Petrolimex diễn tập toàn ngành về ứng phó sự cố dầu tràn và phòng cháy chữa cháy

20/04/2018, 10:32

(TN&MT) - Ngày 19/4, tại công ty Xăng dầu B12, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty Xăng dầu B12 (Petrolimex Quảng Ninh) phối hợp với Cảnh sát PCCC...

(TN&MT) - Ngày 19/4, tại công ty Xăng dầu B12, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty Xăng dầu B12 (Petrolimex Quảng Ninh) phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án ứng cứu sự cố tràn dầu (SCTD) và chữa cháy tại Cầu cảng 40.000 DWT (Cảng dầu B12). Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chương trình tập huấn toàn ngành về công tác Kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ môi trường (BVMT) của Petrolimex. Có 67 đơn vị trong toàn Tập đoàn tham gia tập huấn và dự buổi diễn tập lần này.
 
Đến dự, chỉ đạo buổi diễn tập có Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C66) Bộ Công An, Đại tá Phạm Công Long - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh, các đồng chí cán bộ lãnh đạo phòng nghiệp vụ thuộc C66 Bộ Công An và Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh.
 
Cảng dầu B12 là cảng xuất nhập xăng dầu lớn nhất của Petrolimex và cũng là cảng dầu lớn nhất miền Bắc. Cảng có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 4.000 tấn, ngoài ra còn có hệ thống bể, bồn chứa đến hơn 90 nghìn m3 cung cấp xăng, dầu cho phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của khu vực phía Bắc nói chung.
 
Công tác xử lý sự cố và ứng phó dầu tràn trên biển của các đơn vị sản xuất kinh doanh xăng dầu là nhiệm vụ quan trọng. Bởi trong quá trình xuất nhập xăng dầu chỉ cần một sơ xuất nhỏ nếu không kịp xử lý cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường biển. Và đã có rất nhiều bài học từ việc không an toàn khi xuất nhập xăng dầu trên biển. Trước thực tế đó và hơn hết đó là trách nhiệm của một doanh nghiệp, Petrolimex hàng năm đều xây dựng các phương án diễn tập với những tình huống giả định khác nhau để nâng cao phản ứng xử lý sự cố cho đội ngũ người lao động trong toàn ngành.
 
Đối với B12, nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn cũng như an toàn, an ninh cảng biển, hàng năm ngoài việc diễn tập, tập huấn theo định kỳ, Công ty Xăng dầu B12 luôn chú trọng đầu tư hiện đại hóa thiết bị cho Cảng B12.
 
Giả định tình huống diễn tập đó là vào hồi 15h này 19/4/2018, tại cầu tầu 40.000 DWT, tầu Petrolimex 11 có trọng tải khoảng 37.000 tấn đang nhập dầu diêzn lên kho xăng dầu, lúc này có tàu trọng tải lớn chạy từ Cảng Cái Lân qua cảng dầu B12 với vận tốc khoảng 7 hải lý/giờ, gây nên song lớn làm bung khớp nối  giữa cần nhập số 1 với họng nhập của tầu, dầu trào ra mặt cầu khoảng 10m3 và chảy xuống biển trôi về phía thượng lưu sông Cửa Lục lan rộng ra mặt nước khoảng 320m2. Trong quá trình thu gom đã sơ xuất gây va chạm mạnh làm phát sinh tia lửa gây cháy hố van trên mặt cầu với diện tích 30m2 và tăng lên 80m2, có 2 người bị thương. Thời điểm xảy ra sự cố hướng gió Đông Nam. Khi xảy ra sự cố cháy hệ tống phun bọt cố định ra khu vực cầu tàu 40.000 bị sự cố kỹ thuật. 

Theo đánh giá của Trung tá Mè Văn Nguyên - Phó phòng cảnh sát PCCC Quảng Ninh, tuy tình huống giả định ở cấp ngành nhưng địa điểm xảy ra trên biển, gió toa nên diễn biến sự cố xảy ra khó lường và phương tiện hết sức khó khăn, nhất là huy động nhiều lực lượng và phương tiện. Do có sự phối kết hợp chỉ huy nhịp nhàng và sáng tạo của BCH đến các lực lượng tham gia giải quyết sự cố nên , nên xử lý sự cố giả định được triển khai nhanh, gọn, thuyết phục.
 
Việc tổ chức diễn tập  phương án nói chung và diễn tập phương án giải quyết dầu tràn trên biển nói riêng là nhiệm vụ hết sức cần thiết quan trọng và phải được tổ chức thực hiện thường xuyên theo định kỳ. Thông qua buổi diễn tập các đơn vị rút ra bài học thực tiễn rất bổ ích và kịp thời bổ sung cho phương án ứng phó sự cố tràn dầu của các đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:
Petrolimex
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng C66 Bộ Công An phát biểu chỉ đạo sau buổi diễn tập phương án ứng cứu SCTD và chữa cháy cầu tàu 40.000DWT
1-Petrolimex
2Petrolimex
3 Petrolimex
4Petrolimex
5Petrolimex
6Petrolimex
Phó TGĐ Petrolimex Vương Thái Dũng trao giấy khen biểu dương các cá nhân và tập thể xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
Bài liên quan
 • Petrolimex viết tiếp trang sử vẻ vang
  (TN&MT)- Về nơi cội nguồn linh thiêng của ngành Xăng dầu Việt Nam chúng tôi được biết đến cuộc bãi công của công nhân Sở dầu Thượng Lý (Hải Phòng) ngày 13/3/1928 chống lại sự hà khắc của bọn thực dân Pháp. 90 năm qua, tinh thần bất khuất đó được các thế hệ cán bộ, công nhân Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang viết tiếp trang sử vẻ vang, hào hùng của ngành xăng dầu Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
 • Thời tiết ngày 11/8: Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO