Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng do nắng nóng và cháy rừng

Mai Đan | 08/09/2022, 15:03

(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, sự gia tăng tần suất, cường độ và thời gian của các đợt nắng nóng sẽ không chỉ làm gia tăng các vụ cháy rừng trong thế kỷ này mà còn làm chất lượng không khí xấu đi - gây hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái.

image1170x530cropped-2-(1).jpg

Khí thải từ các nhà máy nhiệt điện than làm gia tăng ô nhiễm không khí ở Ulaanbaatar, Mông Cổ. Ảnh: ADB

Tổng thư ký WMO, ông Petteri Taalas cho biết, khi trái đất nóng lên, cháy rừng và ô nhiễm không khí liên quan ​​sẽ gia tăng, ngay cả trong bối cảnh kịch bản phát thải thấp. Ngoài các tác động đến sức khỏe con người, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các hệ sinh thái khi các chất ô nhiễm không khí lắng đọng từ bầu khí quyển đến bề mặt Trái đất.

Dự đoán tương lai

Bản tin chất lượng không khí và khí hậu của WMO hàng năm đã cảnh báo rằng ô nhiễm kết hợp với biến đổi khí hậu sẽ tạo ra một “hình phạt khí hậu” đối với hàng trăm triệu người.

Theo Bản tin, ảnh hưởng của khói lửa cháy rừng năm ngoái đã làm tăng thêm các đợt nắng nóng của năm nay. Trong khi đó, ông Taalas chỉ ra các đợt nắng nóng ở châu Âu và Trung Quốc trong năm nay đã làm gia tăng ô nhiễm.

Ông cũng dự đoán sự gia tăng hơn nữa về tần suất, cường độ và thời gian của các đợt nắng nóng trong tương lai, có thể dẫn đến chất lượng không khí tồi tệ hơn, một hiện tượng được gọi là “hình phạt khí hậu”. Đây là hình phạt đề cập cụ thể đến sự gia tăng của biến đổi khí hậu khi nó tác động đến không khí mà con người hít thở.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về khí hậu - chủ yếu là châu Á - là nơi sinh sống của khoảng 1/4 dân số thế giới. Biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm ôzôn, dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe của hàng trăm triệu người.

Bởi vì chất lượng không khí và khí hậu có mối liên hệ với nhau, những thay đổi của một bên không thể tránh khỏi gây ra những thay đổi ở bên còn lại. Quá trình đốt cháy hóa thạch cũng tạo ra nitơ oxit, có thể phản ứng với ánh sáng mặt trời để tạo thành khí ôzôn và nitrat. Đổi lại, những chất ô nhiễm không khí này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hệ sinh thái, bao gồm nước sạch, đa dạng sinh học và lưu trữ carbon.

Đề xuất kịch bản phát thải carbon thấp

Ngoài báo cáo về tình trạng chất lượng không khí và mối liên hệ chặt chẽ của nó với biến đổi khí hậu, Bản tin đã chỉ ra một loạt các kết quả chất lượng không khí có thể xảy ra trong các kịch bản phát thải khí nhà kính cao và thấp. Báo cáo Đánh giá lần thứ 6 của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cũng đưa ra các kịch bản về diễn biến của chất lượng không khí khi nhiệt độ tăng trong suốt thế kỷ này.

Nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn ở mức cao, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng 3 độ C so với mức tiền công nghiệp vào nửa sau của thế kỷ 21, mức độ ôzôn bề mặt dự kiến ​​sẽ tăng lên ở các khu vực bị ô nhiễm nặng, đặc biệt là ở châu Á. Trong đó, Pakistan, miền Bắc Ấn Độ và Bangladesh tăng 20% và phía Đông Trung Quốc tăng 10%.

image1170x530cropped-3-.jpg
Ô nhiễm không khí ở Dhaka, Bangladesh đang dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe cho người dân thành phố. Ảnh: UNICEF

Phát thải nhiên liệu hóa thạch sẽ gây ra sự gia tăng ôzôn, rất có thể sẽ kích hoạt sóng nhiệt, khuếch đại ô nhiễm không khí. Do đó, các đợt nắng nóng ngày càng trở nên phổ biến do biến đổi khí hậu, có khả năng tiếp tục làm suy giảm chất lượng không khí.

Để tránh điều này, IPCC đề xuất một kịch bản phát thải carbon thấp, có thể làm giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu trước khi nhiệt độ giảm. Theo kịch bản này, trong tương lai, các hợp chất nitơ và lưu huỳnh cũng sẽ giảm từ khí quyển xuống bề mặt Trái đất, nơi chúng có thể gây hại cho các hệ sinh thái.

Các trạm quan sát của WMO trên khắp thế giới sẽ theo dõi phản ứng của chất lượng không khí và sức khỏe hệ sinh thái đối với việc giảm phát thải được đề xuất trong tương lai. Điều này có thể đánh giá hiệu quả của các chính sách nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và cải thiện chất lượng không khí.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Châu Âu đối mặt ô nhiễm không khí đáng báo động
  (TN&MT) - Ngày 7/12, Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) cho biết, mặc dù, tình trạng ô nhiễm không khí đã được cải thiện trong 2 thập kỷ qua và mức độ ô nhiễm đã giảm do lệnh phong tỏa trong bối cảnh dịch Covid-19 vào năm ngoái, nhưng phần lớn người dân ở các thành phố châu Âu phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật
Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
(TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO