùng, Phó Trưởng Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban trị sự- Trưởng ban Pháp chế Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer cho biết: “Các loại hình nghệ thuật biểu diễn của đồng bào Khmer vùng ĐBSCL là sản phẩm văn hoá đặc sắc hình thành và phát triển trong quá trình lao động, sáng tạo, chinh phục thiên nhiên, đấu tranh chống giặc ngoại xâm đã góp phần rất lớn trong việc giáo dục đồng bào Khmer vùng ĐBSCL về lòng nhân ái, vị tha, tình yêu đôi lứa trong sáng, tình yêu quê hương đất nước nồng nàn…”.

a2-pgnt-khmer.jpg
Phật giáo Nam tông có vị trí rất quan trọng đối với đời sống tôn giáo của người Khmer vùng ĐBSCL

Theo Thượng tọa - TS Lý Hùng, ngoài việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, Phật giáo Nam tông Khmer còn tích cực giáo lý cộng đồng dân tộc Khmer về đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự theo triết lý hướng thiện, từ bi, hỷ xả của đức Phật; đồng thời giáo dục kinh tế lành mạnh trong cộng đồng người Khmer. Chính từ việc giáo dục, giáo lý của Phật giáo Nam tông giúp người Khmer vùng ĐBSCL luôn có lối sống ngay thẳng, thật thà, tôn trọng đạo lý, không cạnh tranh, lừa dối, mọi người trong phum, sóc luôn biết nhường nhịn, tương trợ, giúp đỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm với nhau,…qua đó phát triển nguồn lực con người góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, xã hội ổn định và văn minh.

Bên cạnh đó, Phật giáo Nam tông không đơn thuần chỉ là một tôn giáo, thỏa mãn nhu cầu tâm linh của đồng bào Khmer, mà trong lịch sử, tôn giáo này còn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng Khmer. Các tu sĩ Khmer là những trí thức Khmer, họ nắm toàn bộ tinh hoa tri thức đã tích lũy từ bao đời nay của dân tộc Khmer từ ngôn ngữ đến nghệ thuật, kinh nghiệm sản xuất... và trao truyền lại cho thanh niên Khmer tu học tại chùa, giúp họ nâng cao nhận thức, hiểu biết và vận dụng vào cuộc sống để phát triển kinh tế gia đình, xã hội sau khi hoàn tục; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội như xây dựng trường học, bắc cầu, làm đường phục vụ lợi ích dân sinh.

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer. Trên cơ sở đó, Phật giáo Nam tông Khmer nói chung, các tu sĩ Khmer nói riêng đã phối hợp cùng các cấp chính quyền lồng ghép tuyên truyền trong các buổi thuyết giảng kinh, luật, luận trên chùa, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế- xã hội trong đồng bào dân tộc Khmer vùng ĐBSCL.

a3-pgnt-khmer.jpg
Phật giáo Nam tông đang tích cực giáo lý cộng đồng dân tộc khmet về đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự theo triết lý hướng thiện, từ bi, hỷ xả của đức Phật

Cũng theo Thượng tọa - TS Lý Hùng, bảo tồn và phát huy truyền thống những giá trị văn hóa là một giải pháp trực tiếp tác động đến việc phát huy những giá trị văn hóa Khmer gắn với Phật giáo Nam tông Khmer vùng ĐBSCL trong giai đoạn hiện nay; đồng thời bảo tồn các giá trị văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer để đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển của đời sống xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, giáo dục Phật giáo có thể định hướng phát triển cho một nền giáo dục nhân bản và toàn diện. Vì vậy, giáo dục Phật giáo nói chung, giáo dục Phật giáo Nam tông nói riêng thời kỳ hội nhập quốc tế là vấn đề cần được quan tâm để cải tiến kịp thời theo xu thế hội nhập trong thời gian tới. Để thực hiện tốt chính sách bình đẳng, đoàn kết, phát huy nguồn nhân lực, tương trợ nhau cùng phát triển trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, trong thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu thực hiện một số giải pháp nhằm phát huy vai trò của chức sắc, tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer để hỗ trợ việc tuyên truyền, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để thúc đẩy sự phát triển bền vững trong cộng đồng Khmer vùng ĐBSCL.

Bài liên quan
 • Đặc sắc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer
  (TN&MT) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer - là Tết tràn đầy hy vọng, niềm vui và niềm tin, là thời điểm khởi đầu cho một năm mới bởi trời đất giao hòa, mùa nắng chuyển sang mùa mưa, cây cối đâm chồi nảy lộc...hướng tới một năm mới may mắn, tốt lành, người người mạnh khỏe, mùa màng bội thu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Góc nhìn của Phật giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong giáo lý nhà Phật, môi trường được coi là một trong những yếu tố quan trọng để che chở, bao bọc cho sự sống con người. Với triết lý từ bi hỷ xả, Phật giáo mang đến thông điệp con người không nên gây tổn hại đến bất cứ điều gì, kể cả môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO