Petrovietnam mong muốn gia tăng đầu tư, phát triển các dự án mới

Thanh Ngọc | 04/01/2023, 08:11

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, đặc biệt là cho đầu tư, phát triển các dự án mới.

Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho biết, năm 2022, mặc dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng Petrovietnam đã hoàn vượt tất cả các chỉ tiêu, kế hoạch được Chính phủ giao.

z4010416052533-6c2a03c90f725c25c46213cd7e3861a020230103195148.jpg
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2022 đạt gần 17 triệu tấn quy dầu, tăng 21,2% so với kế hoạch và tăng 26% so với năm 2021. “Đối với ngành Dầu khí thì chỉ tiêu gia tăng trữ lượng là chỉ tiêu rất là quan trọng. Hiện nay, mỗi năm Petrovietnam khai thác khoảng 10 triệu tấn dầu/năm, nếu không có trữ lượng gia tăng thì sản lượng khai thác sẽ giảm dần hằng năm. Cho nên đầu tư cho tìm kiếm, thăm dò để gia tăng trữ lượng có ý nghĩa rất lớn”, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nhấn mạnh.

Sản lượng khai thác dầu trong nước năm 2022 đạt 9 triệu tấn, vượt 28% so với kế hoạch và tương đương với thực hiện năm 2021. “Với đặc thù của ngành Dầu khí, do những năm vừa qua việc đầu tư cho phát triển các mỏ của Tập đoàn bị hạn chế cho nên sản lượng khai thác của Tập đoàn thông thường năm sau thấp hơn năm trước từ 8 – 12%. Tuy nhiên, trong 2 năm 2021-2022, Tập đoàn với các biện pháp kỹ thuật, mặc dù không có những mỏ mới nhưng đã duy trì được sản lượng khai thác trong và ngoài nước đạt trên 10 triệu tấn”, ông Hoàng Quốc Vượng nói thêm.

Các hoạt động sản xuất khác của Petrovietnam như sản xuất đạm, xăng, dầu… đều vượt từ 9-26% so với thực hiện của năm 2021.

Với sản lượng khai thác, sản xuất như vậy, các chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam trong năm 2022 đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt được 931 nghìn tỷ đồng, vượt 67% so với kế hoạch năm và tăng 48% so với năm 2021. Về lợi nhuận trước thuế hợp nhất, toàn Tập đoàn đã đạt trên 82 nghìn tỷ đồng, vượt 3,3 lần so với kế hoạch và tăng 60% so với thực hiện năm 2021. Nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt trên 170 nghìn tỷ đồng, vượt 2,64 lần so với kế hoạch năm và tăng 52% so với kế hoạch thực hiện năm 2021.

Có được những kết quả trên, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho rằng, bên cạnh những điều kiện thuận lợi của thị trường thì sự chỉ đạo sát sao, sâu sát của Chính phủ và đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tập đoàn chính là yếu tố then chốt.

hinh-4-1667871142827141271401920230103195612.jpg
Giàn khoan RC-10 được đưa vào khai thác trong tháng 10/2022

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp nhà nước nói chung và Petrovientnam nói riêng đang gặp phải, ông Vượng cho hay: Đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước, thì một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải duy trì được sự tăng trưởng. Và để tăng trưởng được thì không có cách nào khác là phải tăng cường đầu tư. Nhưng thực tế thời gian vừa qua, công tác đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nhà nước có thể nói là đã bị chậm lại so với giai đoạn trước đây. Điều này là khó khăn, cản trở đối với sự tăng trưởng, phát triển của các doanh nghiệp cũng như trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị khác được Chính phủ giao.

Do đó, với những bài học kinh nghiệm được rút ra trong năm 2022 để thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2023, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn tiếp tục được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, đặc biệt là cho đầu tư, phát triển các dự án mới. Đây không chỉ là mong muốn của Petrovietnam mà còn là mong muốn của các doanh nghiệp nhà nước khác.

Đối với Petrovietnam, trong năm 2023, Tập đoàn sẽ triển khai, thực hiện một loạt các dự án lớn như Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Dự án Khí Lô B… để đáp ứng yêu cầu năng lượng cho phát triển đất nước. Đây đều là những dự án lớn đáng ra đã phải vào lâu rồi nhưng vì nhiều lý do dẫn đến chậm tiến độ.

“Với những kết quả mà Chính phủ, đất nước đã đạt được trong năm 2022, những bài học được rút ra cho thời gian tới, tôi tin rằng, với sự quyết tâm, sự quan tâm sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, những khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp nhà nước nói chung và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói riêng sẽ được giải quyết một cách phù hợp nhất”, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng bày tỏ.

Bài liên quan
 • Petrovietnam: Thực hiện thành công "tái tạo kép"
  Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, công tác quản trị biến động đã được triển khai trong 3 năm gần đây (từ 2020) là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả hoạt động SXKD của toàn Tập đoàn, Công ty mẹ - Tập đoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO