Phát động Chiến dịch "Tôi yêu thành phố" hướng tới giảm phát thải khí nhà kính

Khánh Ly | 19/09/2022, 14:44

(TN&MT) - Ngày 19/9, tại TP. Cần Thơ, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Việt Nam, Văn phòng Biến đổi khí hậu TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo phát động Chiến dịch truyền thông "Tôi yêu thành phố" (We Love City) hướng tới mục tiêu thành phố xanh và giảm phát thải khí nhà kính.

anh-3.png
Cần Thơ là thành phố đại diện Việt Nam tham gia Chiến dịch toàn cầu "Tôi yêu thành phố" (We Love City)

“Tôi yêu thành phố” là một Chiến dịch nằm trong khuôn khổ Chương trình One Planet City Challenge - Thành phố Xanh Quốc tế (OPCC), một sáng kiến toàn cầu của Tổ chức WWF. Sáng kiến nhằm thúc đẩy sự thay đổi hành động toàn cầu, hướng đến lối sống thân thiện với môi trường vì tương lai một hành tinh xanh. Đồng thời, khuyến khích việc phát triển và mở rộng những giải pháp tối ưu nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Năm 2021 – 2022, có 280 thành phố từ 50 quốc gia đã gửi hồ sơ tham gia Chương trình OPCC. TP. Cần Thơ đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết và đại diện cho Việt Nam tham gia vào Chiến dịch Chiến dịch Tôi yêu thành phố.

chu-thang.png
PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo phát động

Chiến dịch diễn ra từ ngày 19/9 – 31/10/2022), nhằm kêu gọi kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong việc bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ đối với kế hoạch phát triển đô thị bền vững của thành phố. Người dân sẽ bỏ phiếu cho các thành phố đã lọt vào vòng chung kết của Chương trình OPCC mà họ yêu thích, đồng thời, đưa ra đề xuất nhằm cải thiện và bảo vệ môi trường thành phố.

Chiến dịch truyền thông tại TP. Cần Thơ sẽ trải dài 5 tuần với các chủ đề riêng biệt. Tuần 1 - Sự chuyển dịch đô thị sẽ giới thiệu 10 lĩnh vực trọng điểm để Cần Thơ trở thành đô thị đông minh và sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng. Tuần 2 - Hệ thống thực phẩm sẽ giới thiệu chế độ ăn tốt cho con người và mô hình sản xuất nông sản chất lượng cao. Tuần 3 - Cơ sở hạ tầng sẽ giới thiệu các sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với BĐKH tại Cần Thơ. Tuần 4 - Giải pháp dựa trên tự nhiên sẽ giới thiệu Các giải pháp hạ tầng xanh thích ứng ngập lụt và hình mẫu "người anh hùng" luôn hành động vì khí hậu. Tuần 5 - Rác thải và tái chế sẽ giới thiệu về những nỗ lực của TP. Cần Thơ trong giảm thiểu và loại bỏ rác thải.

anh-wwf.png
Ông Vũ Quốc Anh, Quản lý Chương trình OPCC – WWF Việt Nam chia sẻ thông tin về cơ hội của các đô thị khi tham gia Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, TP. Cần Thơ là địa phương quan tâm và tích cực trong các công tác ứng phó với BĐKH, đã ban hành và triển khai những chính sách quan trọng về giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng hiệu quả năng lượng nhằm hướng tới việc đạt được mục tiêu chung trong Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Chiến lược Tăng trưởng Xanh, Đóng góp do quốc gia tự quyết định.

Chiến dịch “Tôi yêu thành phố” là cơ hội để Cần Thơ lan tỏa các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện trong giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và huy động sự tham gia của người dân. Để Chiến dịch có thể lan tỏa rộng khắp cần chú trọng tuyên truyền đến đối tượng học sinh, sinh viên. Họ là những người sẽ tiếp tục phổ biến thông tin đến gia đình, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất, tiêu dùng xanh hơn, bền vững hơn.

Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước của địa phương, các Viện Nghiên cứu, trường đại học cũng rất quan trọng. Qua đó, góp phần truyền thông đến cộng đồng các cam kết ứng phó với BĐKH của Việt Nam tại COP26, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ các hoạt động ứng phó BĐKH tại Cần Thơ và trên cả nước.

anh-1(1).jpg
Hội thảo có sự tham gia của đại diện UBND thành phố Cần Thơ, các thành viên thuộc Liên minh Hành động vì khí hậu (VCA) và các bên liên quan

Đồng quan điểm, ông Vũ Quốc Anh, Quản lý Chương trình OPCC - WWF Việt Nam nhấn mạnh, đây là cơ hội để TP. Cần Thơ ghi dấu ấn lên bản đồ Thành phố Xanh quốc tế, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Qua đó, tìm kiếm tài trợ cho các dự án liên quan đến môi trường, năng lượng xanh, BĐKH... và phát triển du lịch. Thành phố cũng có thể chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các thành phố khác, nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng, doanh nghiệp và các bên liên quan.

Theo bà Phùng Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường - Viện KH KTTV&BĐKH, Việt Nam đã đưa ra các cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP 26, đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và chuyển đổi từ than sang năng lượng sạch; Tuyên bố của lãnh đạo các nước về Rừng và Sử dụng đất về chấm dứt nạn phá rừng đến năm 2030 và cam kết không khai thác gỗ từ rừng và bảo vệ rừng từ năm 2030; Tăng tham vọng về thích ứng và tính chống chịu với BĐKH; Giảm phát thải khí Metan ít nhất là 30% so với mức năm 2020; Giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính cho rừng. Những giải pháp ứng phó BĐKH cụ thể của Việt Nam trong thời gian tới tập trung vào 5 lĩnh vực: năng lượng, nông nghiệp, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp (LULUCF), chất thải, các quá trình công nghiệp (IP). Đây là cơ sở để các tỉnh, thành phố đưa ra các kế hoạch giảm phát thải cụ thể hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

anh-4.png
Cách thức tham gia Chiến dịch Tôi yêu thành phố

Theo WWF, khu vực đô thị cần đi đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu bởi 70% phát thải các-bon toàn cầu từ đô thị. Tại Việt Nam, hiện, chưa có đô thị nào đưa ra được kế hoạch khí hậu để đạt cam kết Net-zero năm 2050. Thông qua Chiến dịch Tôi yêu thành phố, WWF mong muốn truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức của công chúng mục tiêu phát triển bền vững tại các thành phố, cũng như tôn vinh và củng cố sự chung tay, đóng góp của các cộng đồng đềxuất các góp ý giúp cải thiện hướng tới phát triển đô thị bền vững.

Bài liên quan
 • TP. Cần Thơ: Tổ chức Hội nghị triển khai văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường 2022
  (TN&MT) - Ngày 19/8, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2022. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT); ông Đỗ Thanh Thảo, Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cùng gần 500 đại biểu đại diện Ủy ban MTTQ, các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện; các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ… trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO