Pa Tần (Nậm Pồ) làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng

Hoàng Châu | 13/02/2023, 17:36

(TN&MT) - Những năm qua, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo lực lượng chức năng, các bản tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong việc tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ xâm hại rừng, triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Nhờ vậy, hạn chế được các vụ cháy rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

Xã Pa Tần có tổng diện tích tự nhiên 16.592,8ha, trong đó diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp có rừng là 11.973,93ha. Trong năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Ngay từ đầu mùa khô hanh, các ban ngành, đoàn thể xã đã phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, các lực lượng đứng chân trên địa bàn triển khai họp dân để tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống cháy rừng, quản lý lâm sản tại 9/9 bản với nhiều hình thức khác nhau.

Chủ tịch UBND xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, Vàng Thị Vân, cho biết: Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự quan tâm ủng hộ của nhân dân, thời gian qua diện tích rừng của xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ được giữ vững và phát triển.

a1.jpg
Diện tích rừng huyện Nậm Pồ được bảo vệ xanh tốt

Cùng với đó, tổ chức kiện toàn được 01 Ban Chỉ huy Phòng chống cháy rừng gồm 26 thành viên, 9 tổ đội bảo vệ rừng cấp thôn bản, đây là lực lượng nòng cốt thường xuyên kiểm tra, đôn đốc người dân trên địa bàn xã thực hiện cam kết quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, quản lý lâm sản từ rừng.

Trong mùa hanh khô năm 2021-2022, xã đã chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, do đó, trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng, Đồng thời, làm tốt công tác nghiệm thu rừng chi trả dịch vụ môi trường rừng với tổng diện tích rừng đủ điều kiện chi trả tạm ứng lần 1 và 2 lưu vực sông Đà là năm 2022 là 9.242,74ha cho 9 chủ rừng là cộng đồng dân cư và không để xảy ra vụ vi phạm về rừng.

Hàng năm UBND xã Pa Tần đã ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ Lâm nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền của cán bộ kiểm lâm và các ban, ngành đến người dân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu được tầm quan trọng của việc gìn giữ, bảo vệ phát triển rừng, xây dựng Phương án chống chặt phá rừng, khai thác lâm sản, thành lập tổ bảo vệ rừng cấp xã; hàng tháng xây dựng Kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng. Đồng thời UBND xã đã ký cam kết với 09 bản về công tác quản lý và bảo vệ rừng năm 2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mục tiêu của các elite chạy bộ tại VPIM 2023
Hàng loạt elite trong làng chạy bộ Việt Nam đặt mục tiêu vô địch tại giải VPIM 2023, trong đó có chân chạy Phạm Tiến Sản của 98 Runners.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO