Phân loại rác tại nguồn: “Liên minh PRO - URENCO” đã sẵn sàng

Việt Hải | 03/03/2022, 08:45

2.000 tấn là lượng rác tái chế thu gom được năm 2021 trong công cuộc đồng hành của Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội URENCO và người dân trên địa bàn Hà Nội với sự chung tay góp sức của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO). Và như lời của một cán bộ Chi cục Môi trường Hà Nội thì “đây là một câu chuyện tốt đẹp”.

Những bước khởi đầu

Trước khi thực hiện thu gom phân loại rác theo hướng dẫn của Luật Bảo vệ Môi trường, Urenco đã xây dựng cho mình một kế hoạch lâu dài với mục tiêu hạn chế rác thải nhựa tầm nhìn đến năm 2025 và hành động hướng tới thực hiện chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội. Ngay từ năm 2019, Chương trình “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn các quận do công ty phụ trách” đã được triển khai.

Chương trình nhằm quản lý triệt để đối với nguồn rác tái chế sau khi được phân loại, thu gom trên địa bàn các quận do Công ty quản lý. Từ đó thúc đẩy hoạt động tái chế, tái sử dụng hiệu quả. Nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư; Tìm kiếm, phát triển thị trường thu mua rác tái chế; Liên kết các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư công nghệ gắn với chương trình kinh tế tuần hoàn từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ban đầu, Urenco đặt mục tiêu phân loại rác thành 2 nhóm: rác tái chế và rác còn lại áp dụng rộng rãi trên địa bàn phụ trách. Urenco đã tuyên truyền rộng rãi đến người dân, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn các quận. khách du lịch trong nước và quốc tế; cùng các tổ chức, cá nhân tham gia quản lý.

9.jpg

Trong đó, đặc biệt là trực tiếp triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn việc phân loại rác tại nguồn đến từng số nhà, hộ gia đình, các đơn vị, tổ chức trên địa bàn từng phường và tổ chức sự kiện Lễ phát động; các chiến dịch truyền thông.

Với mục tiêu đồng hành cùng người dân Hà Nội, sau khi triển khai phân loại rác, Urenco đã bố trí các Chi nhánh và UBND các phường thống nhất thời gian, hình thức, địa điểm phục vụ thu gom đồng thời với mua bán, đổi điểm tặng quà. Rác tái chế thu gom được sẽ chuyển tới Trạm Tái chế Lâm Du tiếp tục phân loại, làm sạch, đóng gói và chuyển cho các nhà máy tái chế.

Không chỉ đi một mình

Đồng hành cùng Urenco là các tổ chức có uy tín trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường như: Liên minh tái chế bao bì Việt Nam PRO; Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam; Công ty CP Xã hội mGreen; Công ty TNHH Suez; Công ty TNHH Nestle Việt Nam; Hiệp hội Môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam và các đơn vị xã hội khác.

Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Urenco vẫn không ngừng khai thác các hoạt động nhằm thực hiện thành công mục tiêu đã đặt ra. Trong năm 2021, bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ và Hợp tác chiến lược về quản lý, phân loại rác thải tái chế với Pro Việt Nam, hoạt động phân loại rác trên địa bàn 5 quận thí điểm đã duy trì thường xuyên và thu được nhiều kết quả tốt đẹp và con số 2.000 tấn rác chỉ là một trong những ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Urenco với sự đồng hành của người dân và các tổ chức, trong đó có Pro Việt Nam.

Urenco và Pro đã tìm được tiếng nói chung để vượt qua những rào cản về cơ chế và khó khăn do điều kiện dịch bệnh gây ra để chung tay thực hiện mục tiêu phân loại rác. Thể hiện bằng kế hoạch duy trì các phương án thực hiện phân loại rác trên địa bàn Hà Nội trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Trước mắt, với 1 trong 3 phương án đề ra, hai bên mong muốn đạt được mục tiêu tối đa khoảng 95.000 hộ dân 5 quận thuộc dự án (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm) và 3.000 đơn vị cơ quan, nhà hàng siêu thị trên địa bàn 3 quận (Ba Đình, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm) tiếp cận dự án phân loại rác; thu gom đạt 4.010 tấn (trong đó bao gồm 1.360 tấn nhựa, 156 tấn kim loại, 2.332 tấn giấy, 162 tấn vỏ hộp sữa).

Và như vậy, bằng việc chung mục đích, chung hướng đi, trong đó có dấu ấn của Pro Việt Nam, Urenco đã sớm khởi động, đặt chân vào lộ trình phân loại rác và sẵn sàng cùng cả nước thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường của mình ở một tầm cao mới, để cùng chung tay hình thành ngành công nghiệp tái chế nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, hướng tới nền kinh tế xanh bền vững. Đó cũng là mục tiêu lớn, vượt lên trên mục tiêu phân loại rác mà Luật Bảo vệ môi trường 2020 hướng tới.

Bài liên quan
 • Urenco khởi động phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 15/8, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp với UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội triển khai thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn thông qua hoạt động "Đổi rác thải tái chế lấy quà tặng".

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO