Petrovietnam: Chính thức khởi động Chuyển đổi số

Sông Thương | 08/04/2021, 14:39

(TN&MT) - Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế số trở thành một xu thế tất yếu đối với các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, trong đó bao gồm các mục tiêu phát triển: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Vấn đề chuyển đổi số đã được đặt ra, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện tuy nhiên sự thành công của chuyển đổi số, công nghệ không phải là yếu tố quyết định mà đầu tiên phải đến từ Ban lãnh đạo, tiếp đến chính là yếu tố văn hóa của doanh nghiệp, hay nói theo một cách khác: Chuyển đổi số xác định con người chính là trung tâm.

Trong những năm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang thực hiện số hóa các hoạt động sản xuất- kinh doanh, liên tục ứng dụng mạnh mẽ các nền tảng, giải pháp công nghệ hàng đầu nhằm tăng cường hiệu quả, chất lượng công việc đặc biệt trong các mảng tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí.

Lễ ký kết hợp đồng tư vấn chiến lược chuyển đổi số của Petrovietnam

Tuy nhiên, trước xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ, đồng thời xác định rõ tầm quan trọng và cấp thiết của công tác chuyển đổi số tại Petrovietnam, trước hết tại Cơ quan Tập đoàn, lãnh đạo Petrovietnam đã Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số tại Cơ quan Tập đoàn và Ban triển khai ERP. Cùng với đó Petrovietnam đã tổ chức rất nhiều các cuộc tọa đàm, đào tào, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi số với các chuyên gia hàng đầu, các tổ chức đã có những thành công nhất định trong công tác Chuyển đổi số cùng với các Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT...

Chuyển đổi số là sự tích hợp các công nghệ số vào hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng. Như vậy, chuyển đổi số đòi hỏi nền tảng quản trị tiên tiến, chuyển đổi quản trị song song với chuyển đổi số.

Theo Petrovietnam, các hạng mục triển khai công tác Chuyển đổi số năm 2021 đã được khởi động và thực hiện triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt; tiếp tục triển khai công tác truyền thông về Chuyển đổi số; Ký kết hợp đồng “Tư vấn xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số Petrovietnam” với đơn vị trúng thầu EY Việt Nam vào ngày 05/04 vừa qua.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số tiếp tục triển khai các dự án Chuyển đổi số thành phần; tổ chức tọa đàm, đào tạo về công tác Chuyển đổi số; triển khai gói thầu “Tư vấn xây dựng chiến lược Chuyển đổi số Petrovietnam” theo hợp đồng ký kết.

Đối với việc triển khai Hệ thống quản trị doanh nghiệp - ERP, hiện đã hoàn thiện công việc gói thầu tư vấn xây dựng lộ trình triển khai tổng thể ERP và chuẩn bị thủ tục nghiệm thu hợp đồng tư vấn; hoàn thiện xây dựng Hồ sơ mời thầu gói thầu tư vấn phân hệ Quản trị Nguồn nhân lực và Quản lý đào tạo để chuẩn bị cho công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn, thương thảo hợp đồng và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu “Triển khai ERP cho Công ty mẹ PVN - Giai đoạn 1”.

Họp triển khai công tác chuyển đổi số ở Petrovietnam

Petrovietnam cũng đã xác định, lộ trình triển khai ERP cho Công ty mẹ PVN sẽ gồm 3 giai đoạn với: Giai đoạn 1 tập trung vào triển khai các phân hệ ERP cốt lõi tại Cơ quan Tập đoàn (thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2022) như Tài chính - Kế toán, Quản lý Danh mục đầu tư, Hợp nhất báo cáo tài chính, Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh; Giai đoạn 2 sẽ triển khai mở rộng hệ thống ERP tại Cơ quan Tập đoàn (bổ sung các phân hệ Quản trị nguồn nhân lực và Đào tạo, Quản lý nội dung số) và thực hiện tích hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên để nâng cấp Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh (thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2022) tiến tới hình thành Hệ thống hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Giai đoạn 3 sẽ là giai đoạn triển khai nâng cao hệ thống ERP của Công ty mẹ PVN (thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2024) với công tác triển khai bổ sung các phân hệ quản lý bán hàng, quản lý sản xuất, quản lý bảo trì, quản lý an toàn, sức khỏa và môi trường.

Làm việc với Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và Ban triển khai ERP của Tập đoàn, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, sự phối hợp của các Ban/Văn phòng Tập đoàn với Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số, Ban triển khai ERP.  Bước đầu đã kí kết được Hợp đồng “Tư vấn xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số Petrovietnam” và chuẩn bị kí kết Hợp đồng “Triển khai ERP cho Công ty mẹ PVN - Giai đoạn 1.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý, Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số, Ban triển khai ERP cũng như các Ban chuyên môn cần xác định rõ công tác Chuyển đổi số là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung phối hợp chặt chẽ, quán triệt đến lãnh đạo các bộ phận và toàn thể cán bộ nhân viên, đây là nhiệm vụ quan trọng, không thể coi đó là công việc của Văn phòng Tập đoàn với vai trò là bộ phận thường trực của Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số, Ban triển khai ERP; cần nhanh chóng tổ chức các lớp đào tạo để toàn bộ cán bộ nhân viên nắm được và nâng cao kiến thức về công tác Chuyển đổi số; xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp để thu hút nguồn nhân lực thực hiện triển khai; xác định công tác Chuyển đổi số là hoạt động thường xuyên, trong thời gian dài; Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về “áp lực” Petrovietnam bắt buộc phải thực hiện Chuyển đổi số nhằm đạt được mục tiêu “Petrovietnam thực hiện Chuyển đổi số thành công”.

Chia sẻ về việc triển khai công tác chuyển đổi số tại Petrovietnam, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, bài học rút ra thông qua công tác này là người đứng đầu phải vào cuộc, dẫn dắt. Công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp gắn với chiến lược kinh doanh, cũng như phù hợp với đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Theo TS. Võ Trí Thành thì quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp làm chuyển đổi số là văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xác định công nghệ quan trọng nhưng nó thay đổi liên tục, văn hóa mới là gốc của chuyển đổi số trước khi triển khai các vấn đề khác trong công tác này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vicem Hà Tiên khẳng định vị thế với số lượng sản phẩm đạt "Nhãn xanh" nhiều nhất SGBC
Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên) tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm được trao nhiều chứng nhận nhãn xanh nhất từ SGBC (13 sản phẩm).
Đừng bỏ lỡ
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO