Petrolimex: Vượt qua thách thức phát triển bền vững

Thương Thương | 18/08/2020, 15:08

(TN&MT) - Bằng tinh thần Đổi mới, Hội nhập và Phát triển bền vững, trong 5 năm (2015 -2020) Đảng bộ Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã khẳng định vai trò “hạt nhân” trong lãnh đạo mọi hoạt động của doanh nghiệp, đưa Tập đoàn có những bước tăng trưởng bền vững về doanh thu, lợi nhuận, hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu đặt ra, đánh dấu một giai đoạn bản lề cho tiến trình phát triển bền vững.

Trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, lâu dài

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có mạng lưới gần 2.600 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và hơn 2.500 khách hàng là các thương nhân nhượng quyền, đại lý của Petrolimex phủ khắp 63 tỉnh thành. Cho dù mỗi năm phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng để phục vụ bà con tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa nhưng với phương châm “Trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, lâu dài” Petrolimex luôn cung cấp đầy đủ và kịp thời các chủng loại xăng dầu cho an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Petrolimex có mạng lưới gần 2.600 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và hơn 2.500 khách hàng là các thương nhân nhượng quyền, đại lý của Petrolimex phủ khắp 63 tỉnh thành

Nhờ kiên định thực hiện phương châm này nên giai đoạn 2015 - 2020, Petrolimex đã có những bước tăng trưởng bền vững về doanh thu, lợi nhuận. Một số chỉ tiêu còn vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, sản lượng xăng dầu xuất bán (nội địa và tái xuất, chuyển khẩu) tăng bình quân 6,9%/năm (chỉ tiêu đề ra là 5 - 6%/năm); Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt bình quân 20,4%/năm (chỉ tiêu là 8-10%/năm); Tỷ lệ chi trả cổ tức của Tập đoàn đạt bình quân 29,56%/năm (chỉ tiêu là 7 - 10%/năm); Thu nhập bình quân tăng bình quân 8%/năm (chỉ tiêu là trên 7%/năm); bình quân có 68% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, so với chỉ tiêu nghị quyết là 50% trở lên… Ngoài ra, Petrolimex cũng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao hàng năm, đó là bảo quản an toàn gần 60% lượng xăng dầu dự trữ quốc gia.

Sự tăng trưởng trên đã đưa Petrolimex trở thành doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất cả nước với gần 188 nghìn tỷ đồng, bình quân đạt trên 37,6 nghìn tỷ đồng/năm. Nhiều đơn vị chuyên doanh như Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex, các Tổng công ty: Hóa dầu, Gas, Bảo hiểm có thương hiệu thuộc top đầu thị trường trong từng lĩnh vực... Liên tiếp 4 lần được Tạp chí Forbes vinh danh trong top 50 các doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Petrolimex trở thành doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất cả nước với gần 188 nghìn tỷ đồng, bình quân đạt trên 37,6 nghìn tỷ đồng/năm

Không chỉ chú trọng vào phát triển kinh doanh, Petrolimex còn quan tâm sâu sắc đến công tác an sinh xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Tập đoàn đã tham gia và là thành viên chính thức của Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam; Quỹ học bổng Vừ A Dính; Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hàng năm thăm hỏi và hỗ trợ về vật chất, tinh thần các thương bệnh binh, người có công tại các trung tâm tỉnh, thành phố trong cả nước.... Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, CBCNV-NLĐ trên toàn hệ thống Petrolimex chung tay góp sức 14,1 tỷ đồng cho hệ thống y tế để nâng cao chất lượng phục vụ, cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh. Chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2020, Petrolimex đã dành hơn 300 tỷ đồng cho công tác này.

Theo ông Phạm Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrolimex, sự thành công trong 5 năm qua là nhờ vào sự kiên định đi theo con đường đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững của Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; khẳng định vai trò “hạt nhân” trong lãnh đạo mọi hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sự nỗ lực không mệt mỏi của 1700 đảng viên và các cán bộ CNVC, người lao động của Tập đoàn. Đó là những con người luôn giữ vai trò tiên phong trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về kinh doanh nhiên liệu có chất lượng cao (xăng Ron 95-IV, Điêzen 0.001S-V, xăng E5 RON 92); triển khai đồng bộ hóa đơn điện tử, đầu tư xây dựng và ứng dụng thành công hệ thống ERP-SAP, EGAS- giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp để hiện thực hóa chiến lược phát triển trong giai đoạn mới; tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn PCCC.

Giữ vững vị thế chủ lực & tiên phong

Không bằng lòng với những thành quả đạt được, để giữ vững vị thế chủ lực & tiên phong, tại Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa diễn ra, các đại biểu đã thống nhất đề ra mục tiêu, giai đoạn 2020 - 2025 phải tăng sản lượng xăng dầu xuất bán hợp nhất tối thiểu là 3%/năm; trong đó tốc độ tăng trưởng sản lượng xuất bán nội địa, tái xuất, chuyển khẩu là 2%/năm; phương thức bán lẻ trực tiếp tăng bình quân từ 2,5 - 3%/năm. lên. Thu nhập bình quân của người lao động tăng 5%/năm trở lên. Chi trả cổ tức của Tập đoàn đạt bình quân từ 10%/năm trở lên. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu đạt bình quân 12%/năm trở lên.

BCH Đảng bộ Petrolimex nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đồng thời, tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 80%/năm. Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 75%/năm, trong đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 15%/năm. Kết nạp 50 - 60 đảng viên/năm.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các đại biểu quyết nghị giao cho BCH Đảng bộ Khóa IV phải nâng cao năng lực lãnh đạo, tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế. Giữ vững, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Thực hiện thành công Đề án tái cấu trúc Tập đoàn đã được Chính phủ phê duyệt; tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam xác định, giai đoạn 2020 - 2025 sẽ có nhiều khó khăn hơn từ sự cạnh tranh gay gắt trong nước kết hợp với nhiều yếu tố bất ổn về địa chính trị thế giới... Vì vậy, trong nhiệm kỳ này Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ nghiêm túc khắc phục hạn chế, khuyết điểm, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới - sáng tạo và sức chiến đấu, phát huy mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, xứng với bề dày truyền thống 65 năm.

Bài liên quan
  • Không ngừng đầu tư cho giá trị "hạt nhân" của thương hiệu Petrolimex
    (TN&MT) - Vừa qua, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè, Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) tổ chức Hội nghị quản lý xăng dầu ngày 10/7/2020. Petrolimex Sài Gòn đã giới thiệu tổng quan hoạt động sản xuất kinh doanh, hiện trạng cơ sở vật chất kỹ thuật và báo cáo công tác quản lý đo lường, số lượng, chất lượng xăng dầu của Công ty với nhiều cải tiến, đổi mới và các giải pháp quan trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO