Ô nhiễm nghiêm trọng bên dòng Nậm Mức

Bài và ảnh: Nhật Quang - Đức Hải | 27/08/2020, 14:23

(TN&MT) - Khi xây dựng nhà máy Thủy điện Huổi Vang, tại xã Mường Mơn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, các nhà thầu đã lắp đặt hàng loạt các trạm trộn bê tông dọc sông Nậm Mức để phục vụ cho việc sản xuất bê tông thi công công trình. Hệ quả của việc lắp đặt các trạm bê tông này là dòng sông đã bị ô nhiễm, nước xả thải từ các trạm bê tông đổ thẳng ra môi trường.

Ảnh hưởng trực tiếp đến người dân

Chị Lò Thị Tuyết, một người dân sinh sống ở xã Mường Mơn cho biết: Lúc trước, bà con hay ra suối giặt giũ quần áo, lấy nước ở dòng sông Nậm Mức về ăn. Nhưng từ ngày các công ty thi công dự án nhà máy Thủy điện Huổi Vang, bà con, không ai dám lấy nước về dùng.

Tâm tư của chị Lò Thị Tuyết cũng như là lời của hàng chục bà con thôn bản  Huổi Vang, Mương Mơn 1, 2… với tổng số dân cư khoảng gần 2.000 người sinh sống ở phía hạ lưu của dự án Thủy điện Huổi Vang.

Chân móng thân đập thủy điện đang mọc lên

Theo lời của chị Tuyết, phóng viên đã đến công trường đang xây dựng thủy điện Huổi Vang, tại xã Mường Mơn. Những kiến nghị của người dân địa phương là có cơ sở. Hai trạm trộn bê tông, công suất lớn đang được dựng ngay bên bờ sông. Theo một công nhân đang làm ở đây, mỗi ngày, họ đổ hàng trăm m3 bê tông, thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào tiến độ, yêu cầu của chủ đầu tư.

Khi được hỏi về công tác vệ sinh công nghiệp tại đây, người công nhân cho hay, họ biết vận hành trạm trộn, sau đó, rửa xe bồn, máy móc. Còn việc đổ nước thải đi đâu thì không biết.

Ai chịu trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Mường Mơn cho biết: Khi có chủ trương xây dựng thủy điện, người dân địa phương đều ủng hộ. Bà con nhường đất cho thủy điện nhưng trong quá trình triển khai, chúng tôi thấy phát sinh nhiều vấn đề quan ngại, nhất là ô nhiễm môi trường.

Một trạm bê tông dựng bên bờ sông

Cũng theo ông Bình, thời gian qua, bà con nhân dân đã phản ánh về tình trạng các trạm trộn bê tông tươi của Công ty CP năng lượng Đại Dương công khai đặt ven bờ sông, nước thải, chất thải rắn tập kết thành đống lớn nguy cơ ô nhiễm môi trường. Chính quyền xã đã cử Công an xuống làm việc. Phía Công an mời đại diện chủ đầu tư và các nhà thầu làm rõ sự việc. Công an xã đã tới kiểm tra lại công trường nhưng cả đại diện chủ đầu tư và các nhà thầu đều tìm cách “lánh mặt”.

Điều đó, khiến chính quyền địa phương không có căn cứ để giám sát.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Dự án Thủy điện Huổi Vang do Công ty CP thủy điện Huổi Vang - Thành Bưởi làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP tư vấn xây dựng năng lượng tái tạo. Tổng thầu xây lắp là Công ty CP năng lượng Đại Dương. Công suất lắp máy: 11 MW. Được thiết kế và xây dựng trên dòng sông Nậm Mức, nhà máy chính được đặt trên xã Mường Mơn. Diện tích ngập lòng hồ khoảng 3 km2. Hiện tại, có 2 bản làng với khoảng 70 hộ dân cư bị chịu ảnh hưởng, phải di dời để nhường đất cho dự án. Ngoài phần đất thu hồi của người dân địa phương, còn có 1 phần là đất rừng bị chịu ảnh hưởng. Nhưng khu vực này vẫn chưa rõ ai quản lý?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO