Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 13/07/2022, 19:07

(TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.

Chúng tôi đến Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA theo phản ánh của người dân và hàng trăm công nhân của Công ty đang hàng ngày chịu ảnh hưởng trực tiếp ô nhiễm môi trường khói, bụi từ Công ty TNHH IlSung Việt Nam làm ảnh hưởng sức khỏe, đời sống và thiệt hại về sản xuất, kinh tế…

1(1).jpg
Công ty TNHH IlSung Việt Nam bị phản ánh xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường

Các công nhân của Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA (liền kề Công ty TNHH IlSung Việt Nam) phản ánh: Mỗi sáng đến Công ty làm việc, trong khuôn viên phủ lớp bụi trắng xóa (khói, bụi được xả ra từ đêm của Công ty TNHH IlSung Việt Nam). Đây là bụi sơn khi dính vào quần áo, vật dụng và ô tô, xe máy… thì không thể nào tẩy rửa được. 

Bà Bùi Thanh Tuyền, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA (Đại diện đơn vị ảnh hưởng trực tiếp ô nhiễm) ý kiến: “Do Công ty của chúng tôi ở liền kề, nên bị ảnh hưởng nhiều nhất từ khói, bụi của Công ty TNHH IlSung Việt Nam bay sang. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2020, đến tháng 10/2021, khói bụi từ Công ty TNHH IlSung Việt Nam đã làm ảnh hưởng, ô nhiễm đến môi trường của trên 200 công nhân Công ty chúng tôi.

Vẫn theo bà Bùi Thanh Tuyền, Công ty TNHH IlSung Việt Nam sản xuất mặt hàng đèn LED, vỏ ngoài sản phẩm được sơn lớp tĩnh điện nhưng do ống xả thấp nên khí độc và bụi sơn đã bay sang Công ty YOUNG HOA VINA. Trước tình trạng trên, chúng tôi đã sang trao đổi và đề nghị Công ty TNHH IlSung Việt Nam phải có giải pháp, không để khói, bụi bay sang làm ảnh hưởng sức khỏe, phương tiện và hàng hóa sản xuất… Lãnh đạo Công ty TNHH IlSung Việt Nam hứa sẽ khắc phục, nhưng chỉ được thời gian ngắn thì tình trạng ô nhiễm lại tái diễn, khiến cho không chỉ Công ty chúng tôi mà nhiều Công ty lân cận, người dân có ruộng canh tác bức xúc.

3.jpg
Do ống khói thấp nên khói, bụi bay sang  Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA nằm liền kề 

Bà Thanh Tuyền nhấn mạnh, chúng tôi đã nhiều lần gửi Văn bản đề nghị Công ty TNHH IlSung Việt Nam phải có phương án xử lý ô nhiễm khói, bụi, tuy nhiên phía Công ty TNHH IlSung Việt Nam vẫn không khắc phục và không có giải pháp gì.

4.jpg
Lớp bụi phủ kín các loại cây đều chết dần, chết mòn 

Ông Nguyễn Văn Nhự, Chủ tịch UBND xã Nhân Quyền xác nhận: “Xã đã nhận được ý kiến phản ánh của người dân và Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA bị ô nhiễm môi trường khói, bụi từ hoạt động sản xuất của Công ty TNHH IlSung Việt Nam. Xã đã trao đổi với Công ty và yêu cầu thực hiện nghiêm quy định bảo vệ môi trường, xem xét các ý kiến của người dân địa phương và phản ánh của doanh nghiệp trong Cụm Công nghiệp. Xã cũng đã báo cáo huyện và cơ quan chức năng về môi trường có biện pháp kiểm tra trả lời theo phản ánh của công nhân và người dân, doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng”.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Khắc Hóa, Phó Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Giang, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh và đơn thư của Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA, Phòng đã báo cáo UBND huyện Bình Giang. Ngày 20/5/2022, Công an huyện Bình Giang đã ra Quyết định số 642/QĐ – KT, thành lập Tổ kiểm tra, gồm: Công an huyện và Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường, về việc: Kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH IlSung Việt Nam, địa chỉ trụ sở chính: Lô CN9, 1 phần CN8, Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Công ty TNHH IlSung Việt Nam hoạt động theo Giấy chứng nhận đầu tư mã số dự án 8764704986 chứng nhận lần đầu ngày 4/10/2019, chứng nhận thay đổi lần thứ 2 ngày 12/11/2020. Ngành nghề kinh doanh chính là: Sản xuất linh kiện điện tử, cụ thể: Sản xuất bóng đèn LED. Module.

2.jpg
Lớp bụi màu trắng phủ kín sân của Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA

Nội dung kiểm tra: Kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (thủ tục pháp lý và công tác chấp hành pháp luật) thời gian kiểm tra (trong thời gian 2 ngày). Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện là đơn vị phối hợp với Công an huyện kiểm tra, đánh giá thực trạng theo phản ánh về Công ty TNHH IlSung Việt Nam." – ông Hóa nói.

Liên hệ làm việc với Công an huyện Bình Giang, phóng viên được Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy cung cấp Quyết định xử phạt hành chính số 115/QĐ - XPHC, ngày 25/6/2022 của Trưởng Công an huyện Bình Giang đối với Công ty TNHH IlSung Việt Nam có hành vi, vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn và không thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, với số tiền 50 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra do yếu tố khách quan chưa thể đánh giá đúng thực tế, Công an huyện Bình Giang đã có Văn bản số 997/CV - CABG, ngày 6/7/2022 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, về việc: Đề nghị kiểm tra, thẩm định hệ thống xử lý khí thải. Nội dung đề nghị như sau: "Ngày 20/5/2022, Công an huyện Bình Giang đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH IlSung Việt Nam. Thời điểm kiểm tra Công ty TNHH IlSung Việt Nam đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi cơ quan chuyên môn tiến hành dùng thiết bị chuyên dùng để thu, phân tích mẫu khí thải thì các dây chuyền sản xuất có phát sinh khí thải (các buồng sơn tĩnh điện) của Công ty ngừng hoạt động...

293434947_334299652251255_4274662183859633678_n(1).jpg
293234288_334299662251254_8035840151625725937_n(1).jpg
Quyết định xử phạt hành chính và Văn bản đề nghị của Công an huyện Bình Giang gửi Sở Tài nguyên và Môi trường 

Mặc dù kết quả phân tích mẫu khí không xác định được vi phạm, nhưng Công ty TNHH IlSung Việt Nam thừa nhận hệ thống xử lý khí thải của Công ty đang gặp sự cố và đang tiến hành tu sửa. Ngày 4/7/2022, Công an huyện Bình Giang tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Một thành viên YOUNG HOA VINA về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.  Để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về lĩnh vực môi trường, đồng thời giải quyết dứt điểm vụ việc, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương tổ chức kiểm tra, thẩm định lại hệ thống xử lý khí thải của Công ty TNHH IlSung Việt Nam. Nếu không đạt quy chuẩn cần có biện pháp theo quy định của pháp luật để Công ty dừng hoạt động phát thải gây ô nhiễm môi trường và làm căn cứ để xử lý nếu Công ty không chấp hành".

Để có đánh giá khách quan, đa chiều, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần đến Công ty TNHH IlSung Việt Nam liên hệ làm việc (qua bảo vệ Công ty) mặc dù đã trao đổi nội dung, để lại số điện thoại, nhưng phía Công ty cáo bận và "bặt vô âm tín" không thông tin lại. 

Công ty TNHH IlSung Việt Nam có xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường hay không? Hiện nay, hàng trăm công nhân, người dân vẫn hàng ngày bức xúc, phản ánh "ngộp thở" vì ô nhiễm môi trường. Đề nghị chính quyền huyện Bình Giang và Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Ô nhiễm cụm công nghiệp ở Hải Dương: Bài toán chưa có lời giải
  (TN&MT) – Trong những năm qua, các Cụm Công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày càng gia tăng ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân do chưa có chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, nên việc khắc phục ô nhiễm môi trường tại những nơi này, đang là bài toán chưa có lời giải. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO