Petrovietnam: Quản trị rủi ro giữ vai trò quyết định

PV | 25/01/2023, 23:03

Nhận diện, đánh giá chính xác các yếu tố rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp để tổ chức quản trị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực. Câu chuyện quản trị rủi ro tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là một minh chứng điển hình.

Cuộc “khủng hoảng kép” do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp đã giáng một đòn nặng nề vào thị trường dầu khí thế giới (lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch dầu thô quốc tế, giá dầu xuống mức -37,4 USD/thùng vào ngày 21-4-2020). Không ít tập đoàn, công ty dầu khí hùng mạnh cũng nhanh chóng phải thu hẹp quy mô, tái cấu trúc, cắt giảm lương, sa thải công nhân... để giảm chi phí, trong đó có Shell, BP, Chevron...

quan-tri-rui-ro-o-petrovietnam-20230107111223.jpeg

Bức tranh kinh tế toàn cầu càng ảm đạm, u ám hơn bao giờ hết khi những hậu quả của đại dịch Covid-19 kéo dài sang năm 2021-2022 được “cộng hưởng” với sự gia tăng bất ổn địa chính trị, kinh tế tại nhiều khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột Nga - Ukraine. Các chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hóa bị gián đoạn, đứt gãy, do các lệnh giãn cách, phong tỏa trên diện rộng để phòng chống dịch. Nhu cầu thị trường liên tục lao dốc. Tăng trưởng kinh tế của hầu hết các nước suy giảm nhanh chóng, thậm chí rơi vào mức tăng trưởng âm.

Bối cảnh kinh tế trong nước cũng hết sức khó khăn. Dòng chảy lưu thông hàng hóa bị gián đoạn, nhu cầu yếu, khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh thua lỗ, đứng bên bờ vực phá sản, trong đó có cả những doanh nghiệp nhà nước, phải cầu cứu sự hỗ trợ từ Chính phủ...

Với Petrovietnam, khó khăn, thách thức còn lớn hơn gấp bội khi nhu cầu thị trường các sản phẩm chủ lực của Petrovietnam như xăng, dầu, điện, đạm khí... liên tục sụt giảm; hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động dầu khí còn nhiều bất cập, chồng chéo, chưa được tháo gỡ kịp thời; các mỏ dầu chủ lực trên đà suy giảm sản lượng tự nhiên 10-15%/năm; tiềm năng, trữ lượng dầu khí ở vùng nước nông không còn nhiều, chủ yếu là các mỏ nhỏ, mỏ cận biên...

Tuy nhiên, trước khó khăn thách thức đó, Petrovietnam không “gục ngã”. Một trong những yếu tố then chốt, nền tảng giúp Petrovietnam vững vàng trước sóng gió, duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, chính là công tác quản trị, trong đó quản trị rủi ro giữ vai trò quyết định. Quản trị rủi ro tại doanh nghiệp là việc đưa ra các dự báo chính xác nhất về các vấn đề, sự kiện, tình huống không mong muốn có thể xảy ra đối với hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Tại Petrovietnam,  những yếu tố rủi ro mà Tập đoàn phải đối diện đó là dịch Covid-19 làm đảo lộn các chuỗi cung ứng, sản xuất; là giá dầu xuống thấp; là biến động tỷ giá, lạm phát; bất ổn địa chính trị giữa các cường quốc; là các vấn đề về pháp lý… Công tác quản trị rủi ro những năm qua tại Petrovietnam đặt ra những khó khăn, thách thức lớn hơn nhiều. Vậy nên, tạo thế chủ động trong bối cảnh thị trường đầy biến động có thể nói là thành quả lớn nhất trong quản trị rủi ro của Petrovietnam.

Từ cuối năm 2019, khi những dấu hiệu về một cuộc suy thoái kinh tế xuất hiện ngày càng rõ, lãnh đạo Petrovietnam, trực tiếp là Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã có nhiều cuộc họp, làm việc với các đơn vị thành viên để thảo luận, đánh giá và đưa ra các dự báo, kịch bản ứng phó, kể cả những kịch bản cho tình huống xấu nhất. Yêu cầu tiên quyết được Tổng giám đốc Petrovietnam đặt ra là phải tăng cường dự báo, nhận diện và đánh giá chính xác những rủi ro để từ đó có các kịch bản, giải pháp ứng phó, cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn, trên cơ sở kế hoạch được giao, kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, bảo đảm thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, thậm chí cao hơn, áp lực hơn.

Bởi vậy, ngay khi đại dịch Covid-19 bùng phát, làm gián đoạn các chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa toàn cầu vào những tháng đầu năm 2020, Petrovietnam đã chủ động triển khai gói giải pháp đồng bộ, ứng phó kịp thời với “khủng hoảng kép”. Petrovietnam cùng các đơn vị thành viên đã triển khai quyết liệt việc tiết giảm chi phí, đi cùng với đó là một loạt các giải pháp “thắt lưng buộc bụng”; tăng cường quản trị, tối ưu nguồn lực; tập trung rà soát, cắt giảm chi phí nhằm tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân từ lãnh đạo đến người lao động...

Công tác quản trị rủi ro tiếp tục được Petrovietnam tăng cường trong các năm 2021, 2022. Các cuộc giao ban giữa Tổng giám đốc Petrovietnam với Tổng giám đốc các đơn vị thành viên được tổ chức thường kỳ hằng tháng, trở thành một nét riêng trong công tác điều hành của Petrovietnam. Tại đây, ngoài việc báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh, một trong những nội dung đặc biệt được chú trọng là thảo luận, đánh giá các yếu tố thị trường để đưa ra các dự báo, xây dựng kịch bản, giải pháp ứng phó. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động cũng được phân tích, mổ xẻ và đưa ra giải pháp tháo gỡ...

Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện được Petrovietnam đặc biệt chú trọng, hằng tuần, hằng tháng đều có đánh giá về tiến độ thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong quản trị rủi ro cũng như việc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, từ tháng 10-2021, từ yêu cầu của thực tiễn và nhằm ứng phó hiệu quả hơn nữa trước những biến động của thị trường, Petrovietnam đã thành lập Tổ quản lý rủi ro (QLRR). Tổ QLRR của Petrovietnam có nhiệm vụ là đầu mối phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng Đề án quản trị rủi ro của Petrovietnam, trong đó bao gồm quy chế QLRR trình HĐTV phê duyệt; giám sát việc QLRR và thực hiện các biện pháp ứng phó, xử lý rủi ro của các ban, văn phòng Tập đoàn; điều phối, hỗ trợ các chức năng QTRR giữa các ban, văn phòng Tập đoàn khi có phát sinh…

Nhận diện được các yếu tố rủi ro và tổ chức quản trị rủi ro hiệu quả, nhờ đó, Petrovietnam đã luôn giữ được tâm thế vững vàng để xuất sắc “ngược dòng” duy trì đà tăng trưởng và bứt phá trong giai đoạn 2020-2022. Nổi bật là năm 2021, khi dịch Covid-19 tái bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là đợt phong tỏa kéo dài tại 21 tỉnh phía Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của Petrovietnam như xăng, dầu, khí, điện, đạm..., Petrovietnam vẫn đạt tổng doanh thu trên 640 nghìn tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 112,5 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận hợp nhất xấp xỉ 52 nghìn tỉ đồng, cao nhất từ năm 2015 đến nay.

Và đặc biệt là năm 2022, với sự chủ động, linh hoạt trong quản trị, điều hành với phương châm “Quản trị biến động - Đón đầu xu hướng - Kết nối nguồn lực - Phát huy công nghệ - Thúc đẩy đầu tư - Phát triển bền vững”, Petrovietnam đã có sự bứt phá ngoạn mục. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2022 ước thực hiện đạt 925 nghìn tỉ đồng, vượt 66% kế hoạch cả năm và tăng 47% so với năm 2021; nộp NSNN ước đạt 145,4 nghìn tỉ đồng, vượt 2,3 lần kế hoạch năm 2022 và tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021 (112,5 nghìn tỉ đồng).

Với mô hình quản trị rủi ro ngày càng hoàn thiện theo hướng “tương lai sẽ là lực kéo, hiện tại và quá khứ là lực đẩy”, Petrovietnam sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong năm 2023 - năm được dự báo đầy khó khăn, thách thức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO