Phân loại, xử lý rác tại nguồn ở Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đích đến không còn xa!

Đức Cảnh | 27/08/2021, 08:44

(TN&MT) - Điều đáng mừng trong công tác cải thiện môi trường ở vùng nông thôn của tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua chính là sự vào cuộc mạnh mẽ, sáng tạo của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân. Triển khai qua phong trào vận động xây dựng NTM, mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn ở huyện Thạch Hà đã và đang được xem là điểm sáng cần nhân rộng.

Từ thành công ban đầu

Theo báo cáo của Ngành TN&MT Hà Tĩnh, bình quân mỗi ngày trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 760 tấn rác thải ra môi trường (trong đó rác hữu cơ chiếm 70 %), ngân sách chi cho xử lý hơn 130 tỷ đồng. Để xử lý, nhiều địa phương phải đốt hoặc chôn lấp một cách thủ công gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

Khắc phục tình trạng này, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã có hướng dẫn thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Được biết, qua chương trình xây dựng nông thôn mới(NTM), Hội Phụ nữ các cấp tại Hà Tĩnh thời gian qua đã đẩy mạnh triển khai thực hiện thành phong trào và thu hút được đông đảo hội viên nói riêng, người dân nói chung cùng tham gia.

Tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn đến người dân thực hiện

Với sự vào cuộc tích cực của chị em phụ nữ, đặc biệt ở vùng nông thôn, phong trào phân loại rác thải đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng, chung tay xây dựng cảnh quan môi trường nông. Qua phong trào ở huyện Thạch Hà đã xuất hiện nhiều mô hình được đánh giá là điểm sáng cần nhân rộng.

Nếu như trước đây, người dân thường có thói quen bỏ rác thải sinh hoạt lẫn lộn vào túi ni long buộc lại rồi để ở góc sân chờ người thu gom thì nay được phân loại thành rác hữu cơ dễ phân hủy và rác thải rắn khó phân hủy thành hai thứ riêng biệt. Bên cạnh đó, việc xử lý rác sau khi phân loại cũng được các cấp Hội phụ nữ, chính quyền, phòng chuyên môn phối hợp hướng dẫn người dân tiến hành từ hơn ba năm nay.

Với lợi thế đất vườn rộng, người dân ở huyện Thạch Hà sau khi được hướng dẫn thực hiện rất hào hứng triển khai và cho thấy hiệu quả. Chị Trần Thị Thủy ở thôn Liên Vinh, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, cho biết: “ Gia đình có bốn nhân khẩu, cứ mỗi tuần phải đổ rác một lần. Vậy nhưng, từ khi thực hiện phân loại rác thải thì hai và thậm chí ba tuần mới phải đổ rác. Lượng rác thải đã giảm hơn một nữa, phần lớn rác dễ phân hủy được thu riêng để làm phân vi sinh bón cho cây trồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền- Chủ tịch HLHPN xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà chia sẽ: “Trong bốn năm qua, Hội đã tích cực đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động và thu hút được trên 85 % hộ dân tham gia. Vào ban ngày đến hướng dẫn, kiểm tra, còn ban đêm tổ chức họp Tổ liên gia để nhắc nhỡ cách phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình”.

Triển khai thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình

Nhờ cách làm quyết liêt, sáng tạo, xã Thạch Đài được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu ở huyện Thạch Hà trong việc thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Kết quả này không chỉ giảm lượng rác thải thu gom, góp phần tiếp kiệm kinh phí xử lý mà còn trực tiếp làm cho môi trường xanh- sạch- đẹp.

Nhân lên những điểm sáng

Nhờ cách làm hiệu quả và có được thành công bước đầu, việc tuyên truyền người dân triển khai xử lý rác tại nguồn ở những địa phương khác, đặc biệt vùng biển của huyện Thạch Hà diễn ra thuận lợi, người dân nhiệt tình hưởng ứng. Tuy nhiên, do tình trạng cát vùi ở các xã ven biển nên người dân không thể đào hố trực tiếp để ủ phân hữu cơ, do đó chính quyền đã kịp thời hỗ trợ thêm xây dựng hố bê tông.

Ông Nguyễn Văn Nam, ở xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà cho biết: “Khi thực hiện phân loại rác ban đầu có chút bỡ ngỡ nhưng rồi cũng thành quen và thấy gọn gàng hơn nhiều, lượng rác thải đưa đi xử lý cũng ít đi. Trong khi đó, rác phân hủy đem ủ, làm được khá nhiều phân bón cho cây trồng”

Chị Trần Thị Thanh- Tổ HTX Môi trường Lê Dũng ở xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà chia sẽ: “Nhờ triển khai rộng mô hình phân loại, xử lý rác tại nguồn đã giảm được khối lượng, công sức thu gom đáng kể, kinh phí xử lý rác thải của địa phương cũng theo đó được cắt giảm. Nếu như trước đây chưa phân loại một tổ khi thu gom phải kéo 4-5 xe, giờ chỉ còn 1-2 xe”.

Bà Nguyễn Thị Thúy Lan- Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạch Hà cho biết: “Với lợi thế diện tích đất nông nghiệp còn nhiều, vườn tược của người dân rộng nên thích hợp để triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn, qua đó góp phần thành công rất lớn trong việc thu gom, đặc biệt là giảm được rác thải rất nhiều trong quá trình xử lý tại các nhà máy xử lý.

Hướng dẫn người dân xây dựng hố xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây

Nhận thấy đây là cách làm hiệu quả, các cấp, cách ngành và các tổ chức đoàn thể của huyện Thạch Hà đã vào cuộc tuyên truyền nhân rộng mô hình, phổ biến trong nhân dân. Ông Phạm Văn Đồng- Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà cho biết: “ Theo thống kê đến nay, trong tổng số 22 xã trên địa bàn huyện thì 13 xã có trên 70 % số hộ dân đồng ý tham gia phân loại rác tại nguồn, trong đó có những xã đạt trên 80 %. Với mục tiêu cuối cùng là giảm rác thải đưa đi xử lý, các hộ dân có thêm rác hữu cơ để làm phân bón cho cây trồng ”.

Bên cạnh đó, UBND huyện Thạch Hà cũng chỉ đạo các địa phương, đơn vị dịch vụ môi trường vận hành hiệu quả các điểm tập kết, nâng tầng suất, công suất xử lý. Hiện nay, các bãi tập kết rác thải ở các xã đều đảm bảo môi trường, phần lớn rác vô cơ nên ít bốc mùi hôi thối như những bãi rác trộn lẫn với rác hữu cơ.

Được biết, phát huy hiệu quả từ việc phân loại rác tại nguồn, cùng với huyện Thạch Hà thì nhiều địa phương tại Hà Tĩnh cũng bắt đầu đẩy mạnh triển khai thực hiện, đặc biệt là các địa phương đang triển khai hoàn thành tiêu chí NTM như huyện Vũ Quang, Can Lộc, cẩm Xuyên...

Thông tin từ Sở TN&MT Hà Tĩnh, đơn vị đang phối hợp cùng với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh việc phân loại rác tại nguồn. Theo lộ trình phấn đấu, đến năm 2025, Hà Tĩnh thực hiện đồng loạt phân loại rác tại nguồn ở tất cả các địa phương, tăng lượng chất thải thu hồi để tái chế hoặc chế biến chất thải hữu cơ ở đô thị là 10% và ở nông thôn là 30% và tăng cao hơn nữa trong các năm tiếp theo.

Bài liên quan
 • Vũ Quang - Hà Tĩnh: Việc làm nhỏ từ mô hình thu gom rác mang lại giá trị lớn
  (TN&MT) - Nhận thức sâu sắc về tác hại của rác thải đối với môi trường, thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã chung tay xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh”, đây là sáng kiến nhằm giữ gìn, bảo vệ môi trường và gây quỹ giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Hà - Lào Cai: Khánh thành công trình sáng, xanh, sạch, đẹp
  (TN&MT) - Nhằm chung tay xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới( NTM), vừa qua ngày 7/12, Hội Nông dân huyện Bắc Hà đã khánh thành công trình sáng, xanh, sạch, đẹp năm 2021.
 • Kon Tum: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm cung cấp thông tin, kiến thức góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ cơ sở tỉnh Kon Tum, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tập huấn giới thiệu Luật Bảo vệ môi trường 2020 và công tác bảo vệ môi trường ở vùng dân tộc và miền núi.
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông, từ đêm nay (8/12), ở Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển gần sáng và sáng ngày mai có mưa nhỏ rải rác.
 • Chú trọng khắc phục sự cố, xử lý vi phạm pháp luật đê điều
  (TN&MT) - Sáng 8/12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2021.
 • Điện Biên: Lợi ích từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Nậm Pồ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường, nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản, các tổ chức kinh tế nhận rừng để sản xuất, tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân, cuộc sống người dân thêm ấm no nhờ rừng
 • Kim Sơn (Ninh Bình): Triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển” vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Chi đoàn Đồn Biên phòng Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Huyện đoàn Kim Sơn và Câu lạc bộ Thiện nguyện tình bạn tỉnh Ninh Bình triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2021 với tinh thần “Vì một Việt Nam xanh”.
 • Thời tiết 8/12, không khí lạnh tăng cường
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (8/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Dự báo, khoảng từ gần sáng ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
 • Quảng Ngãi: Khẩn trương khắc phục sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tình trạng sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường , xã Nghĩa An là rất nghiêm trọng. Trước mắt, yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở và tiếp tục có những giải pháp gia cố, che chắn tạm thời để hạn chế tình trạng xâm thực sâu vào đất liền gây sạt lở đường bê tông ven biển.
 • Thanh Hóa: Thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 4872/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); xã đạt chuẩn NTM nâng cao; xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021 cho các xã trên địa bàn tỉnh.
 • Dự báo thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/12, tại Bắc Bộ, sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.
 • Bình Định: Chuyên gia địa chất nói gì về hiện tượng sạt lở đất, đá?
  (TN&MT) - Ông Trần Văn Thảo – Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn Địa chất Trung Trung Bộ nhận định về hiện tượng sạt lở, trượt lở núi, đất, đá tại Bình Định trong các đợt mưa lũ vừa qua có nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi là do điều kiện tự nhiên về kết cấu địa chất bị phong hóa và nạn chặt phá rừng.
 • Thừa Thiên – Huế: Ứng phó sạt lở biển, đảm bảo an toàn cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình hình sạt lở các tuyến ven biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng tăng về phạm vi và mức độ nguy hiểm. Trước tình hình đó, các cấp, các ngành đã chủ động thực hiện các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân cũng như các công trình hạ tầng thiết yếu.
 • Hội nghị Khoa học Trái đất và Môi trường
  (TN&MT) - Sáng 6/12, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức Hội nghị khoa học Việt Nam về các Khoa học Trái Đất và Môi trường lần thứ nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO