Petrovietnam: Năm mới, nhận diện mới, kỳ vọng mới

Hằng Thương | 17/02/2022, 10:46

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) bước vào năm 2022 với một diện mạo mới, mở đầu bằng việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu. Logo mới vẫn giữ ngọn lửa đỏ và màu xanh biển nhưng được thiết kế hiện đại hơn, Petrovietnam kỳ vọng tạo dựng một hình ảnh năng động, thân thiện, thích ứng với các xu thế phát triển mới của thế giới, thể hiện tâm thế sẵn sàng cho việc hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của ngành dầu khí Việt Nam.

Cùng nhìn lại năm 2021, năm ghi dấu chặng đường 60 năm khởi nguồn và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để thấy, Petrovietnam đã có những tiền đề vững chắc khi bước vào năm mới 2022. Cùng với những nỗ lực vượt bậc, sự đoàn kết và quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động, Petrovietnam tiếp tục chinh phục khát vọng “Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”.

Những dấu ấn của năm 2021

Năm 2021 là năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường các sản phẩm dầu khí đứt gãy chuỗi cung ứng do tình trạng giãn cách xã hội diện rộng trong thời gian dài tại nhiều địa phương. Chính trong thử thách, gian khó đó, Petrovietnam đã nỗ lực vượt lên để lại những dấu ấn đáng ghi nhận.

quyet-tam-dong-long-hoan-thanh-cac-nhiem-vu-chi-tieu-ke-hoach-nam-2022-cua-pv-gas.jpg

Để thích ứng với tình hình khó khăn ấy, Petrovietnam đã triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối và đẩy mạnh các mắt xích trong chuỗi giá trị theo chiều dọc và chiều ngang, mở rộng thị trường đã tối đa giá trị của từng đơn vị. Qua đó, Tập đoàn vượt qua khó khăn, giữ vững và duy trì nhịp độ SXKD, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Vượt qua khó khăn, Petrovietnam đã lập nhiều kỷ lục SXKD, phục hồi tăng trưởng. Cụ thể, Tập đoàn đã hoàn thành khai thác dầu thô về đích trước 39 ngày, đạt 10,97 triệu tấn (vượt 1,25 triệu tấn so với kế hoạch); Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 112,5 nghìn tỷ đồng vượt 80% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 45 nghìn tỷ đồng vượt 260% kế hoạch; Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 620,2 nghìn tỷ đồng, hoàn thành trước 02 tháng và vượt 26,4% kế hoạch; 16 đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất và 13 đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu doanh thu hợp nhất trước 01 tháng. Cơ cấu lợi nhuận giữa 05 lĩnh vực phản ánh xu thế phát triển bền vững của Petrovietnam.

Không chỉ ghi dấu ấn trong SXKD, trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Petrovietnam là doanh nghiệp duy nhất trong cả nước có 6 công trình được đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ; 7 công trình, giải pháp Dầu khí được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam và 9 công trình được trao giải VIFOTEC.

Đối với những vướng mắc về cơ chế chính sách, năm 2021 Petrovietnam đã giải quyết được nhiều vấn đề đã tồn tại nhiều năm. Đó là đã đề xuất tháo gỡ cơ chế tồn tại trong nhiều năm tại Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Dự án Nhennhetsky. 4/5 dự án của Tập đoàn đã được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn, thua lỗ của ngành Công Thương gồm: Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ; 03 Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất, Phú Thọ và Bình Phước.

Năm 2021, VNPOLY đã được đưa ra khỏi dự án yếu kém ngành Công Thương. VNPOLY đã vận hành toàn bộ 27 dây chuyền sản xuất sợi chất lượng sản phẩm tốt, doanh thu vượt kế hoạch, tạo việc làm, ổn định thu nhập cho 283 lao động; DQS có đơn hàng ổn định, chủ yếu với khách hàng ngoài Ngành Dầu khí, doanh thu vượt 4% kế hoạch; Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã khởi động đốt lửa lò hơi phụ, đóng điện hệ thống nước làm mát, chạy thử nhiều hạng mục... tiến tới về đích đúng cam kết.

Để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh, Petrovietnam đã chủ động đi trước, thực hiện các biện pháp cao hơn trong phòng, chống Covid-19; thực hiện chiến lược vaccine cùng 5K, tổ chức tiêm đủ 2 mũi cho người lao động, người thân, cán bộ hưu trí. Thực hiện tốt an sinh nội bộ đối với các thế hệ người lao động Dầu khí. Đảm bảo việc làm, thu nhập; an toàn sức khỏe, tính mạng và đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

so-luong-can-bo-ky-su-nguoi-lao-dong-tren-gian-sao-vang-cpp-la-69-nguoi-bao-gom-cac-dai-dien-cua-idemitsu-pv-trans-ofs-don-vi-van-hanh-khai-thac-petrosetco....jpg
Đảm bảo việc làm, thu nhập; an toàn sức khỏe, tính mạng và đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của khủng hoảng kép nhưng Petrovietnam tích cực tham gia thực hiện an sinh xã hội, đóng góp Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch bệnh với tổng kinh phí kỷ lục hơn 1.000 tỷ đồng.

Viết tiếp trang sử “Người đi tìm lửa”

Vượt lên những khó khăn, trở ngại cả chủ quan, lẫn khách quan trong năm 2021, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, linh hoạt trong việc triển khai các giải pháp thúc đẩy SXKD, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó, tiếp tục đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực và tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

thuc-hien-bdsc-gpp-dinh-co-trong-he-thong-khi-cuu-long.jpg

Ngày cuối cùng của năm 2021, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì một buổi tọa đàm với nhiều chuyên gia kinh tế. Tại tọa đàm này, người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trân trọng, ghi nhận từng ý kiến của các chuyên gia, nhằm tìm hướng chuyển thách thức thành cơ hội để phục hồi và phát triển trong năm 2022.

Tại buổi tọa đàm, chuyên gia Võ Trí Thành khuyến nghị, Petrovietnam cần tiếp tục triển khai những giải pháp góp phần giúp Tập đoàn vượt khó trong thời gian qua như tiết giảm chi phí, mở rộng thị trường, quản trị biến động, chuyển đổi số, trong chiến lược kinh doanh, linh hoạt thị trường/đối tác, liên kết đầu tư, xây dựng thương hiệu, trách nhiệm cùng cộng đồng, xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong mỗi cá nhân... Còn chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã đưa ra một số dự báo quan trọng.

Năm 2022, đáng chú ý bài toán cung được giải quyết tốt hơn giá năng lượng như dầu dự báo đi ngang, nhu cầu năng lượng dự báo không tăng hoặc tăng không đáng kể. Phục hồi xanh, tăng trưởng xanh đang là xu thế, năng lượng tái tạo (nhất là điện gió...) còn nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro là xu thế tất yếu, Petrovietnam cần quyết liệt triển khai mạnh mẽ hơn nữa.

tgd-mo-dnuyet-1.jpg

Năm 2022, dự báo tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường; sản lượng khai thác của các mỏ hiện tại suy giảm, điều kiện triển khai các dự án dầu khí ở trong nước ngày càng khó khăn do phải triển khai ở vùng sâu, xa bờ trên biển Đông trong khi Luật Dầu khí chưa được sửa đổi kịp thời, phù hợp; các dự án trọng điểm vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ...

Do vậy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng yêu cầu các đơn vị thành viên trong Tập đoàn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thích ứng, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, trong xu thế chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng toàn cầu ít nhiều tác động đến giá các sản phẩm chính trong ngành, sản lượng dầu khai thác đang trên đà giảm, công tác đầu tư trong tìm kiếm, thăm dò nhiều hạn chế… những yếu tố khách quan trên đặt ra những thách thức cho Tập đoàn cần có những giải pháp đầu tư, cơ chế, tạo nguồn lực, chủ động trong việc thực hiện các dự án, kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí, gia tăng trữ lượng trong tương lai.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa vàng của sự thành công trên mỗi chặng đường phát triển của Petrovietnam. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vương mong muốn thời gian tới, người lao động Dầu khí tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Tái tạo Văn hóa Petrovietnam theo phương châm hành động: “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”. Bên cạnh đó, cần không ngừng vun đắp, gìn giữ giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng Petrovietnam - đó là “Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”.

Tin rằng với mục tiêu: Quản trị biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, phát huy công nghệ, thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững và cùng với đó là giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng Petrovietnam - “Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”, Petrovietnam tự tin, vững bước vào hành trình mới, viết tiếp trang sử hào hùng của “Người đi tìm lửa”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • KVT - KĐN sôi nổi các hoạt động tập thể mừng 33 năm ngày thành lập PV GAS
  Hưởng ứng phong trào "Đón tuổi mới - Sức sống mới", nhân ngày kỷ niệm 33 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) (20/9/1990 - 20/9/2023), các cán bộ công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) Công đoàn Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) và Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã tổ chức leo núi, tham gia sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.
 • Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu
  (TN&MT) - Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất - kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
 • Mùa vàng thắng lớn 2023: Hàng trăm chỉ vàng 99.99 đã tới tay bà con nông dân
  Mùa vụ năm nay của bà con tại Đắk Nông lại vui thêm bội phần vì được nhận trực tiếp giải nhẫn vàng 1 chỉ 99.99 vào ngày 21/09 từ chương trình Mùa vàng thắng lớn của Phân bón Cà Mau.
 • Đón vụ Đông Xuân, nhân đôi lợi ích với Mùa vàng thắng lớn 2023 từ Phân bón Cà Mau
  “Vụ Hè - Thu nhà tôi trúng mùa, trúng thêm cả vàng 99.99 từ Mùa vàng thắng lớn nữa nên vừa mừng vừa phấn khởi. Mong vụ Đông Xuân này năng suất hơn nữa” - Chị Thanh Hoài- nông dân trồng lúa tại tỉnh An Giang hào hứng chia sẻ.
 • Lễ kỷ niệm 33 năm thành lập PV GAS: Lan tỏa ý chí phát triển “Hành trình năng lượng xanh”
  Đúng vào ngày tròn 33 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), Lễ kỷ niệm đã được tổ chức, đón mừng tuổi đời mới của PV GAS giữa mùa thu tươi đẹp, hướng về các ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Tuổi 33 hứa hẹn sẽ mở tiếp một trang sử của “Hành trình năng lượng xanh” với nhiều đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và nhiệt huyết, đúng như mong ước và nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên - Người lao động (CBCNV-NLĐ) PV GAS.
 • Công đoàn EVNNPT động viên CBCNV tham gia quản lý dự án các đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
  Ngày 20/9, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên CBCNV Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) - là 2 đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
 • Cửu Long JOC: Hành trình 25 năm chinh phục “sư tử” ngoài biển khơi
  Sở hữu thành tích sản xuất kinh doanh cực kỳ ấn tượng, Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - hiện là nhà điều hành dầu khí có sản lượng khai thác lớn thứ 2 tại Việt Nam. Sau 25 năm hoạt động, chỉ với bộ máy hơn 300 nhân sự, công ty liên doanh này đã mang về cho ngân sách Nhà nước hơn 13 tỷ USD.
 • PC Hải Phòng: Nâng cao chất lượng cung ứng điện
  Với mục tiêu cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của thành phố, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã nỗ lực trong việc tăng cường chất lượng điện cung cấp, đồng thời giảm các chỉ số SAIDI và SAIFI .
 • PV GAS tuổi 33: Khí thế mới, vận hội mới - Vững nội lực, vươn tầm cao
  Từ những bước đầu tiên gian khó để đưa dòng khí đồng hành về phục vụ Tổ quốc (năm 1990), sau hơn 3 thập kỷ nỗ lực và trưởng thành, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vươn lên trở thành doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Lá cờ đầu ngành công nghiệp khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 2023 là một năm đặc biệt, đánh dấu tuổi 33 của PV GAS với những vận hội mở ra một thời kỳ phát triển mới.
 • Thiso Retail trao 6.500 mũ bảo hiểm cho học sinh quận Gò Vấp và Tân Bình
  Vừa qua, tại Trường tiểu học Phan Huy Ích, Thiso Retail trực thuộc Tập đoàn THISO trao tặng 6.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh 05 trường Tiểu học trên địa bàn quận Gò Vấp và Tân Bình.
 • PV GAS với thông điệp “Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh” tại GRECO 2023
  Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 33 năm thành lập (20/9/1990 - 20/9/2023), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tham gia Không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh và các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (GRECO 2023).
 • PC Hòa Bình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ khách hàng
  Để cung cấp điện với chất lượng tốt hơn, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Qua đó, cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho khách hàng.
 • PC Bắc Giang cung cấp nhiều lợi ích cho khách hàng
  Những năm qua, song song với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đang đẩy mạnh cung cấp các loại hình dịch vụ điện phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO