Ông “khùng” nhặt rác

Ngọc Mơ | 22/03/2022, 09:31

(TN&MT) - Người ta gọi ông Nguyễn Thương (trú khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam) bằng cái tên như thế. Hỏi người dân ở phường Cửa Đại này, không ai không biết những việc làm bình dị mà có ý nghĩa của ông. Suốt 6 năm qua, ông hết đi lượm rác lại kiêm giúp đỡ nhiều gia đình làm những việc vặt như dọn dẹp nhà cửa, đổ rác... mà không hề lấy một đồng thù lao nào.

Nhiều người thấy ông có trách nhiệm với môi trường nên thường dí dỏm gọi ông là "Công ty TNHH nhặt rác Nguyễn Thương". Có người vì nể phục, quý mến mà “quá lời” rằng: “Người đâu mà tử tế quá, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, “ông già rác" tử tế thấy “khùng” luôn”. Cái tên “khùng” có lẽ gắn với ông từ đó.

Một ngày của ông bắt đầu từ 6h sáng, khi thành phố còn ngái ngủ thì người đàn ông gầy nhỏ đã lanh lẹn cùng chiếc xe đẩy đi về phía bờ biển Cửa Đại. Vừa đẩy xe, ông vừa thoăn thoắt nhặt từng mảnh rác bên đường. Ông còn vào tận nhà bỏ rác giúp những người già sống một mình hay dọn dẹp trường học mà không nhận một đồng thù lao nào. Vì như ông tâm sự: “Mình làm việc nhỏ mà góp phần làm sạch môi trường thì vui lắm".

anh-cau-chuyen-moi-truong.jpg

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, ông Thương còn nhiều lần trăn trở về việc làm sao để có thể thay đổi ý thức của người dân về việc xả rác, từ đó cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường lâu dài và hiệu quả hơn. Ông đã biến chiếc xe rác của mình thành công cụ tuyên truyền lưu động bằng việc căng tấm băng rôn có dòng chữ: "Vì tương lai con em chúng ta, hãy chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp"; "Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn", "Hãy bảo vệ môi trường, không sử dụng túi nilon, không vứt túi nilon ra nơi công cộng".

Những thông điệp gắn trên chiếc xe rác và hành động vì môi trường của ông Thương “khùng” trong 6 năm qua là lời kêu gọi, nhắc nhở mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhiều người đã có ý thức giảm xả rác nơi công cộng; nhiều gia đình đã thực hiện bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; nhiều gia đình đã thực hiện phân loại rác trước khi thải ra môi trường.

Tuy gia cảnh khó khăn, bản thân ông sức khỏe giảm sút nên phải thường xuyên sử dụng thuốc men và phải mang máy trợ thính, tuy nhiên, khi UBND phường đề nghị hỗ trợ một phần tiền công thu gom hoặc một số gia đình được ông thường xuyên giúp đỡ đã đưa ra lời đề nghị gửi chút tiền bồi dưỡng nhưng ông Thương thẳng thắn từ chối. Ông đúng là người "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng". “Khùng” được như ông, xã hội ai chẳng mong muốn càng có nhiều những người “khùng”, để góp sức cho phố cổ Hội An ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Bài liên quan
 • Đi chợ không rác
  (TN&MT) - Bằng việc đặt booth tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là túi ni lông, tặng làn đi chợ và hộp đựng thức ăn dùng lâu dài, các bạn trẻ Green Life đang mang đến những thông điệp đẹp về sống xanh nơi các bạn “đóng đô”.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật
Miền Trung: Hiệu quả từ Tổ cộng đồng “cứu” nguồn lợi thủy sản
(TN&MT) - Đến nay tại nhiều tỉnh, thành ở miền Trung đã thành lập các Tổ cộng đồng bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thuỷ sản (tổ cộng đồng). Chính nhờ những tổ cộng đồng này, rất nhiều vụ vi phạm IUU đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày một cạn kiệt.
Đừng bỏ lỡ
 • Quà… du lịch

  Quà… du lịch

  07:01 10/05/2022
  (TN&MT) - Không phải vì kẹt xe, tắc đường, nhưng hành trình 170km từ Đà Lạt về Nha Trang của Thanh Xuân và bạn trai đã kéo dài đến 8 tiếng, thay vì 3,5 tiếng như thường lệ. Nguyên nhân là do họ vừa đi vừa… nhặt rác.
 • Đồ chơi 0 đồng

  Đồ chơi 0 đồng

  13:23 26/04/2022
  (TN&MT) - Gia đình anh Nguyễn Văn Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) mặc dù có 3 con nhỏ nhưng chưa bao giờ tốn tiền mua đồ chơi cho con. Gian đồ chơi phong phú mà các con anh đang dùng toàn được “mua” với giá 0 đồng, hay nói chính xác hơn, nó được tạo ra từ tình yêu của người cha với các con và từ tình yêu của một công dân đối với môi trường.
 • Nhựa… sống

  Nhựa… sống

  09:18 21/04/2022
  (TN&MT) - Thay cho việc trôi nổi ngoài môi trường, các phế liệu nhựa đã được sống lại một vòng đời khác từ bàn tay của cụ ông 80 tuổi. Việc làm này vừa cải thiện cuộc sống của ông vừa góp phần bảo vệ môi trường.
 • Than có hương thơm

  Than có hương thơm

  06:47 14/04/2022
  (TN&MT) - Hai em Võ Hưng Thái và Nguyễn Thái Đăng Khoa (lớp 8/1, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã nghiên cứu, sản xuất thành công than hữu cơ không khói từ vỏ sầu riêng và bã mía. Không những an toàn, than này khi đốt còn tỏa mùi thơm, có khả năng đuổi muỗi.
 • Chính thức đón nhận Hệ thống làm sạch sông Cần Thơ
  Lễ khánh thành và bàn giao hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ 003 trên sông Cần Thơ đã diễn ra vào ngày 08/04/2022 tại Cần Thơ, với sự tham gia đông đảo của hàng trăm đại diện cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp.
 • Mù U vượt sóng

  Mù U vượt sóng

  09:56 07/04/2022
  (TN&MT) - Cứ mỗi lần về với miền Tây sông nước trong các chương trình ứng phó hạn mặn ĐBSCL, tôi lại thả hồn vào những câu hát trữ tình lãng mạn về cây Mù U.
 • Nhặt rác để… Thiền

  Nhặt rác để… Thiền

  09:20 31/03/2022
  (TN&MT) - Chùa Từ Tân (quận Tân Bình, TP.HCM) một ngày cuối tháng 3 bỗng trở nên sôi động. Là bởi có sự xuất hiện của hơn 30 thành viên của Hội Yêu Rác cùng các bạn trẻ đoàn viên thanh niên và những tín đồ Phật tử. Họ đã tổ chức buổi nhặt rác nhân khóa Thiền đầu năm để khởi đầu cho một khóa học ý nghĩa hơn.
 • Đổi ve chai lấy tình thương
  (TN&MT) - Chỉ với vài chai nhựa rỗng, chút giấy cũ, người dân phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP.HCM đã có thể đổi được 3kg gạo và chai nước tương. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội Chữ thập đỏ phường Tăng Nhơn Phú A.
 • Ông “khùng” nhặt rác
  (TN&MT) - Người ta gọi ông Nguyễn Thương (trú khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam) bằng cái tên như thế. Hỏi người dân ở phường Cửa Đại này, không ai không biết những việc làm bình dị mà có ý nghĩa của ông. Suốt 6 năm qua, ông hết đi lượm rác lại kiêm giúp đỡ nhiều gia đình làm những việc vặt như dọn dẹp nhà cửa, đổ rác... mà không hề lấy một đồng thù lao nào.
 • "Nhà Vỏ Chai" thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Kiến trúc 1+1> 2 đã trình làng dự án "Nhà Vỏ Chai - Bottle Sail" tại Hải Phòng. Đây là một trong nhiều dự án phát triển cộng đồng do 1 + 1> 2 lên ý tưởng, đặc biệt mang lại lợi ích cho các cộng đồng nông thôn bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
 • “Nhặt” ý thức

  “Nhặt” ý thức

  09:00 10/03/2022
  Kết quả một đêm nhặt nhạnh những thứ ngoài bờ kè Bình Quới Tây. Bên bờ Sông Sài Gòn tấp nập tàu bè của mình là… vô số lưỡi câu ai đó “bỏ quên”.
 • Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ ống hút tre
  Một chiều đầu xuân, chúng tôi có dịp gặp chủ nhân của sản phẩm ấy – anh Nguyễn Văn Mão (35 tuổi, Nghệ An). Qua bàn tay rắn rỏi của chàng thanh niên xứ Nghệ này, những sản phẩm mang thương hiệu “ống hút tre Việt Nam” đã được biết đến đông đảo tại các thị trường trong nước và quốc tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO