Petrovietnam: Năm mới, nhận diện mới, kỳ vọng mới

Hằng Thương | 17/02/2022, 10:46

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) bước vào năm 2022 với một diện mạo mới, mở đầu bằng việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu. Logo mới vẫn giữ ngọn lửa đỏ và màu xanh biển nhưng được thiết kế hiện đại hơn, Petrovietnam kỳ vọng tạo dựng một hình ảnh năng động, thân thiện, thích ứng với các xu thế phát triển mới của thế giới, thể hiện tâm thế sẵn sàng cho việc hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của ngành dầu khí Việt Nam.

Cùng nhìn lại năm 2021, năm ghi dấu chặng đường 60 năm khởi nguồn và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để thấy, Petrovietnam đã có những tiền đề vững chắc khi bước vào năm mới 2022. Cùng với những nỗ lực vượt bậc, sự đoàn kết và quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động, Petrovietnam tiếp tục chinh phục khát vọng “Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”.

Những dấu ấn của năm 2021

Năm 2021 là năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường các sản phẩm dầu khí đứt gãy chuỗi cung ứng do tình trạng giãn cách xã hội diện rộng trong thời gian dài tại nhiều địa phương. Chính trong thử thách, gian khó đó, Petrovietnam đã nỗ lực vượt lên để lại những dấu ấn đáng ghi nhận.

quyet-tam-dong-long-hoan-thanh-cac-nhiem-vu-chi-tieu-ke-hoach-nam-2022-cua-pv-gas.jpg

Để thích ứng với tình hình khó khăn ấy, Petrovietnam đã triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối và đẩy mạnh các mắt xích trong chuỗi giá trị theo chiều dọc và chiều ngang, mở rộng thị trường đã tối đa giá trị của từng đơn vị. Qua đó, Tập đoàn vượt qua khó khăn, giữ vững và duy trì nhịp độ SXKD, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Vượt qua khó khăn, Petrovietnam đã lập nhiều kỷ lục SXKD, phục hồi tăng trưởng. Cụ thể, Tập đoàn đã hoàn thành khai thác dầu thô về đích trước 39 ngày, đạt 10,97 triệu tấn (vượt 1,25 triệu tấn so với kế hoạch); Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 112,5 nghìn tỷ đồng vượt 80% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 45 nghìn tỷ đồng vượt 260% kế hoạch; Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 620,2 nghìn tỷ đồng, hoàn thành trước 02 tháng và vượt 26,4% kế hoạch; 16 đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất và 13 đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu doanh thu hợp nhất trước 01 tháng. Cơ cấu lợi nhuận giữa 05 lĩnh vực phản ánh xu thế phát triển bền vững của Petrovietnam.

Không chỉ ghi dấu ấn trong SXKD, trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Petrovietnam là doanh nghiệp duy nhất trong cả nước có 6 công trình được đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ; 7 công trình, giải pháp Dầu khí được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam và 9 công trình được trao giải VIFOTEC.

Đối với những vướng mắc về cơ chế chính sách, năm 2021 Petrovietnam đã giải quyết được nhiều vấn đề đã tồn tại nhiều năm. Đó là đã đề xuất tháo gỡ cơ chế tồn tại trong nhiều năm tại Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Dự án Nhennhetsky. 4/5 dự án của Tập đoàn đã được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn, thua lỗ của ngành Công Thương gồm: Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ; 03 Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất, Phú Thọ và Bình Phước.

Năm 2021, VNPOLY đã được đưa ra khỏi dự án yếu kém ngành Công Thương. VNPOLY đã vận hành toàn bộ 27 dây chuyền sản xuất sợi chất lượng sản phẩm tốt, doanh thu vượt kế hoạch, tạo việc làm, ổn định thu nhập cho 283 lao động; DQS có đơn hàng ổn định, chủ yếu với khách hàng ngoài Ngành Dầu khí, doanh thu vượt 4% kế hoạch; Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã khởi động đốt lửa lò hơi phụ, đóng điện hệ thống nước làm mát, chạy thử nhiều hạng mục... tiến tới về đích đúng cam kết.

Để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh, Petrovietnam đã chủ động đi trước, thực hiện các biện pháp cao hơn trong phòng, chống Covid-19; thực hiện chiến lược vaccine cùng 5K, tổ chức tiêm đủ 2 mũi cho người lao động, người thân, cán bộ hưu trí. Thực hiện tốt an sinh nội bộ đối với các thế hệ người lao động Dầu khí. Đảm bảo việc làm, thu nhập; an toàn sức khỏe, tính mạng và đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

so-luong-can-bo-ky-su-nguoi-lao-dong-tren-gian-sao-vang-cpp-la-69-nguoi-bao-gom-cac-dai-dien-cua-idemitsu-pv-trans-ofs-don-vi-van-hanh-khai-thac-petrosetco....jpg
Đảm bảo việc làm, thu nhập; an toàn sức khỏe, tính mạng và đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của khủng hoảng kép nhưng Petrovietnam tích cực tham gia thực hiện an sinh xã hội, đóng góp Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch bệnh với tổng kinh phí kỷ lục hơn 1.000 tỷ đồng.

Viết tiếp trang sử “Người đi tìm lửa”

Vượt lên những khó khăn, trở ngại cả chủ quan, lẫn khách quan trong năm 2021, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, linh hoạt trong việc triển khai các giải pháp thúc đẩy SXKD, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó, tiếp tục đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực và tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

thuc-hien-bdsc-gpp-dinh-co-trong-he-thong-khi-cuu-long.jpg

Ngày cuối cùng của năm 2021, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì một buổi tọa đàm với nhiều chuyên gia kinh tế. Tại tọa đàm này, người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trân trọng, ghi nhận từng ý kiến của các chuyên gia, nhằm tìm hướng chuyển thách thức thành cơ hội để phục hồi và phát triển trong năm 2022.

Tại buổi tọa đàm, chuyên gia Võ Trí Thành khuyến nghị, Petrovietnam cần tiếp tục triển khai những giải pháp góp phần giúp Tập đoàn vượt khó trong thời gian qua như tiết giảm chi phí, mở rộng thị trường, quản trị biến động, chuyển đổi số, trong chiến lược kinh doanh, linh hoạt thị trường/đối tác, liên kết đầu tư, xây dựng thương hiệu, trách nhiệm cùng cộng đồng, xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong mỗi cá nhân... Còn chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã đưa ra một số dự báo quan trọng.

Năm 2022, đáng chú ý bài toán cung được giải quyết tốt hơn giá năng lượng như dầu dự báo đi ngang, nhu cầu năng lượng dự báo không tăng hoặc tăng không đáng kể. Phục hồi xanh, tăng trưởng xanh đang là xu thế, năng lượng tái tạo (nhất là điện gió...) còn nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro là xu thế tất yếu, Petrovietnam cần quyết liệt triển khai mạnh mẽ hơn nữa.

tgd-mo-dnuyet-1.jpg

Năm 2022, dự báo tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường; sản lượng khai thác của các mỏ hiện tại suy giảm, điều kiện triển khai các dự án dầu khí ở trong nước ngày càng khó khăn do phải triển khai ở vùng sâu, xa bờ trên biển Đông trong khi Luật Dầu khí chưa được sửa đổi kịp thời, phù hợp; các dự án trọng điểm vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ...

Do vậy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng yêu cầu các đơn vị thành viên trong Tập đoàn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thích ứng, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, trong xu thế chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng toàn cầu ít nhiều tác động đến giá các sản phẩm chính trong ngành, sản lượng dầu khai thác đang trên đà giảm, công tác đầu tư trong tìm kiếm, thăm dò nhiều hạn chế… những yếu tố khách quan trên đặt ra những thách thức cho Tập đoàn cần có những giải pháp đầu tư, cơ chế, tạo nguồn lực, chủ động trong việc thực hiện các dự án, kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí, gia tăng trữ lượng trong tương lai.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa vàng của sự thành công trên mỗi chặng đường phát triển của Petrovietnam. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vương mong muốn thời gian tới, người lao động Dầu khí tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Tái tạo Văn hóa Petrovietnam theo phương châm hành động: “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”. Bên cạnh đó, cần không ngừng vun đắp, gìn giữ giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng Petrovietnam - đó là “Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”.

Tin rằng với mục tiêu: Quản trị biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, phát huy công nghệ, thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững và cùng với đó là giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng Petrovietnam - “Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”, Petrovietnam tự tin, vững bước vào hành trình mới, viết tiếp trang sử hào hùng của “Người đi tìm lửa”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
Đừng bỏ lỡ
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
 • Thành tựu của Gas South sau chiến lược phát triển bền vững
  Doanh thu của Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam - Gas South tăng trưởng 38% sau 3 năm tái cấu trúc và hiện thực hóa kế hoạch phát triền bền vững.
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
 • Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình tiên phong
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Tập đoàn TKV tổ chức giải các môn thể thao dân tộc: Gắn kết người lao động
  (TN&MT) - Hiện nay, Tập đoàn Công nghiêp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có 42 dân tộc thiểu số ở khắp các vùng miền trong cả nước đến làm việc.
 • PVFCCo - Hành trình 20 năm cho mùa bội thu
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển (28/3/2003-28/3/2023), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đi qua những bước chập chững đầu tiên và trưởng thành, tự lực vận hành, phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu mốc trọng đại để PVFCCo nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, đồng thời là mốc son mở ra chặng đường phát triển mới, vươn xa hơn trong những năm tiếp theo.
 • PV GAS: Hành trình về nguồn thiết thực và ý nghĩa
  (TN&MT) - Chi bộ Kiểm soát - Kiểm soát nội bộ và Chi bộ Thương mại - Pháp chế thuộc Đảng bộ Cơ quan Điều hành Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa cùng tổ chức hành trình về nguồn tại Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên.
 • T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
 • Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
  Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
 • PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”
  (TN&MT) - Bộ NN&PTNT vừa qua đã phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp". Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO