Petrolimex – giảm phát thải góp phần ứng phó BĐKH

Hằng Thương | 05/06/2020, 08:05

(TN&MT) - Câu chuyện về ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu và cam kết quốc tế không chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường và khí hậu mà đằng sau đó là các vấn đề về kinh tế, an sinh xã hội và hơn cả đó là tương lai phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. Bằng hành động cụ thể Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang nỗ lực giảm phát thải, tiết kiệm năng lượng  chung tay cùng xã hội ứng phó BĐKH.

Giảm khí thải

Vấn đề quan tâm nhất của Petrolimex đó là phát thải trong quá trình nhập - xuất xăng dầu. Việc này không chỉ làm thiệt hại về kinh tế mà còn gây ô nhiễm môi trường và ẩn chứa rủi ro cháy nổ. Do đó, Petrolimex đã tăng cường nghiên cứu, ứng dụng các hệ thống công nghệ, thiết bị mới nhằm giảm thiểu bay hơi xăng dầu trong quá trình tồn chứa, lưu thông.

Được biết, từ năm 2007 đến nay, Petrolimex là đơn vị kinh doanh xăng dầu duy nhất áp dụng công nghệ nhập kín và thu hồi hơi xăng dầu tại toàn bộ hơn 2.500 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc, nhằm giảm thiểu tối đa lượng hơi xăng dầu phát tán ra môi trường trong quá trình nhập xăng dầu và kiểm soát nguy cơ cháy nổ đối với các cửa hàng xăng dầu. Điều đáng nói việc áp dụng hệ thống thu hồi hơi xăng hiện nay chưa phải là bắt buộc nhưng Petrolimex là đơn vị tiên phong đã hoàn thành trang bị hệ thống thu hồi hơi tại toàn bộ các cửa hàng thuộc hệ thống của Petrolimex.

Hệ thống thu hồi hơi xăng tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang

Tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang – năm 2015 đã hoàn thành hệ thống thu hồi hơi VRU – thu hồi hơi xăng dầu thoát ra trong quá trình nhập hàng vào xe xitec. Toàn bộ các xe xitec thuộc quản lý của Petrolimex đã được đồng bộ để đảm bảo kín khít với hệ thống này. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các doanh nghiệp vận tải xăng dầu khác chưa triển khai áp dụng, khi nhận hàng tại Tổng kho Đức Giang được hỗ trợ bằng cách sử dụng các chi tiết khớp nối đồng bộ, để đảm bảo hơi xăng dầu không thoát ra ngoài môi trường khi nhập hàng.

Tại các kho xăng dầu, Petrolimex hoàn thành trang bị lắp đặt mái phao và sơn phản nhiệt cho toàn bộ các bể chứa xăng nhằm giảm hao hụt và hạn chế được trên 90% lượng hơi xăng dầu khuếch tán gây ô nhiễm môi trường không khí. Nâng cao sự hài lòng và tin cậy của khách hàng, qua đó nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên.

Các thiết bị đo mức tự động tại các kho của Công ty Xăng dầu KV2 và Công ty Xăng dầu B12 đã được lắp đặt để đo tính tự động, giảm thao tác thủ công khi mở nắp bể đo tính, giảm bay hơi xăng dầu trong quá trình xuất, nhập, tồn chứa và đảm bảo sức khỏe công nhân giao nhận. Dự kiến, trong thời gian tới Petrolimex triển khai đồng bộ ở các kho xăng dầu.

Thu hồi hơi tại cửa hàng

Một sáng kiến của Công ty Xăng dầu Khu vực II góp phần giảm phát thải và bảo vệ môi trường, năm 2019, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè đã thử nghiệm dự án trồng cỏ xuyến chi trong khu bồn bể, tạo cảnh quan xanh mát đồng thời giảm nhiệt độ quanh khu vực bồn chứa xăng dầu. Dự kiến trong năm 2020 sẽ tiếp tục mở rộng tại các khu vực khác của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè.

Bên cạnh đó, Petrolimex ban hành các quy định thống nhất các yêu cầu và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng đường ống dẫn xăng dầu, các bể chứa tại các kho xăng dầu thuộc Petrolimex nhằm phát hiện, ngăn ngừa tối đa các hiện tượng rò rỉ tại đường ống, bể chứa có thể gây thất thoát hơi hoặc chất lỏng xăng dầu.

Bằng việc lựa chọn các sản phẩm sạch, thân thiện môi trường như thay thế toàn bộ sản phẩm RON92 bằng E5; là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại thời điểm hiện tại cung cấp xăng RON 95 - IV, dầu DO 0,001S - V, nhiên liệu hàng hải FO 0,5S tuân thủ quy định về giới hạn lưu huỳnh của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) kể từ ngày 01/01/2020 đã góp phần giảm khí thải đáng kể thải ra môi trường của các phương tiện tham gia giao thông.

 

Quản lý năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Là một Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, Petrolimex hiểu rất rõ tác động của việc tiêu thụ từng loại nhiên liệu đến môi trường. Vai trò bảo vệ môi trường của Petrolimex trong việc sử dụng năng lượng thể hiện ở 2 khía cạnh đó là lựa chọn sản phẩm năng lượng thân thiện với môi trường để cung cấp cho xã hội và quản lý việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ở Petrolimex, lượng tiêu thụ năng lượng của Petrolimex chủ yếu trong các hoạt động vận tải xăng dầu. Hàng năm, Tập đoàn yêu cầu Tổng Công ty Vận tải thủy (PGTANKER) và Tổng Công ty Dịch vụ Xăng dầu (PTC) – là 2 đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm (>5000 tấn TOE/năm) báo cáo lượng tiêu thụ năng lượng về Tập đoàn để làm cơ sở xây dựng mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho hàng năm.

Cùng với đó, Petrolimex thực hiện giải pháp chiếu sáng bằng Quy định về chiếu sáng tại cửa hàng xăng dầu. Trong quy định này xác định các yêu cầu chiếu sáng nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy và chữa cháy, hiệu quả sử dụng năng lượng và thẩm mỹ tại cửa hàng xăng dầu. Thực hiện quy định này, các cửa hàng xăng dầu xây dựng mới và sửa chữa cải tạo thay thế các bóng đèn huỳnh quang tiêu tốn điện năng bằng các bóng đèn led sử dụng ít năng lượng hơn…

Ứng phó với BĐKH của Petrolimex là cam kết đóng góp cho sự phát triển của đất nước và cho cộng đồng Việt Nam không những thông qua các hoạt động hỗ trợ cộng mà Petrolimex còn tích cực áp dụng các giải pháp nhằm giảm phát thải ra môi trường bằng các giải pháp cụ thể từ tiết kiệm năng lượng đến giảm khí thải. Hành động của Petrolimex thể hiện trách nhiệm với xã hội của thương hiệu lớn.

 

Bài liên quan
 • Tổng kho xăng dầu Đức Giang tròn trọng trách BVMT
  (TN&MT)- Nằm ngay trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội, Tổng kho Xăng dầu Đức Giang (đơn vị trực thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 1) có một vị trí trọng yếu trong khu vực đang được đô thị hóa nhanh chóng. Với tổng sức chứa trên 83.000 m3, sản lượng xuất nhập qua kho đạt gần 1,5 triệu tấn/năm, do đó sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường là một mục tiêu lớn mà Công ty Xăng dầu khu vực 1 luôn hướng cho các đơn vị của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Chống ngập vẫn chưa hiệu quả
Sau trận ngập lịch sử xảy ra vào tháng 10/2022 gây thiệt hại lớn, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, qua vài trận mưa đầu mùa với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn vẫn khiến một số tuyến đường nội đô của TP Đà Nẵng ngập cục bộ.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO