Ô nhiễm không khí ở Anh nghiêm trọng hơn trước đại dịch Covid-19

Mai Đan | 12/12/2020, 14:39

(TN&MT) - Ô nhiễm không khí ở nhiều thị trấn và thành phố trên khắp Vương quốc Anh hiện đã vượt quá mức trước đại dịch Covid-19, làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và sức khỏe của hàng triệu người gặp nguy hiểm.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết việc sử dụng ô tô cá nhân gia tăng là nguyên nhân dẫn đến không khí độc hại hơn. Ảnh: Simon Dawson / Reuters

Dựa trên phân tích dữ liệu mới nhất từ Bộ Môi trường, Thực phẩm và Vấn đề Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA), một nghiên cứu được công bố mới đây cho biết mặc dù chất lượng không khí của Anh đã được cải thiện đáng kể trong nửa đầu năm khi đất nước này dừng các hoạt động do đại dịch Covid -19, nhưng ô nhiễm hiện đã ngang bằng, thậm chí vượt quá 80% mức trước Covid-19 trong 49 thành phố và thị trấn lớn được phân tích.

Andrew Carter, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Centre for Cities, nơi thực hiện nghiên cứu cho biết không khí độc hại là một trong những nguyên nhân gây ra cái chết của hàng nghìn nạn nhân Covid-19 trong năm nay và ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, vẫn sẽ là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt những người sống ở khu vực thành thị.

“Các nhà lãnh đạo thành phố có thể giảm thiểu ô nhiễm không khí, nhưng để làm được như vậy, phải có ý chí chính trị. Việc nghiêm cấm sử dụng ô tô sẽ không phải là giải pháp tối ưu trong ngắn hạn nhưng nếu kết hợp với những cải thiện cần thiết trong giao thông công cộng, sẽ mang lại lợi ích lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế và các thành phố của Anh sẽ trở thành những nơi “đáng sống” hơn. Bây giờ là không phải lúc các chính trị gia trì hoãn việc này”, ông Carter cho biết thêm.

Nghiên cứu cho rằng mặc dù lệnh phong tỏa vào mùa xuân năm nay đã làm giảm trung bình 38% mức nitơ điôxít trên 49 thành phố và thị trấn lớn, nhưng mức này sau đó đã bằng hoặc vượt quá tại 4/5 trong số các địa điểm được nghiên cứu trong nửa cuối năm 2020.

Các tác giả cho biết không khí độc hại gia tăng là do ngày càng nhiều người sử dụng ô tô cá nhân mặc dù 98% đất nước vẫn áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế dịch Covid-19 lây lan. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng khi các biện pháp đó được nới lỏng trong năm 2021, chất lượng không khí sẽ còn tồi tệ hơn nữa, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với không khí độc hại làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và các tác giả của nghiên cứu cho biết phát hiện của họ nhấn mạnh rằng các địa phương cần khẩn trương áp dụng lệnh hạn chế sử dụng ô tô và cải thiện chất lượng không khí bằng cách ưu tiên đi bộ và đi xe đạp.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, các chính quyền địa phương ở Anh đã cố gắng khuyến khích người dân đi bộ và đi xe đạp bằng cách xây dựng các làn đường dành cho xe đạp và tạo ra các khu dân cư ít người qua lại để ngăn chặn những người lái xe qua. Tuy nhiên, những nỗ lực này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ những người ủng hộ sử dụng xe ô tô. Một số địa phương buộc phải thay đổi kế hoạch, mở rộng các làn đường dành cho xe đạp mới, trong khi những địa phương khác tạm dừng các kế hoạch dài hạn để xây dựng các khu phát thải thấp.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
 • Thái Lan ban hành cảnh báo nắng nóng gay gắt cho hàng chục tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 22/4, chính quyền Thái Lan cảnh báo người dân trên khắp các khu vực rộng lớn của đất nước, bao gồm cả thủ đô Bangkok, không ra ngoài trời do nắng nóng gay gắt.
 • Thiệt hại về con người, kinh tế, môi trường do BĐKH đang gia tăng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2022, diễn biến không ngừng của biến đổi khí hậu đã gây ra hạn hán, lũ lụt và sóng nhiệt cho các cộng đồng trên khắp thế giới, làm gia tăng các mối đe dọa đối với cuộc sống và sinh kế của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO