Phân loại rác tại nguồn - những kỳ vọng mới: Lối đi mới trên con đường cũ

Minh Tuấn | 06/09/2022, 17:22

(TN&MT) - Câu chuyện phân loại rác sẽ ra sao? Chạm tới mục tiêu hay dậm chân tại chỗ? Tìm câu trả lời ngay lúc này không quá dễ dàng. Tuy nhiên, khi Luật có hiệu lực, Nghị định đã quy định rõ, Thông tư đã hướng dẫn cụ thể, chúng ta có quyền hy vọng về một lối đi mới sẽ mở ra trên con đường cũ.

Xóa bỏ hay khôi phục?

Như trên đã dẫn, các mô hình, chương trình phân loại rác hoặc đã chìm xuồng, hoặc loay hoay với nguyên tắc 3 - 2 - 3, hoặc “bán non” sản phẩm phân loại, hoặc đánh trống bỏ dùi...

Tuy nhiên, cần phải khẳng định, tất cả các mô hình, chương trình đều xuất phát từ một mục đích rất tốt đẹp, đó là hướng đến mục tiêu phân loại để giảm rác, giảm thải bỏ, tăng tái chế. Ít nhất, tất cả các chương trình đó đều đã đặt những bước chân đầu tiên vào con đường phân loại rác. Rõ ràng, không có hành trình nào không bắt đầu từ vạch xuất phát, và cũng không có mô hình, chương trình nào không trải nghiệm những khó khăn, cũng như không ai có ngay câu trả lời sẽ thành công. Đồng thời, nếu nhìn ở hướng tích cực, có thể rút ra từ đó nhiều bài học để khắc phục hạn chế và phát huy điểm mạnh cho các hoạt động, mô hình, chương trình sau, hoặc tái khởi động, làm mới mô hình và tiếp tục hành trình mới.

8.4.jpg
Một buổi đổi rác lấy quà tại Vinhomes Smart City. Ảnh: Việt Hùng

Và không phải mô hình nào cũng chết yểu nếu ở đó có sự nghiên cứu kỹ đối tượng thực hiện, tuyên truyền rõ về lợi ích, bền bỉ với những mục tiêu đặt ra, khắc phục những vướng mắc trên hành trình để duy trì. Phân loại rác ở Đông Anh (Hà Nội) là một điển hình.

Khởi phát từ tháng 2/2021 với mục tiêu Sống Xanh từ nhà ra ngõ, ban đầu, chương trình gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao. Song, đội nòng cốt đã kiên trì bám địa bàn, thuyết phục và thực hành làm gương; kêu gọi sự vào cuộc của các hội, tổ chức, cá nhân; hướng dẫn, theo sát kiểm tra tiến độ của từng hộ gia đình, thảo luận, trao đổi những khó khăn vướng mắc để cùng tìm ra cách giải quyết… Tính đến tháng 6/2022, đã có 24 xã, thị trấn tham gia thực hiện chương trình thu gom, phân loại và xử lý rác tại nhà, với hơn 10.000 người dân tham gia triển khai mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ. Báo cáo cuối năm 2021 của Phòng TN&MT huyện Đông Anh cho thấy, việc xử lý rác tại nhà, đặc biệt là rác hữu cơ từ nhà bếp đã giúp giảm khoảng 50 - 70% khối lượng rác của mỗi hộ gia đình trước khi đổ rác. Tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh năm 2021 giảm so với năm 2020 khoảng hơn 12 tấn/ngày.

Có thể nói, Đông Anh đang thắp lên một đốm lửa sống xanh từ thực hiện phân loại rác để những Ba Vì, Sơn Tây, Gia Lâm, Đan Phượng, Thạch Thất, Long Biên (Hà Nội)... hay các quận, huyện vùng nông thôn, vùng ven đô thị, một số địa phương có hình thái bố trí dân cư tương tự học tập và áp dụng trên địa bàn mà không phải mày mò tìm một lối đi.

uuu.jpg
Người dân hưởng ứng ngày hội đổi rác lấy quà. Ảnh: Urenco

Hy vọng từ những đổi thay

Với 6 Điều quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020 về phân loại rác, theo đó, nhiều nội dung mới liên quan tới việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt được truyền thông mạnh mẽ tới từng hộ gia đình, trong đó “bắt đầu thu phí rác thải dựa theo khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại” và “không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom” là hai nội dung nổi bật.

Sau Nghị định 45 ban hành kèm theo Luật, hiện các cơ quan thực thi và người dân cũng đang mong chờ những hướng dẫn cụ thể từ Thông tư. Sử dụng túi rác để cân, đo thể tích và phân loại rác cũng như áp giá mới mang lại kỳ vọng về một thay đổi minh bạch hơn. Ngay cả giờ thu gom rác cũng sẽ phải có quy định khung giờ hợp lý. Đặc biệt, chế tài xử phạt có tác động khá lớn đến người dân cả khi chưa áp dụng. Địa phương cũng khá quan tâm trong việc ràng buộc trách nhiệm cá nhân với chính quyền…

Trong một hội thảo bàn về phân loại rác mới đây, ông Nguyễn Duy Thái - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam cũng đã đề xuất 4 nhóm giải pháp có thể áp dụng, triển khai phân loại rác. Cụ thể: Xây dựng lộ trình phân loại phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương; Hoạt động phân loại tại nguồn phải đồng bộ với quá trình cung ứng dịch vụ chất thải rắn sinh hoạt; Chính sách phân loại cần có quy định cụ thể hơn về lợi ích kinh tế của chủ nguồn thải, từ đó sớm thực hiện thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác theo khối lượng hoặc thể tích phát sinh và phải đặt ra lộ trình thực hiện; Nhà nước cần ban hành chính sách quy định rõ trách nhiệm và cơ chế phối hợp giữa các thành phần tham gia trong hoạt động PLRTN, bao gồm truyền thông, chính quyền địa phương, đơn vị cung ứng dịch vụ, tổ chức doanh nghiệp và chủ nguồn thải.

Lắng nghe để điều chỉnh, đó là thông điệp rất rõ ràng từ Bộ TN&MT và các cơ quan ban hành văn bản. Và như vậy, chúng ta có quyền kỳ vọng vào những điều tốt đẹp làm thay đổi ý thức, điều chỉnh hành vi, từ đó, hình thành thói quen của người dân thông qua ràng buộc trách nhiệm đi đôi với lợi ích trong sự giám sát chặt chẽ của pháp luật với các quy định, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, đồng bộ và linh hoạt. Từng bước, vướng ở đâu gỡ tới đó, những mảnh ghép nào ở địa phương nào chưa chuẩn sẽ gỡ ra ghép lại, đến khi nào hoàn chỉnh bức tranh phân loại rác trên toàn quốc, lúc đó, câu chuyện xử lý rác thải thông minh sẽ bước sang chương mới.

Bài liên quan
 • Urenco chung tay hành động vì Hà Nội xanh
  (TN&MT) - Ngày hội “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” đang diễn ra sôi nổi tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội. Tại sự kiện, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Urenco đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần chung tay vì một Hà Nội xanh - vì một Thủ đô xanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế nhận chìm gần 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển
  (TN&MT) - Khoảng 480.000 m3 chất thải nạo vét sẽ được nhận chìm xuống vùng biển tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Trao giải Cuộc thi “Hành trình xanh vì một tương lai xanh”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 6/6, tại Hà Nội, Đại sứ Quán Vương quốc Ả rập – Xê út phối hợp cùng Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Tây Hồ tổ chức trao giải Cuộc thi “Hành trình xanh vì một tương lai xanh”. Hoạt động nhằm tôn vinh lối sống thân thiện với môi trường, tìm kiếm các sáng kiến bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức cộng đồng trong các vấn đề môi trường hiện nay.
 • Ngày và đêm 6/6, 3 miền cả nước mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 6/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
 • Từ ngày 6/6, Bắc Bộ, Trung Bộ có thể đón mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao lên tới 39 - 40 độ C tại nhiều nơi trên cả nước, từ ngày 6/6, Bắc bộ và Trung bộ sẽ bắt đầu có mưa dông, nền nhiệt giảm dần.
 • Giảm rác thải nhựa trên biển để phát triển nghề cá bền vững
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương có biển đã triển khai các hoạt động thu gom, giảm rác thải nhựa trên biển có nguồn gốc từ hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Nỗ lực này nhằm góp phần phát triển bền vững nghề cá, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân vừa bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên biển.
 • Long An chống ô nhiễm nhựa: Mỗi người dân cùng chung tay và hành động cụ thể, thiết thực
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, với sự tham dự của 500 đại biểu là đại diện Sở TN&MT, các sở, ban, ngành, địa phương. Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Hà Tĩnh: Vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên
  Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu…
 • Văn Yên (Yên Bái): Giám sát hoạt động của lò đốt rác 24/24 giờ
  (TN&MT) - Sáng 5/6, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã cho lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông vận hành trở lại để đánh giá cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng mùi, khói và bụi trong thời gian qua (thời gian vận hành 60 ngày).
 • Bắc Giang: Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Lạng Giang tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Đồng thời, trao Giải thưởng Môi trường cho 15 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO