Pháp hỗ trợ các đô thị Việt Nam tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu

Khánh Ly | 12/05/2022, 15:45

Ngày 12/5, tại Hà Nội, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và Ngài Philippe Orliange, Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu.

anh-.jpg
Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, Bộ Xây dựng và AFD sẽ cùng triển khai Chương trình hành động và hợp tác trong 5 năm tới (2022-2027), bao gồm: hỗ trợ dành cho Cục Phát triển Đô thị trong việc soạn thảo các chính sách công và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi, tăng trưởng xanh cho các đô thị; hỗ trợ cho các đô thị và tỉnh, thành trong việc triển khai các dự án thí điểm; tổ chức các hội thảo và hoạt động tuyên truyền quảng bá chung. Nguồn vốn triển khai do Liên minh Châu Âu tài trợ thông qua quỹ WARM Facility và ủy thác cho AFD quản lý.

Bộ Xây dựng và AFD cũng sẽ phối hợp để lồng ghép triển khai những cam kết quan trọng trong lĩnh vực phát triển bền vững đô thị mà Việt Nam đã nêu ra tại Hội nghị Thượng đỉnh thứ 26 của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. 

Theo đánh giá của hai bên, các đô thị có vai trò chủ chốt trong việc hiện thực hóa mục tiêu của Việt Nam về trung hòa carbon. Bởi đây là khu vực tập trung phần lớn lượng phát thải carbon, nhất là trong các ngành xây dựng và giao thông. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cũng khiến cho người dân dễ bị tổn thương hơn trước những biến đổi thời tiết, đặc biệt là do các giải pháp cứng hóa bề mặt và phát triển đô thị trải rộng ở những khu vực có rủi ro tự nhiên lớn như các vùng đồng bằng chịu lụt úng nghiêm trọng.

Sự lựa chọn phương thức phát triển đô thị của các thành phố sẽ mang tính quyết định đối với tương lai của quốc gia, trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ nóng dần và nước biển dâng, tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan kết hợp với tăng trưởng dân số và đô thị hóa càng làm cho những rủi ro về thiên tai, xói lở bờ biển và ngập lụt trở nên nghiêm trọng hơn trên phạm vi cả nước. Chính vì vậy, quá trình phát triển đô thị cần tính tới những khu vực chịu nhiều rủi ro từ thảm họa thiên nhiên như ngập lụt, xói lở đất khi xác định vị trí các công trình xây mới; áp dụng các kỹ thuật xây dựng sinh thái với mức phát thải carbon thấp…

Các đô thị cũng là đơn vị cấp hành chính phù hợp nhất để tăng cường khả năng chống chịu & phục hồi của người dân đô thị với biến đổi khí hậu, thông qua việc bảo vệ người dân trước những rủi ro thiên tai và đồng thời tạo thuận lợi cho họ tiếp cận các dịch vụ thiết yếu như y tế và việc làm.

Việc triển khai Thỏa thuận sẽ có nhiều thuận lợi bởi các bên đã có quá trình hợp tác từ nhiều năm nay, từ các hoạt động đào tạo, tổ chức hội thảo về phát triển đô thị bền vững tới hỗ trợ tỉnh Quảng Trị và thành phố Đông Hà chuẩn bị xây dựng dự án đô thị ứng phó biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
  • Hà Nội: Ra quân làm sạch môi trường chào mừng Sea games 31
    (TN&MT) - Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (Sea games 31), quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh làm sạch môi trường đường phố, khu dân cư trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ, Bắc Trung Bộ 13-15 độ.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO