Phần mềm quản lý Đảng viên – Đột phá chuyển đổi số toàn diện trường đại học

Mai Đan | 26/07/2021, 17:20

(TN&MT) - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, Trường Đại học TN&MT Hà Nội đang tiến hành chuyển đổi số toàn diện, đặc biệt trong công tác Đảng.

Số hóa công tác Đảng  

Trong xu thế hội nhập ngày nay, việc “số hóa” trong quản trị sẽ giúp Nhà trường tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân sự và mang lại hiệu quả cao đối với công tác quản lý. Với nhận định như vậy, PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học TN&MT Hà Nội đánh giá việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là yếu tố quan trọng trong việc tổ chức triển khai nghiệp vụ công tác Đảng trong Nhà trường.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, việc chuyển đổi số các công việc liên quan đến công tác Đảng đã được Ban Thường vụ đặt ra trong thời gian gần đây. Điều này xuất phát từ thực tế quản lý hồ sơ đảng viên, theo dõi đảng viên chuyển đảng, việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng ủy còn nhiều hạn chế và chưa hiệu quả, với cách truyền thống đã đặt ra vấn đề cần phải số hóa để các công việc trên được thực hiện nhanh chóng, chính xác và kịp thời hơn.

PGS.TS. Hoàng Anh Huy cho rằng, vấn đề khó khăn nhất khi số hóa đó là phần mềm. Hiện nay, có rất ít, hầu như không có phần mềm chuyên trách cho công tác Đảng. Hơn nữa, cách thức quản lý mỗi nơi một khác nên không thể mua phần mềm đóng gói về dùng được, vì vậy, với quyết tâm cao, Ban Thường vụ đã giao cho ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Bí thư Đảng ủy trực tiếp chỉ đạo, triển khai thành lập nhóm viết phần mềm của trường để phục vụ việc xây dựng phần mềm quản lý công tác Đảng.

Ngay sau khi thành lập nhóm triển khai xây dựng phần mềm, Ban Thường vụ đã thực hiện việc đánh giá hiện trạng các công việc của Đảng, rà soát các bất cập thường gặp, sau đó đặt ra bài toán phải khắc phục khi xây dựng phần mềm, từ đó tiến hành xây dựng phần mềm với đầy đủ tính năng và các đầu việc phục vụ cho công tác Đảng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Trường Đại học TN&MT Hà Nội nhập hồ sơ Đảng viên

PGS.TS. Hoàng Anh Huy khẳng định, việc số hóa công tác Đảng đã tạo sự dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn quản lý Đảng viên bằng giấy tờ như trước đây. Đặc biệt, với các báo cáo thống kê Đảng viên theo nhiều tiêu chí khác nhau, trước đây mỗi lần cần thống kê Đảng viên theo các tiêu chí như trình độ, học vấn,… nên mất nhiều thời gian, nhưng hiện nay chỉ cần một đến hai thao tác là có kết quả ngay. Hoặc với hồ sơ Đảng viên, Ban Thường vụ Đảng ủy theo dõi chi tiết được các Đảng viên, quần chúng ưu tú… để từ đó tạo nguồn kết nạp Đảng.

Đặc biệt, trước đây, khi chưa có phần mềm, việc theo dõi nhắc nhở các chi bộ quản lý Đảng viên, như: chuyển đến hoặc chuyển đi gặp một số bất cập nhất định, nhưng hiện nay phần mềm sẽ tự làm việc đó cho Đảng ủy. Hơn nữa, các Nghị quyết Đảng ủy trước đây sau khi ban hành gặp một số khó khăn trong việc theo dõi triển khai và báo cáo thực hiện, trong khi đó, hiện nay, phần mềm đã thực hiện việc đó rất chặt chẽ, hiệu quả

“Kể từ khi ứng dụng phần mềm vào công tác Đảng, chúng tôi đã có những bước tiến lớn về tiết kiệm thời gian làm việc của văn phòng Đảng ủy, các công việc không còn bị quên hoặc trễ thời hạn… Khi sử dụng phần mềm, đặt ra cho chúng tôi nhiều câu hỏi quản lý hơn, thậm chí thông qua phần mềm dần hình thành cho chúng tôi các yêu cầu truy vấn thông tin đa dạng và ngoài yếu tố quản lý thông tin, còn các vấn đề về tác nghiệp mà phần mềm có thể đáp ứng”, Bí thư Hoàng Anh Huy nhấn mạnh.

Phần mềm với nhiều chức năng tác nghiệp

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Hiện nay, đã có một số đơn vị triển khai phần mềm quản lý hồ sơ Đảng viên, tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở việc cập nhật thông tin Đảng viên mà chưa có nhiều chức năng tác nghiệp trong các nghiệp vụ Đảng hàng ngày của Chi bộ cũng như Đảng bộ. Trong khi đó, phần mềm của chúng tôi đã khắc phục được vấn đề này.

Cụ thể, mặc dù, phần mềm quản lý mới là Version 1.0 nhưng về cơ bản cũng đã đáp ứng được các yêu cầu quản lý của Đảng bộ Trường Đại học TN&MT Hà Nội. Trong thời gian tới, Nhà trường dự kiến nâng cấp lên Version 2.0 với các tính năng về quản lý tài chính và thu phí Đảng viên trên phần mềm.

Nhân viên văn phòng ghi kiểm điểm trên phần mềm quản lý hồ sơ Đảng viên

“Về triển khai, bước đầu Nhà trường tiến hành tập huấn sử dụng trong Đảng ủy, sau đó, sẽ triển khai tới các Bí thư Chi bộ để các đồng chí triển khai trong toàn Chi bộ của họ. Phần mềm hoạt động theo cơ chế Client/Server nên dữ liệu tập trung về máy chủ của Nhà trường, đảm bảo tính an toàn và khai thác được dữ liệu dùng chung với các phần mềm khác như phần mềm quản lý nhân sự cũng như các phần mềm khác trong hệ thống của chúng tôi.” - Ông Nguyễn Văn Hưởng bổ sung thêm.

Việc triển khai chuyển đổi số của nhà trường nhằm thực hiện Quyết định số 417/QĐ-BTNMT ngày 10/3/2021 của Bộ TN&MT về việc phê duyệt Chương trình chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để góp phần thực hiện thành công Quyết định này, là một đơn vị thuộc Bộ TN&MT, Trường Đại học TN&MT Hà Nội đã chú trọng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thời gian qua, Nhà trường đã tập trung đổi mới cải cách hành chính; kiện toàn tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, phát triển nguồn nhân lực trong chuyển đổi số.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO