Phần lớn sông, hồ châu Âu đều không đạt tiêu chuẩn về chất lượng nước

04/07/2018, 10:11

(TN&MT) - Phần lớn các con sông, hồ và cửa sông của châu Âu đều không đáp ứng được các tiêu chuẩn sinh thái tối thiểu do suy thoái và ô nhiễm môi trường sống.

Kết quả khảo sát của Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) cho thấy, chỉ có 40% vùng nước mặt được phát hiện ở trạng thái sinh thái tốt.

Anh là một trong những nước có chất lượng nước kém xuất hiện trong báo cáo của State of Our Waters - nghiên cứu về 130.000 đường thủy.

Ủy viên châu Âu phụ trách Môi trường Karmenu Vella cho biết đã có một chút cải thiện về chất lượng nước ngọt từ năm 2010. “Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các hồ, sông, vùng nước ven biển và các nguồn nước ngầm có chất lượng nước tốt thì cũng cần phải có nhiều hành động thiết thực hơn. Giải quyết ô nhiễm từ nông nghiệp, công nghiệp và hộ gia đình đòi hỏi phải có sự chung tay của tất cả người sử dụng nước trên khắp châu Âu” - Karmenu Vella nhấn mạnh.

Scotland vượt trội so với nước Anh về kho dự trữ nước sạch trong giai đoạn 2010-2015, với các tiêu chuẩn nước tương tự như nhiều vùng Scandinavia.

Để có thể so sánh chính xác là rất khó vì các phương pháp báo cáo không giống nhau trên khắp châu Âu, tuy nhiên, chất lượng nước ở Anh thấp hơn một phần hai mặt bằng nước của châu Âu, và đã xấu đi kể từ lần kiểm kê cuối cùng hồi năm 2010.

Peter Kristensen, tác giả chính của báo cáo nói với Guardian rằng mật độ dân số cao hơn, thực hành sản xuất nông nghiệp chuyên sâu hơn và giám sát tốt hơn các tuyến đường thủy có ảnh hưởng đến kết quả.

Thiên nga bơi trong con sông Thames ngập rác ở London, Anh. Ảnh: Nigel Bowles / Alamy Stock Photo
Thiên nga bơi trong sông Thames ngập rác ở London, Anh. Ảnh: Nigel Bowles / Alamy Stock Photo


"Anh có thể so sánh với các nước ở Trung Âu với tỷ lệ các vùng nước lớn không đạt được chất lượng tốt. Tình hình tốt hơn nhiều ở Scotland, nơi chỉ có khoảng 45% các khu vực không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu” - Peter Kristensen cho biết.

"Nước Anh được khuyến khích tiếp tục với pháp luật tương tự như chỉ thị khuôn khổ nước sau Brexit”, Peter Kristensen cho biết thêm.

Chỉ thị này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe con người, cung cấp nước, hệ sinh thái và đa dạng sinh học và được yêu cầu buộc các nước EU phải đạt được trạng thái sinh thái tốt cho đường thủy vào năm 2015.

Cuộc khảo sát EEA cho thấy sự phân chia giữa ô nhiễm hóa chất ở các khu vực mặt đất và mặt nước. Ba phần tư mẫu nước ngầm có chất lượng tốt; 62% sông, cửa sông và hồ không đạt chất lượng.

Ô nhiễm thủy ngân là một trong những vấn đề phổ biến nhất, với việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thiếu các nhà máy xử lý chất thải và lượng mưa nhiễm độc đều có tác động đến kết quả trên.

Hans Bruyninckx, Giám đốc điều hành của EEA nhấn mạnh: “Chúng ta phải tăng cường nỗ lực để đảm bảo vùng biển của chúng ta sạch sẽ như chúng ta muốn. Sự yên bình của chính chúng ta và tình trạng của nước và hệ sinh thái biển đều phụ thuộc vào nỗ lực trên”.

Bài liên quan
 • Thay đổi nhỏ tạo tác động lớn nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) – Chiều 29/6, tại Hà Nội, Trung tâm Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về các Liên minh đối tác chống ô nhiễm nhựa đại dương. Hội thảo giới thiệu nhà thám hiểm được bình chọn của National Geoprahic, TS Jenna Jambeck và bài trình bày của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam, những người đang khởi động các quan hệ đối tác mới để giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu nghiêm trọng này.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO