Petrolimex nỗ lực góp sức thực hiện cam kết tại COP 26

Kông Nguyên | 02/06/2022, 13:58

Để thực hiện thành công cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương đều phải vào cuộc phát triển nền kinh tế xanh. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng không ngoại lệ. Nhiều nỗ lực đang được Petrolimex triển khai để đóng góp thúc đẩy triển khai có hiệu quả cam kết của Chính phủ tại COP26.

Là một Tập đoàn năng lượng hàng đầu quốc gia với thị phần xăng dầu chiếm đến 50% và phủ khắp 63 tỉnh thành, kinh doanh các mặt hàng xăng dầu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường, Petrolimex xác định phát triển bền vững, hướng đến nền kinh tế phát thải thấp là nhu cầu cấp bách và xu thế tất yếu. Thay đổi tư duy trong kinh doanh, hướng đi dài hạn sẽ giúp cho Tập đoàn trụ vững trên thị trường trong nước và quốc tế.

keo-tham.jpg
Lễ gắn biển công trình chống ngập tại Kho A - Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè.

Những điểm nhấn cho lộ trình phát triển bền vững

Xác định tư duy mới trong kinh doanh, Petrolimex đã sớm triển khai các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Có thể thấy những điểm nhấn trong đổi mới sản phẩm kinh doanh cũng như đầu tư xây dựng các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

Điểm nhấn quan trọng trong năm 2022 là từ ngày 01/01/2022, Petrolimex chính thức kinh doanh sản phẩm xăng RON 95 tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Xăng RON 95-V). Petrolimex trở thành doanh nghiệp tiên phong kinh doanh xăng RON95 tiêu chuẩn khí thải mức 5 tại Việt Nam.

Xăng RON 95-V là mặt hàng xăng có phẩm cấp cao nhất tại thị trường Việt Nam với các chỉ tiêu chất lượng vượt trội tương đương với tiêu chuẩn Euro 5. Xăng cao cấp RON 95-V đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trở nên, do đó các chỉ số có hại cho môi trường và động cơ đều được giảm đến mức tốt nhất, cụ thể thì hàm lượng lưu huỳnh, benzene và aromatic đều giảm so với xăng RON 95-IV. Đi cùng với việc giảm tối đa lượng khí thải độc hại ra ngoài môi trường thì điều này còn giúp hệ sinh thái có thời gian phục hồi, cải thiện và tăng sức khỏe cho môi trường sống. Ngoài ra, việc giảm lượng khói bụi từ động cơ cũng giúp thời tiết không quá oi bức, đặt biệt là thời điểm nắng nóng vào mùa hè.

Trước đó, từ tháng 1 năm 2017, Petrolimex chính thức kinh doanh Xăng RON 95 khí thải mức IV (RON 95 - IV). Loại xăng mới này có hàm lượng khí thải thấp hơn 2,5 - 3 lần so với xăng RON 95 - III đang lưu hành. Trong đó, chì thấp hơn 2,6 lần; lưu huỳnh giảm 3 lần; benzene giảm 2,5 lần.

Từ đầu năm 2018, Petrolimex triển khai đưa mặt hàng Điêzen đạt tiêu chuẩn Euro 5 (DO 0,001S tiêu chuẩn Euro V) vào kinh doanh. Cuối năm 2018, Petrolimex đã hoàn thành thay thế toàn bộ sản phẩm RON92 bằng E5, trước thời hạn quy định của Chính phủ 15 ngày. Từ 01/01/2020, Petrolimex chính thức cung cấp nhiên liệu FO 180 - 0,5S và FO 380 - 0,5S cho thị trường nhiên liệu hàng hải.

Một dấu ấn khác là đầu năm 2021, Petrolimex đã hoàn thành công trình chống ngập tại Kho A - Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè nhằm ứng phó với tình trạng ngập úng gia tăng do biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn trong vận hành kho cảng, nâng cao điều kiện làm việc của người lao động và bảo vệ môi trường. Công trình được lựa chọn để gắn biển Công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập Petrolimex (12/01/1956 – 12/01/2021).

Cụ thể, dự án gồm đê chắn dọc bờ sông với chiều dài 900 m kết hợp làm hàng rào và đường tuần tra; 400m mương, cống thu gom nước được đấu nối vào hệ thống thoát nước hiện hữu và các van ngăn triều. Hầm bơm chống ngập có dung tích 400m3 được lắp đặt 02 bơm chìm công suất 400m3/giờ/bơm.

Dự án chống ngập đã góp phần giải quyết bất cập của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè là nằm ở vị trí vùng đất thấp trũng, thường bị úng ngập khi triều cường, tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tiềm ản nguy cơ gây mất an toàn cho con người, máy móc thiết bị và môi trường…

u.jpg
Hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ môi trường có sự tham dự của gần 500 người lao động Petrolimex.

Đầu tư cho phát triển bền vững để tạo lợi thế cạnh tranh

Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh để giảm tác động của biến đổi khí hậu, ngành xăng dầu cũng cần hướng đến mục tiêu xanh hóa. Bởi thế, đầu tư cho phát triển bền vững chính là cách Petrolimex tạo lợi thế cạnh tranh, vừa đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, vừa mang lại lợi ích cho xã hội.

Hàng loạt các nội dung đã được Petrolimex triển khai thông qua nền tảng công nghệ chuyển đổi số để nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ về BVMT ngày càng hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực: áp dụng các giải pháp công nghệ hoàn thiện hệ thống thu hồi hơi xăng dầu khi nhập hàng vào bể chứa tại 100% cửa hàng; triệt tiêu hơi xăng dầu giờ cao điểm tại khu vực xung quanh tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang; Giảm thiểu rác thải nhựa sử dụng một lần, thay thế bằng lọ, bình thủy tinh có thể tái sử dụng; lắp đặt các mái phao, sơn phản quang ở các bể chứa giảm thiểu lượng hơi xăng phát thải ra môi trường; trang bị hệ thống phao quây tràn dầu, bọt chữa cháy, tàu cứu hộ trên sông biển,...

Đối với công tác quản lý chất thải, Petrolimex quản lý chặt chẽ chất thải nhiễm dầu bao gồm cặn dầu và các loại chất thải nguy hại khác, chuyển giao cho đơn vị chức năng vận chuyển và xử lý đúng quy trình.

Đối với xử lý nước thải, Petrolimex đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải tại các kho xăng dầu đảm bảo tính quản lý thống nhất trên toàn Tập đoàn theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ mô hình. Định hướng từ nay đến năm 2030, Petrolimex sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo mô hình và giải pháp chuẩn tại 36 kho xăng dầu trên khắp cả nước.

Petrolimex cũng đề ra các quy định rõ ràng trong quản lý các sự cố tràn dầu; áp dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý, vận hành các công trình xăng dầu, giảm thiểu các thao tác của con người dẫn đến thất thoát hơi xăng dầu ra ngoài môi trường.

Từ nhu cầu tự thân trở thành bước đi vững chắc trong lộ trình phát triển bền vững. Điều này đưa Petrolimex trở thành là một trong 10 doanh nghiệp hàng đầu cả nước về quy mô thị trường và hiệu quả kinh tế, giữ vững vị thế là một trong những Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đứng đầu về kinh doanh xăng dầu hạ nguồn; tiếp tục lấy xăng dầu làm trục chính trong hoạt động kinh doanh, mở rộng đầu tư phát triển sang các lĩnh vực khí hóa lỏng, lọc - hóa dầu, vận tải xăng dầu… và hơn cả đó là ý thức, trách nhiệm của Petrolimex đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại COP 26.

Để đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 vào cuộc sống, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa tổ chức tập huấn phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật bằng hình thức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với gần 200 điểm cầu tại 52 đơn vị thành viên và các phòng, ban nghiệp vụ Tập đoàn. Gần 500 cán bộ, người lao động đã được các chuyên gia giới thiệu, giải đáp nhiều vấn đề trong việc triển khai Luật, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT. Việc tập huấn phổ biến, hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020 là giải pháp cần thiết nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cũng như nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên Petrolimex.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công ty Điện lực Điện Biên khắc phục sự cố lưới điện do mưa đá giông lốc
(TN&MT) - Trận mưa đá kèm theo giông lốc xảy ra lúc 18h15p ngày 04/02/2023, tại khu vực thành phố Điện Điện Phủ và huyện Điện Biên làm quật đổ nhiều cây cối hoa màu, ngập úng nhiều tuyến đường và thiệt hại nhiều tài sản của người dân trên địa bàn, gây ảnh hưởng tới lưới điện.
Đừng bỏ lỡ
 • Supe Lâm Thao ra mắt 6 loại phân bón thế hệ mới thúc đẩy nông nghiệp xanh
  Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
 • PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng - Mừng Xuân
  Những ngày đầu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng - Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và chính người lao động PV GAS.
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
 • Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO