Ô nhiễm không khí làm giảm mạnh trí thông minh

28/08/2018, 16:27

(TN&MT) - Tác động của lượng khí độc cao tương đương với việc mất một năm học tập.

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc cao gấp 3 lần giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: Kevin Frayer / Getty Images
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc cao gấp 3 lần giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: Kevin Frayer / Getty Images

Theo nghiên cứu mới, ô nhiễm không khí làm giảm sự thông minh "rất lớn” và thiệt hại của không khí độc hại cho xã hội còn sâu xa hơn những tác động lớn về sức khỏe thể chất.

 

Nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc nhưng có liên quan trên toàn thế giới, với 95% dân số toàn cầu hít thở không khí không an toàn. Nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ ô nhiễm cao dẫn đến điểm kiểm tra ngôn ngữ và toán học giảm đáng kể, với tác động trung bình tương đương với việc mất một năm học tập của con người.

 

"Ô nhiễm không khí có thể khiến mọi người giảm mức độ giáo dục của họ xuống một năm, đó là ảnh hưởng rất lớn", ông Xi Chen - chuyên gia tại Trường về Y tế công cộng (Đại học Yale, Mỹ), một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

 

“Nhưng chúng tôi cũng biết, hậu quả nặng nề hơn đối với người già, đặc biệt là những người trên 64 tuổi, cả nam giới và với những người có trình độ học vấn thấp. Nếu chúng ta tính toán (sự sụt giảm trình độ giáo dục) cho những người này, có thể mất một vài năm đào tạo” - ông Xi Chen nhấn mạnh.

 

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm giảm khả năng nhận thức ở học sinh, nhưng đây là lần đầu tiên đánh giá được tác động của ô nhiễm không khí đối với mọi người ở mọi lứa tuổi và sự khác biệt giữa nam và nữ.

 

Thiệt hại về trí thông minh là nghiêm trọng nhất đối với những người trên 64 tuổi, với những hậu quả đáng lo ngại. "Chúng ta thường đưa ra những quyết định tài chính quan trọng nhất vào tuổi già” - Chen cho biết.

 

Ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm nhưng ảnh hưởng của nó đến tinh thần của mọi người ít được biết đến hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy không khí độc hại có liên quan đến “tỷ lệ tử vong rất cao” ở những người bị rối loạn tâm thần và công việc trước đó liên quan đến bệnh tâm thần gia tăng ở trẻ em. Trong khi một phân tích khác cho thấy, những người sống gần những con đường đông đúc có nguy cơ mắc chứng mất trí.

Một công nhân nhập cư nghe đài trên xe ba bánh của ông. Ảnh: Andy Wong / AP
Một công nhân nhập cư nghe đài trên xe ba bánh của ông. Ảnh: Andy Wong/AP

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã phân tích các bài kiểm tra ngôn ngữ và toán học được thực hiện như một phần của Nghiên cứu Hội đồng Gia đình Trung Quốc đối với hơn 20.000 người trên toàn quốc trong giai đoạn 2010-2014. Các nhà khoa học so sánh kết quả xét nghiệm với các kỷ lục về ô nhiễm nitơ đioxit và lưu huỳnh đioxit.

 

Các nhà khoa học cũng phát hiện những người tiếp xúc với không khí bẩn lâu hơn thì thiệt hại về trí thông minh càng lớn, với khả năng ngôn ngữ bị tổn hại nhiều hơn khả năng toán học, và đàn ông bị tổn hại nhiều hơn phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là kết quả của sự khác biệt về cách thức hoạt động của bộ não nam và nữ.

 

Derrick Ho tại Đại học Bách khoa Hồng Kông cho biết tác động của ô nhiễm không khí đối với nhận thức là quan trọng và nhóm của ông có những phát hiện sơ bộ tương tự trong công việc của họ. "Ô nhiễm không khí cao có thể liên quan đến căng thẳng oxy hóa, viêm thần kinh và sự thoái hóa thần kinh của con người", ông nói.

 

Chen cho biết ô nhiễm không khí có nhiều khả năng là nguyên nhân việc giảm trí thông minh, thay vì chỉ đơn giản là một mối tương quan. Nghiên cứu này đã theo dõi những cá nhân giống như ô nhiễm không khí thay đổi từ một năm tới năm tiếp theo.

 

Ô nhiễm không khí được cho là có ảnh hưởng ngắn hạn đến trí thông minh và Chen cho biết điều này có thể có những hậu quả nghiêm trọng, ví dụ như đối với những sinh viên phải thi tuyển vào những ngày ô nhiễm.

 

"Nhưng không có “đường tắt” để giải quyết vấn đề này. Chính phủ thực sự cần phải có biện pháp cụ thể để giảm ô nhiễm không khí. Điều đó có thể có lợi cho nguồn nhân lực, một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế. Ở Trung Quốc, ô nhiễm không khí đang giảm nhưng vẫn cao gấp 3 lần giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)” – Chen nhấn mạnh.

 

Thiệt hại về trí thông minh có khả năng gia tăng, với mức tăng 1mg ô nhiễm trong ba năm tương đương với việc mất hơn một tháng đào tạo. Các hạt ô nhiễm nhỏ được biết đến là đặc biệt gây hại.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ Nhật Bản kêu gọi Tokyo tiết kiệm điện trước đợt nắng nóng đỉnh điểm
Chính phủ Nhật Bản ngày 9/6 đã kêu gọi các gia đình và các ngành công nghiệp khu vực thủ đô Tokyo tiết kiệm điện trong tháng 7 và tháng 8 để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định trong mùa hè cao điểm.
Đừng bỏ lỡ
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Khí thải ngành điện toàn cầu đã đạt đỉnh
  (TN&MT) - Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember vừa công bố Báo cáo Đánh giá Điện năng toàn cầu hàng năm lần thứ tư. Kết quả đánh giá cho thấy, phát thải của ngành điện có thể đã “đạt đỉnh” vào năm 2022 và đó cũng là năm cuối cùng chứng kiến sự phát triển của điện năng sử dụng nhiên liệu hoá thạch.
 • Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
  (TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO