Dân tộc - Tôn giáo

Phài Lừa – Lễ hội độc đáo vùng sông nước Hồng Phong

Hoàng Nghĩa 20:24 16/05/2023

Tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn), có một lễ hội cứ 3 năm mới tổ chức một lần, vào năm nhuận và đúng ngày 4/4 âm lịch. Đó chính là Phài Lừa - Lễ hội truyền thống của người dân xã Hồng Phong và các xã lân cận nơi con sông Bắc Giang chảy qua.

“Phài” nghĩa là “chèo”, “Lừa” nghĩa là “bè” - “Phài Lừa” nghĩa là Lễ hội “Chèo bè”. Đến với lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào các trò chơi dân gian gắn với vùng sông nước như: Đua bè, lặn bắt chân vịt, thi bơi…..; Được đắm chìm trong những làn điệu sli, lượn mượt mà của những đôi nam thanh nữ tú. Đặc biệt, được lắng nghe một truyền thuyết đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nguồn cội của Lễ hội.

img_20230516_114814.jpg
Lễ hội Phài Lừa được tổ chức 3 năm một lần vào năm nhuận. Năm 2018, Lễ hội này đã được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Chuyện kể rằng, ngày xưa tại bến đò sông Văn Mịch, có đôi vợ chồng nghèo sống bằng nghề đánh bắt cá, vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn. Gần 40 tuổi, hai vợ chồng vẫn chưa có được một mụn con, buồn không tả xiết.

Một hôm, người vợ nằm mơ trên đường về nhà ngoại thì bị sét đánh vào mạng sườn, không lâu sau thì mang thai. Trong một lần đánh cá, 2 vợ chồng vô tình vớt được một quả trứng, ở đầu có một chấm rất đỏ. Thấy lạ, ông bà đem về ấp thử, thời gian sau trứng nở ra con rắn có mào đỏ. Vì chưa có con, ông bà người đánh cá nhận Rắn làm con. Sau này, bà vợ đã sinh ra một cậu con trai kháu khỉnh.

Một hôm, hai anh em rủ nhau ra sông tắm, Rắn bơi giỏi và khỏe hơn nên bơi ra xa, còn người em do sức khỏe yếu hơn nên chỉ nghịch nước gần bờ. Chẳng may hôm đó người em bị thuồng luồng bắt mất. Lòng yêu thương em và căm hận lũ thuồng luồng độc ác, Rắn đã tung mình xuống sông, vặn mình ba lần rồi tìm đến hang ổ tiêu diệt lũ thuồng luồng để trả thù cho em và trừ họa cho dân làng.

Diệt hết thuồng luồng, Rắn trở về nhà từ biệt cha mẹ và hẹn cứ 3 năm, chàng Rắn sẽ về thăm cha mẹ một lần, rồi theo dòng sông bơi về hướng Kỳ Cùng và sống tại đó... Để luôn ghi nhớ công ơn, sự dũng cảm tiêu diệt kẻ ác của chàng Rắn, bà con ven sông Văn Mịch đã lập miếu thờ vợ chồng người đánh cá và chàng Rắn bên cây đa Pác Lọ Đảng.

Cũng từ đó, ngày 4/4 âm lịch của năm nhuận (ngày Thần Rắn trườn xuống sông để tiêu diệt thuồng luồng), bà con nhân dân vùng sông nước Văn Mịch tổ chức Lễ hội Phài Lừa để chào đón chàng Rắn trở về thăm cha mẹ, quê hương. Năm 2018, Lễ hội Phài Lừa đã được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Lễ hội gồm 2 phần: Lễ và Hội. Phần lễ, thầy mo sẽ đại diện cho 3 dòng họ cai quản Đình là dòng họ Vi, Đỗ, Nông, bà con nhân dân quanh vùng làm lễ cúng Đình Ông, Đình Bà và chàng Rắn, cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, sông nước nhiều tôm cá, cuộc sống ấm no.

Mâm lễ được làm từ các sản vật địa phương như: Lợn quay, gà, mâm xôi cẩm, xôi gấc, bánh dày, bánh ngải, chai rượu, hoa quả, bánh kẹo…. mang nét đặc trưng rất riêng của văn hóa ẩm thực Lạng Sơn nói chung, bà con các dân tộc Tày, Nùng huyện Bình Gia nói riêng.

anh-33.-thi-dua-be-mang.jpg
Đua bè mảng để chào đón chàng Rắn trở về thăm cha mẹ, quê hương

Phần hội, đặc sắc nhất là cuộc tranh tài thi Phài Lừa (còn gọi là đua bè mảng, thi lặn, lặn bắt chân vịt, thi bơi sải) của các chàng trai đến từ các thôn, bản trong xã. Đây là các phần thi đòi hỏi vận động viên phải có sự dẻo dai, bền bỉ, là người có nhiều kinh nghiệm sông nước. Trước khi lễ hội diễn ra, mỗi thôn, bản đã phải tiến hành làm bè cho các vận động viên luyện tập để hiểu, kết hợp ăn ý trong quá trình thi đấu.

Ngày mở hội, mỗi đội gồm 3 vận động viên phải vượt qua 3 vòng trên khúc sông dài 1.000m. Đặc biệt, trước khi về đích, mỗi bè phải lật 3 vòng trước đình thờ thần Rắn, tái hiện hình ảnh chàng Rắn đang oằn mình đánh lại lũ thuồng luồng gian ác, và uốn mình 3 vòng trên sông để từ biệt cha mẹ, dân làng.

Theo ông Hoàng Anh Trịnh - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hồng Phong, có một giai đoạn, Hội Phải Lừa đã bị thất truyền và không được tổ chức. Song, nhận thấy ý nghĩa nhân văn trong câu chuyện truyền thuyết gắn với lễ hội có ý nghĩa giáo dục truyền thống, tư tưởng với mọi thế hệ, từ năm 2003, xã Hồng Phong đã phục dựng và tổ chức thành công lễ hội.

Qua mỗi kỳ tổ chức, người dân trẩy hội lại đông hơn trước, cho thấy sức lan tỏa của Lễ hội đến du khách thập phương. Điều gì đã làm nên sức hút của Phài Lừa? Có lẽ, đó chính là không gian yên ả của vùng quê thanh bình Hồng Phong, nơi người ta có thể gác lại những lo toan, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày, để đắm mình trong những câu hát đối dáp, giao duyên mượt mà, sâu lắng.

Và nhất là văn hóa ẩm thực bản địa với hàng trăm con lợn quay thơm nức được quay thủ công, bày bán dọc phố cùng những chén rượu men lá thơm nồng, những gánh hàng rong đầy ắp sản vật địa phương… Cùng sự chân thành, giản dị, mộc mạc nhưng đầy nhiệt tình, hiếu khách của bà con nơi đây.

screenshot_20230516_115047_facebook.jpg
Lê hội được tổ chức nhằm duy trì, bảo tồn, tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị của Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Bóng chiều đã xuống, lễ hội dần khép lại. Những bóng áo chàm khuất dần trên mọi nẻo đường. Phút chia tay nào cũng đây bịn rịn, nuối tiếc, để rồi, cùng nhau nâng chén rượu nồng, cùng hẹn ước ngày gặp lại trong mùa lễ hội sau.

Ông Lèo Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết, năm nay, Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 22 - 23/5 (mùng 4-5/4 âm lịch), tại Khu đình Pác Lọ Đảng, thôn Văn Mịch, xã Hồng Phong. Với loạt các hoạt động, gồm: Trưng bày, giới thiệu nét đẹp văn hóa, sản phẩm nông, lâm nghiệp địa phương; đua bè mảng; thi bơi, lặn bắt vịt, các trò chơi dân gian như đánh chắt, đánh cù, ô ăn quan… Đêm giao lưu văn nghệ giữa các thôn, cơ quan, đơn vị, trường học; thi tìm hiểu di sản địa chất và lễ hội Phài Lừa dành cho 19 đội đến từ 19 xã, thị trấn trên địa bàn…

Bài liên quan
 • Khai mạc Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023
  (TN&MT) - Tối 21/4 (tức mùng 2/3 âm lịch), tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023, Liên hoan toàn quốc Di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh và Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Không gian văn hóa trong Lễ hội Bum Vốc Nặm của dân tộc Lào
  (TN&MT) - Xuất phát từ tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) của đồng bào dân tộc Lào năm nào cũng được tổ chức trước mỗi mùa vụ để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.
 • Đặc sắc Lễ hội Mường Xia của đồng bào Thái
  (TN&MT) - Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là dịp để nhân dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Phát huy, bảo tồn nét văn hoá truyền thống của lễ hội Xo May
  (TN&MT) - Lễ hội Xo May gắn với Lễ cầu đình Nà Ngàm, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày nói chung và người Tày của xã Mường Lai nói riêng.
 • Lạng Sơn: Bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống lễ hội trong xu thế hội nhập
  (TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn là miền đất phong phú, đa dạng lễ hội truyền thống, gắn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao…. Bởi thế, tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, các hoạt động thiết thực để bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống các lễ hội.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Đặc sắc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer
  (TN&MT) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer - là Tết tràn đầy hy vọng, niềm vui và niềm tin, là thời điểm khởi đầu cho một năm mới bởi trời đất giao hòa, mùa nắng chuyển sang mùa mưa, cây cối đâm chồi nảy lộc...hướng tới một năm mới may mắn, tốt lành, người người mạnh khỏe, mùa màng bội thu.
 • Nghệ An: Hàng nghìn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Viên Quang
  Ngày 21/5/2023, chùa Viên Quang, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản phật lịch 2567 với sự tham gia của Chư Tôn Đức, các vị đại biểu và hơn 4.000 quý Phật tử và nhân dân.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Phài Lừa – Lễ hội độc đáo vùng sông nước Hồng Phong
  Tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn), có một lễ hội cứ 3 năm mới tổ chức một lần, vào năm nhuận và đúng ngày 4/4 âm lịch. Đó chính là Phài Lừa - Lễ hội truyền thống của người dân xã Hồng Phong và các xã lân cận nơi con sông Bắc Giang chảy qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO