Petrovietnam: Thúc đẩy tiến độ Dự án khí lô B để có dòng khí đầu tiên vào cuối 2026

Phương Hà | 14/03/2023, 14:18

(TN&MT) - Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tình hình triển khai Dự án phát triển mỏ Khí Lô B và Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn. Năm 2023 là năm quan trọng để thúc đẩy tiến độ Chuỗi dự án Lô B nhằm có “first gas” vào cuối năm 2026.

Tại buổi làm việc, Ông Dương Mạnh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam cho biết, hiện nay, mọi nguồn lực và các điều kiện kỹ thuật của các bên đã sẵn sàng. Đặc biệt với vai trò điều hành dự án thượng nguồn và trung nguồn, Petrovietnam đac cùng các Bên đầu tư thượng nguồn và trung nguồn đã thực hiện các công việc chuẩn bị phát triển dự án như đấu thầu các gói thầu lớn và chính của dự án, huy động nhân sự chủ chốt... cũng như xúc tiến đàm phán các thỏa thuận thương mại với các hộ tiêu thụ hạ nguồn.

01.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên vì những lý do chủ quan và khách quan như vương mắc về thủ tục đầu tư các dự án hạ nguồn dẫn đến tiến độ các dự án hạ nguồn luôn thay đổi, cũng như các vướng mắc liên quan đến cơ chế đảm bảo tiêu thụ sản lượng để các hộ tiêu thụ có thể ký kết hợp đồng thương mại trong Chuỗi dự án. Việc này đã ảnh hưởng tới tiến độ toàn Chuỗi dự án. Hiện nay, mục tiêu tiến độ đón dòng khí đầu tiên (first gas) dự kiến sớm nhất có thể đạt được vào cuối 2026.

02.jpg
Ông Dương Mạnh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam phát biểu tại buổi làm việc

Chuỗi dự án Lô B đã bị lỡ tiến độ nhiều năm, năm 2023 là năm quan trọng để thúc đẩy tiến độ dự án nhằm có “first gas” vào cuối năm 2026. Để giảm thiểu các rủi ro tới việc chậm trễ của Chuỗi dự án, Petrovietnam đã kiến nghị Ủy ban Tài chính Ngân sách; các Ủy ban của Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội hỗ trợ thúc đẩy Chính phủ: (i) chỉ đạo EVN/GENCO2 sớm thống nhất và phê duyệt nội bộ để ký kết các Thỏa thuận thương mại với Petrovietnam vào tháng 06/2023 như kế hoạch đặt ra; (ii) chỉ đạo Tổ hợp chủ đầu tư Nhà máy điện Ô Môn II thúc đẩy công tác đàm phán để sớm ký kết Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí (GSA) với Petrovietnam không muộn hơn quý I/2024; (iii) sớm tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư, liên quan đến vốn ODA của NMĐ Ô Môn III, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) của NMĐ Ô Môn II để các nhà máy điện có thể sớm triển khai phù hợp với tiến độ cung cấp khí của thượng nguồn như dự kiến. Bên cạnh đó, Petrovietnam cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các địa phương trong quá trình triển khai Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn.

03.jpg
Ông Lê Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam làm rõ những vấn đề các đại biểu quan tâm

Các đại biểu thuộc Ủy ban Tài chính Ngân sách, Ủy ban Kinh tế, Vụ Tài chính Ngân sách, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… cũng đã có những trao đổi, thảo luận, làm rõ những vướng mắc của Chuỗi dự án khí Lô B, liên quan đến chi tiết kế hoạch và việc tổ chức triển khai thực hiện tổng thể chuỗi dự án và các dự án thành phần,… đánh giá các rủi ro liên quan tới thu xếp tài chính, quy trình, quy định pháp luật, các yếu tố kỹ thuật, biến động giá và chi phí có thể ảnh hưởng tới tính kinh tế hiện nay của chuỗi, đồng thời trao đổi, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đối với những dự án chậm tiến độ.

04.jpg
Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Trưởng Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội phát biểu tại cuộc họp.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Trưởng Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội nhấn mạnh: Chuỗi dự án khí Lô B là dự án lớn, trọng điểm của quốc gia liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng, theo đó mốc mục tiêu “first gas” năm 2026 là vô cùng thách thức đối với các bên thực hiện dự án trong bối cảnh hiện tại. Chuỗi dự án chậm tiến độ là lãng phí thời gian, nguồn lực cũng như chậm nguồn thu cho đất nước.

Thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 của Quốc hội, Ủy ban Tài chính Ngân sách, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá lại việc thực hiện trách nhiệm của các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đối với việc thực hiện các chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong giai đoạn 2016 - 2022, phục vụ công tác thẩm tra báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV.

Đối với các kiến nghị của Petrovietnam, bà Nguyễn Thị Phú Hà khẳng định Đoàn giám sát sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, đơn vị liên quan nhằm làm rõ thêm các vướng mắc, đưa ra các phương hướng tháo gỡ phù hợp với thẩm quyền, làm sao vừa đạt lợi ích chung của đất nước, của nhân dân, vừa tạo điều kiện hài hòa cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Dự án khí Lô B là Chuỗi dự án khí - điện có quy mô lớn tại Việt Nam với sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3/năm trong giai đoạn ổn định cho khoảng 20 năm. Dự án sẽ đóng vai trò chiến lược cung cấp nguồn năng lượng quan trọng để phát triển kinh tế xã hội cho khu vực miền Tây Nam Bộ, đồng thời mang về nguồn thu lớn và ổn định cho Chính phủ cũng như các nhà đầu tư Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO