Phải đảm bảo mục tiêu kép - Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế

Đình Tiệp | 20/06/2021, 08:09

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo thông suốt từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nghệ An là địa phương đang có sự bùng phát mạnh về dịch bệnh trong những ngày qua, mục tiêu kép này phải được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, “không ngăn sông, cấm chợ”…

Có lúng túng khi thực hiện văn bản chống dịch

Để tập trung ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trong cộng đồng, từ năm 2020 đến nay, Thủ tướng đã ký, ban hành Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19.

Theo đó, các Chỉ thị của Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh thành trên địa cả nước tùy vào tình hình dịch bệnh Covid -19 tại địa phương để nghiêm túc thực hiện, đưa ra các biện pháp phòng, chống một cách hiệu quả nhất.

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” được phát động trong toàn thể nhân dân cả nước từ khi dịch Covid -19 bùng phát, có nguy cơ lây lan trên diện rộng được Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu các Bộ, ngành Trung ương và địa phương quan tâm, chỉ đạo kịp thời từ hồi đầu năm 2020 đến nay.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại QL46, đối diện Trường Đại học Vinh - Cơ sở 2

Theo đó, các chủ trương về phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai một cách đồng bộ, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cho các cấp thực hiện, triển khai có hiệu quả tới mọi tầng lớp nhân dân.

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đang ra sức khoanh vùng, ngăn chặn, đẩy lùi làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 đang có nhiều diễn biến phức tạp ở các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước. Sự đồng thuận, ý thức của mọi tầng lớp nhân dân là sức mạnh để cùng với cơ quan chức năng nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Các văn bản “Hỏa tốc”, “Khẩn”… cũng được các địa phương nơi có ổ dịch Covid-19 được ban hành, chỉ đạo từng vùng, từng miền huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Tinh thần đoàn kết đẩy lùi dịch Covid-19 được khơi dậy để chúng ta nhanh chóng chiến thắng “giặc dịch” qua nhiều làn sóng bùng phát trong suốt thời gian qua.

Vậy nhưng, việc ban hành văn bản hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vẫn còn nhiều nội dung “lệch pha” nhau khi triển khai thực hiện ở các địa phương trong suốt thời gian qua.

Nhiều văn bản “Hỏa tốc” của các địa phương này khi phát hành, chỉ đạo còn có nội dung chưa rõ ràng, không có hướng dẫn cụ thể khiến người dân, doanh nghiệp bị làm khó để thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đó là việc phản ánh của các doanh nghiệp vận tải hàng hóa liên tục phải “kêu cứu” cơ quan chức năng khi phương tiện của họ qua các điểm chốt kiểm tra y tế không được qua lại. Mặc dù, họ đã được khai báo y tế rõ ràng và thuộc diện không nằm trong đối tượng buộc phải dừng hoạt động theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hàng loạt phương tiện bị ngăn lại không cho qua chốt do có sự lúng túng trong thực hiện các văn bản chống dịch vào sáng ngày 19/6 tại TP Vinh

Ngay trong sáng 19/6, sau khi Nghệ An có quyết định giãn cách xã hội toàn Tp Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, phóng viên đã nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp tham gia vận tải hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu về việc không thể đi vào thành phố mặc dù đã khai báo y tế đầy đủ.

Nguyên nhân do sự lúng túng trong cách thực hiện của lực lượng chức năng tại các điểm chốt kiểm dịch Covid-19 nên khi được chính người dân, doanh nghiệp “giải thích ngược” lại theo Chỉ thị 16 và văn bản hướng dẫn thực hiện thì họ mới được lưu thông.

Vẫn biết là việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điểm đến, đi đối với người và phương tiện khi ra vào vùng đang có dịch, vùng giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt là giải pháp tốt nhất hiện nay. Việc liên tục ban hành các văn bản “Hỏa tốc” “Khẩn”… của các cơ quan chức năng để hướng dẫn, chỉ đạo về công tác này là điều cần thiết tùy vào hoàn cảnh thực tế nhưng khi triển khai cũng cần phải có sự thống nhất đồng bộ, tránh tình trạng có quá nhiều văn bản chồng chéo, trùng lặp, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào “ma trận” khi thực hiện.

Tuy nhiên, làm sao để thực hiện hiệu quả tốt công tác kiểm soát dịch bệnh thì các cơ quan chức năng cũng cần phổ biến, hướng dẫn cụ thể hơn nữa tới các lực lượng đang túc trực ở các điểm chốt, tránh tình trạng chủ trương một đường, cơ sở thực hiện nhiều nẻo.

“Không ngăn sông, cấm chợ”

Chiều 19/6, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp bàn triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An chủ trì.

Khi nói về việc thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, đây là giải pháp cần thiết, kịp thời để khống chế, kiểm soát, không để dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện những vướng mắc, khó khăn.

TP. Vinh lấy mẫu test Covid-19 xuyên đêm cho người dân, bắt đầu từ đêm 19/6

Trên cơ sở ý kiến của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở GTVT tỉnh này ban hành quy định cụ thể, hướng dẫn các doanh nghiệp, phương tiện vận tải ra, vào thành phố, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, nhưng không gây ách tắc, không tạo ra cảnh “ngăn sông, cấm chợ”, đặc biệt quan tâm các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh…

Đối với công nhân, người lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các doanh nghiệp bố trí phương tiện tập trung, đăng ký với các tổ chốt để đưa đón người lao động vào thành phố làm việc. Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo quy định phòng chống dịch đối với người lao động, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong KCN.

Đối với những người ở địa phương khác vào/ra TP. Vinh làm việc thì phải được cơ quan nơi công tác xác nhận, khuyến nghị sắp xếp làm việc, sinh hoạt tại nơi làm việc. Các cơ quan, đơn vị nếu không đảm bảo điều kiện vận chuyển, nơi ăn, nơi ở cho người lao động, cán bộ thì nên cho người lao động ở nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh Nghệ An chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân khi dịch bệnh bùng phát mạnh và ngày càng diễn biến phức tạp

Đối với những tiểu thương buôn bán tập trung có đầu mối thì được phép vào TP. Vinh, còn những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ thì có thể tập trung hàng hóa ở điểm đầu mối, hạn chế vào TP. Vinh. Những vấn đề khác phát sinh trong thực tiễn thì các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho tỉnh giải pháp để giải quyết kịp thời.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ngành Công Thương, Cục QLTT quan tâm đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng dịch bệnh để đẩy giá, tăng giá, khan hàng. Các ngành, địa phương quan tâm đến các lực lượng tuyến đầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, đảm bảo có điều kiện làm việc tốt nhất. Quan tâm các tổ tự quản ở các địa phương, làm sao kiểm soát chặt chẽ ở từng hộ, từng khu phố, địa bàn dân cư.

Bài liên quan
 • Nghệ An - Hà Tĩnh: Đảm bảo lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu phải an toàn
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được các cấp, ngành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiến hành một cách khẩn trương, chặt chẽ. Đặc biệt, 2 tỉnh đã đảm bảo lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa qua lại các cửa khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch một cách an toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyển đổi số ở PVFCCo quyết liệt hơn trong thời gian tới
  Đó là quan điểm về triển khai thực hiện công cuộc chuyển đổi số của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo).
 • Vietsovpetro: 40 năm xây dựng và phát triển với những thành tựu đáng tự hào
  Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với tinh thần đoàn kết quốc tế, sự nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ đảng viên - người lao động, Đảng bộ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, trở thành nhân tố quan trọng bậc nhất đảm bảo cho sự thành công của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro.
 • Quản trị biến động trên những nền tảng cơ bản là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của PVEP
  “Di sản quý giá nhất mà các thế hệ đi trước đã để lại cho người lao động Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) là ý chí và khát vọng của “Những người đi tìm lửa - Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”. Trách nhiệm và sứ mệnh của chúng tôi là phải tiếp tục thắp sáng ngọn lửa khát vọng ấy trong mỗi người lao động” - đó là chia sẻ của TS Trần Hồng Nam, Tổng Giám đốc PVEP trong cuộc trò chuyện với chúng tôi.
 • Ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu
  Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Hệ thống Cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu từ 20/5/2022.
 • Công đoàn Gas South hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022
  Để Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thực sự thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng đến người lao động, phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân, Công đoàn Gas South đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng sôi nổi, hiệu quả.
 • SeABank thông qua kế hoạch triển khai tăng vốn điều lệ trong năm 2022
  Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng trong Quý II và Quý III năm 2022 bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên.
 • “Đu đỉnh” sốt đất, nhà đầu tư “mắc cạn”
  (TN&MT) - Sau một thời gian tạo “sóng”, thị trường đất nền tại nhiều địa phương khu vực phía Nam đã bắt đầu khựng lại, thanh khoản giảm, nhu cầu giao dịch đi xuống. Việc nhiều địa phương siết phân lô tách thửa, cùng với ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản (BĐS) khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) “mắc cạn”, đồng thời, cũng có nhiều NĐT thận trọng quan sát thị trường rồi mới tính tiếp.
 • Nghệ An: Nhếch nhác dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza
  (TN&MT) - Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương, vào tháng 3/2010 dự án này đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, tiến độ thực hiện của dự án là từ quý II/2010 đến quý I/2011.
 • Những “thiên đường xanh” độc đáo chỉ có tại The Beverly Solari
  Là dự án căn hộ cuối cùng của Đại đô thị Vinhomes Grand Park, The Beverly Solari mở ra “một thiên đường xanh” để cư dân thăng hoa cảm xúc, trải nghiệm chất nghỉ dưỡng bờ Tây nước Mỹ.
 • Công ty Thủy điện Bản Vẽ tặng 180 bộ sách giáo khoa mới cho các e học sinh nghèo
  Sáng 25/5, Công ty Thủy điện Bản Vẽ phối hợp với Qũy bảo trợ tỉnh Nghệ đã đến thăm, tặng 180 bộ sách giáo khoa mới cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn thiếu sách tại trường Tiểu học Yên Na, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An với trị giá trên 30 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ công nhân viên – người lao động trong đơn vị.
 • Nền tảng bản đồ tiên phong cung cấp thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống có gì đặc biệt?
  Trước thực trạng đầu cơ, lướt sóng, những “cơn sốt” bất động sản ngày càng gia tăng, nhu cầu nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác là điều tối quan trọng đối với các nhà đầu tư. Meey Map là sản phẩm chiến lược của Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land được ra mắt vào đầu tháng 6/2021, là nền tảng tra cứu quy hoạch bất động sản trực tuyến đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư, nhà môi giới, ngân hàng, các sàn giao dịch Bất động sản….
 • EVN đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ SEA Games 31
  Trong 2 tuần vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị thành viên đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31.
 • PVEP đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để phát triển trong tương lai
  Sau 15 năm hình thành và phát triển, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã và đang khẳng định được vị thế là đơn vị tiên phong của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) trong hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vai trò chủ lực của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO