Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo

Ngọc Châu | 15/07/2021, 17:44

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 -2025 được thực hiện trên phạm vi 287 huyện thuộc 48 tỉnh, thành phố trên cả nước theo Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 30/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, bảo đảm an ninh quốc phòng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Ảnh minh họa

Một trong những nội dung của Chương trình là Phát triển thương mại hàng hóa và dịch vụ của khu vực gắn với hoạt động du lịch biển đảo. Định hướng là cần nghiên cứu, đề xuất xây dựng kế hoạch, cơ chế đặc thù phát triển thương mại hàng hóa và dịch vụ phù hợp tại khu vực biển đảo; xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng thương mại, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế - xã hội vùng biển đảo. Ngoài ra nội dung Chương trình đã định hướng rõ, phát triển thương mại phải gắn với hài hòa, đồng bộ, hiện đại hóa cơ sở vật chất tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Từ đó, hoàn thiện khung pháp lý về phát triển thương mại với những cơ chế chính sách đặc thù phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Phấn đấu đến năm 2025 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về sản phẩm tiềm năng, lợi thế từ biển đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Cấp bách ứng phó với sạt lở khu vực miền núi
  (TN&MT) - Những năm gần đây, nhiều huyện miền núi tại Thừa Thiên - Huế liên tục hứng chịu các đợt mưa to, lũ lụt lớn khiến tình trạng sạt lở đồi núi thêm nghiêm trọng. Người dân đa số là đồng bào dân tộc thiểu số luôn sống trong cảnh lo sợ.
 • Gia Lai: Nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
 • Ba Tri (Bến Tre): Chủ động tích trữ nước ngọt, chống hạn mặn 
  (TN&MT) - Là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, Ba Tri thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây đã chủ động tích trữ, tạo nguồn cung cấp nước ngọt đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.
 • Quảng Nam: Giải bài toán về nước sạch cho người dân miền núi
  (TN&MT) - Những năm qua, cùng với nguồn lực từ Trung ương, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư xây dựng hàng trăm công trình cấp nước tập trung cho người dân các huyện miền núi. Tuy nhiên, tại một số địa phương, người dân vẫn rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trong mùa hè năm nay.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngăn chặn tội phạm ma túy ở khu vực biên giới biển
  (TN&MT) - Những năm gần đây, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy khu vực biên giới biển diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này.
 • Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Tuyên truyền cao điểm, duy trì thường nhật
  (TN&MT) - Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là nội dung hoạt động cao điểm vừa được Ủy ban Dân tộc hưởng ứng và phát động rộng rãi đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi sinh nở.
 • Quảng Ngãi: Mới đầu mùa khô đã lo thiếu nước
  (TN&MT) - Dù mới bước vào đầu mùa khô nhưng nhiều huyện miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi đã thiếu nước trầm trọng. Bên cạnh nguyên nhân khô hạn thì tình trạng các công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng, không thể sử dụng được cũng khiến việc thiếu nước trở nên gay gắt hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO