Petrovietnam: Năm mới, nhận diện mới, kỳ vọng mới

Hằng Thương | 17/02/2022, 10:46

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) bước vào năm 2022 với một diện mạo mới, mở đầu bằng việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu. Logo mới vẫn giữ ngọn lửa đỏ và màu xanh biển nhưng được thiết kế hiện đại hơn, Petrovietnam kỳ vọng tạo dựng một hình ảnh năng động, thân thiện, thích ứng với các xu thế phát triển mới của thế giới, thể hiện tâm thế sẵn sàng cho việc hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của ngành dầu khí Việt Nam.

Cùng nhìn lại năm 2021, năm ghi dấu chặng đường 60 năm khởi nguồn và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để thấy, Petrovietnam đã có những tiền đề vững chắc khi bước vào năm mới 2022. Cùng với những nỗ lực vượt bậc, sự đoàn kết và quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động, Petrovietnam tiếp tục chinh phục khát vọng “Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”.

Những dấu ấn của năm 2021

Năm 2021 là năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường các sản phẩm dầu khí đứt gãy chuỗi cung ứng do tình trạng giãn cách xã hội diện rộng trong thời gian dài tại nhiều địa phương. Chính trong thử thách, gian khó đó, Petrovietnam đã nỗ lực vượt lên để lại những dấu ấn đáng ghi nhận.

quyet-tam-dong-long-hoan-thanh-cac-nhiem-vu-chi-tieu-ke-hoach-nam-2022-cua-pv-gas.jpg

Để thích ứng với tình hình khó khăn ấy, Petrovietnam đã triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối và đẩy mạnh các mắt xích trong chuỗi giá trị theo chiều dọc và chiều ngang, mở rộng thị trường đã tối đa giá trị của từng đơn vị. Qua đó, Tập đoàn vượt qua khó khăn, giữ vững và duy trì nhịp độ SXKD, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Vượt qua khó khăn, Petrovietnam đã lập nhiều kỷ lục SXKD, phục hồi tăng trưởng. Cụ thể, Tập đoàn đã hoàn thành khai thác dầu thô về đích trước 39 ngày, đạt 10,97 triệu tấn (vượt 1,25 triệu tấn so với kế hoạch); Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 112,5 nghìn tỷ đồng vượt 80% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 45 nghìn tỷ đồng vượt 260% kế hoạch; Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 620,2 nghìn tỷ đồng, hoàn thành trước 02 tháng và vượt 26,4% kế hoạch; 16 đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất và 13 đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu doanh thu hợp nhất trước 01 tháng. Cơ cấu lợi nhuận giữa 05 lĩnh vực phản ánh xu thế phát triển bền vững của Petrovietnam.

Không chỉ ghi dấu ấn trong SXKD, trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Petrovietnam là doanh nghiệp duy nhất trong cả nước có 6 công trình được đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ; 7 công trình, giải pháp Dầu khí được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam và 9 công trình được trao giải VIFOTEC.

Đối với những vướng mắc về cơ chế chính sách, năm 2021 Petrovietnam đã giải quyết được nhiều vấn đề đã tồn tại nhiều năm. Đó là đã đề xuất tháo gỡ cơ chế tồn tại trong nhiều năm tại Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Dự án Nhennhetsky. 4/5 dự án của Tập đoàn đã được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn, thua lỗ của ngành Công Thương gồm: Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ; 03 Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất, Phú Thọ và Bình Phước.

Năm 2021, VNPOLY đã được đưa ra khỏi dự án yếu kém ngành Công Thương. VNPOLY đã vận hành toàn bộ 27 dây chuyền sản xuất sợi chất lượng sản phẩm tốt, doanh thu vượt kế hoạch, tạo việc làm, ổn định thu nhập cho 283 lao động; DQS có đơn hàng ổn định, chủ yếu với khách hàng ngoài Ngành Dầu khí, doanh thu vượt 4% kế hoạch; Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã khởi động đốt lửa lò hơi phụ, đóng điện hệ thống nước làm mát, chạy thử nhiều hạng mục... tiến tới về đích đúng cam kết.

Để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh, Petrovietnam đã chủ động đi trước, thực hiện các biện pháp cao hơn trong phòng, chống Covid-19; thực hiện chiến lược vaccine cùng 5K, tổ chức tiêm đủ 2 mũi cho người lao động, người thân, cán bộ hưu trí. Thực hiện tốt an sinh nội bộ đối với các thế hệ người lao động Dầu khí. Đảm bảo việc làm, thu nhập; an toàn sức khỏe, tính mạng và đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

so-luong-can-bo-ky-su-nguoi-lao-dong-tren-gian-sao-vang-cpp-la-69-nguoi-bao-gom-cac-dai-dien-cua-idemitsu-pv-trans-ofs-don-vi-van-hanh-khai-thac-petrosetco....jpg
Đảm bảo việc làm, thu nhập; an toàn sức khỏe, tính mạng và đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của khủng hoảng kép nhưng Petrovietnam tích cực tham gia thực hiện an sinh xã hội, đóng góp Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch bệnh với tổng kinh phí kỷ lục hơn 1.000 tỷ đồng.

Viết tiếp trang sử “Người đi tìm lửa”

Vượt lên những khó khăn, trở ngại cả chủ quan, lẫn khách quan trong năm 2021, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, linh hoạt trong việc triển khai các giải pháp thúc đẩy SXKD, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó, tiếp tục đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực và tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

thuc-hien-bdsc-gpp-dinh-co-trong-he-thong-khi-cuu-long.jpg

Ngày cuối cùng của năm 2021, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì một buổi tọa đàm với nhiều chuyên gia kinh tế. Tại tọa đàm này, người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trân trọng, ghi nhận từng ý kiến của các chuyên gia, nhằm tìm hướng chuyển thách thức thành cơ hội để phục hồi và phát triển trong năm 2022.

Tại buổi tọa đàm, chuyên gia Võ Trí Thành khuyến nghị, Petrovietnam cần tiếp tục triển khai những giải pháp góp phần giúp Tập đoàn vượt khó trong thời gian qua như tiết giảm chi phí, mở rộng thị trường, quản trị biến động, chuyển đổi số, trong chiến lược kinh doanh, linh hoạt thị trường/đối tác, liên kết đầu tư, xây dựng thương hiệu, trách nhiệm cùng cộng đồng, xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong mỗi cá nhân... Còn chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã đưa ra một số dự báo quan trọng.

Năm 2022, đáng chú ý bài toán cung được giải quyết tốt hơn giá năng lượng như dầu dự báo đi ngang, nhu cầu năng lượng dự báo không tăng hoặc tăng không đáng kể. Phục hồi xanh, tăng trưởng xanh đang là xu thế, năng lượng tái tạo (nhất là điện gió...) còn nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro là xu thế tất yếu, Petrovietnam cần quyết liệt triển khai mạnh mẽ hơn nữa.

tgd-mo-dnuyet-1.jpg

Năm 2022, dự báo tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường; sản lượng khai thác của các mỏ hiện tại suy giảm, điều kiện triển khai các dự án dầu khí ở trong nước ngày càng khó khăn do phải triển khai ở vùng sâu, xa bờ trên biển Đông trong khi Luật Dầu khí chưa được sửa đổi kịp thời, phù hợp; các dự án trọng điểm vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ...

Do vậy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng yêu cầu các đơn vị thành viên trong Tập đoàn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thích ứng, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, trong xu thế chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng toàn cầu ít nhiều tác động đến giá các sản phẩm chính trong ngành, sản lượng dầu khai thác đang trên đà giảm, công tác đầu tư trong tìm kiếm, thăm dò nhiều hạn chế… những yếu tố khách quan trên đặt ra những thách thức cho Tập đoàn cần có những giải pháp đầu tư, cơ chế, tạo nguồn lực, chủ động trong việc thực hiện các dự án, kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí, gia tăng trữ lượng trong tương lai.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa vàng của sự thành công trên mỗi chặng đường phát triển của Petrovietnam. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vương mong muốn thời gian tới, người lao động Dầu khí tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Tái tạo Văn hóa Petrovietnam theo phương châm hành động: “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”. Bên cạnh đó, cần không ngừng vun đắp, gìn giữ giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng Petrovietnam - đó là “Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”.

Tin rằng với mục tiêu: Quản trị biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, phát huy công nghệ, thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững và cùng với đó là giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng Petrovietnam - “Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”, Petrovietnam tự tin, vững bước vào hành trình mới, viết tiếp trang sử hào hùng của “Người đi tìm lửa”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinfast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022
Ngày 03/2, VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu đồng (chưa bao gồm pin) và 538 triệu đồng (đã bao gồm pin), cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng tiên phong.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
 • PVEP khai mạc Hội thao năm 2022 - khu vực phía Bắc
  Vừa qua, PVEP đã tổ chức Lễ khai mạc Hội thao PVEP năm 2022 - Khu vực phía Bắc tại Nhà Thi đấu Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Hội thao nhằm chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022), 31 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam và kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP (04/5/2007 - 04/5/2022).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO