Núp bóng làm thuỷ điện, doanh nghiệp tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi?

24/01/2018, 14:57

(TN&MT) - Thi công công trình thủy điện, chủ đầu tư dùng phương tiện bị cấm, nạo vét, tận thu hàng chục ngàn khối cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

(TN&MT) - Thi công công trình thủy điện, chủ đầu tư dùng phương tiện bị cấm, nạo vét, tận thu hàng chục ngàn khối cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Tuyên Quang- Núp bóng làm thuỷ điện, doanh nghiệp tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi?
2 tàu cuốc đang hoạt động trên sông Lô
Dự án thủy điện Sông Lô 8A (xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) do công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Lam Sơn làm chủ đầu tư và đang thực hiện triển khai các hoạt động ngăn sông Lô để thi công chân đập thủy điện. Điều đáng nói là trong quá trình thực hiện các hoạt động xây dựng thuỷ điện thì công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Lam Sơn đã tự ý tổ chức, sử dụng tàu cuốc khai thác cát, sỏi ở khu vực này dù không hề được cấp phép.

Được biết, ngày 21/11/2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Trần Ngọc Thực đã ký văn bản đồng ý về chủ trương phương án thi công hạng mục đê quây ngăn dòng thủy điện Sông Lô 8A theo đề xuất của chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay sau đó, đơn vị này đã tiến hành khai thác cát sỏi trái phép trong phạm vi 3ha cấp phép làm thủy điện. 

Tại khu vực khai thác, hai tàu cuốc hoạt động hết công suất ngày đêm khiến thượng nguồn dòng Lô đổi màu. Nhiều sà lan tiếp nhận cát sỏi từ hai tàu cuốc đưa vào bờ. Nhìn vào, công trường thi công dự án thủy điện Sông Lô 8A giống như một bãi khai thác cát sỏi khổng lồ. Một cán bộ chỉ huy công trường cho biết, đơn vị khai thác cát sỏi từ đầu tháng 12/2017 đến nay. Việc khai thác cát sỏi này là để nạo vét, thi công dự án thủy điện.
1-Núp bóng làm thuỷ điện, doanh nghiệp tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi?
 
2-Núp bóng làm thuỷ điện, doanh nghiệp tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi?

Trao đổi với Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang, ông Trần Văn Chiến cho biết, cơ quan này đã lập biên bản, trình UBND tỉnh phương án xử phạt những sai phạm của chủ đầu tư.

Ngày 29/12/2017, Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang có văn bản số 12/ BB-VPHC chỉ rõ vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Lam Sơn, nêu rõ: Công ty Lam Sơn đã có vi phạm hành chính: không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND cấp tỉnh nơi có khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó; thu hồi cát sỏi từ các dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch nhưng không đăng ký khối lượng nạo vét, khối lượng cát có thể thu hồi với UBND cấp tỉnh nơi có hoạt động nạo vét, khơi thông luồng lạch được quy định tại khoản 2, điều 41 của Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/04/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Trước đó, Thanh tra Sở kiểm tra hiện trường, lập biên bản tại chỗ vào ngày 21/12/2017. “Tại thời điểm kiểm tra, trong thời gian từ ngày 7-21/12, đơn vị đã thu hồi tập kết 14.766 m3 cát, sỏi (cát 13.082m3, sỏi 1.684m3) nhưng chưa đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND tỉnh Tuyên Quang. Trữ lượng thăm dò được chủ đầu tư báo cáo lên Sở TN&MT là 150.000m3 cát sỏi" - Chánh thanh tra Sở TN&MT Tuyên Quang Nguyễn Trường Lâm xác nhận.

Đối với việc sử dụng tàu cuốc để khai thác cát sỏi trên địa bàn của tỉnh, từ tháng 10/2016 UBND tỉnh Tuyên Quang đã có quyết định cấm sử dụng tàu cuốc trên toàn tỉnh do những bất cập của phương tiện khai khoáng này mang lại. Tuy nhiên, công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Lam Sơn vẫn ngang nhiên sử dụng phương tiện khai thác này trong gần 1 tháng qua.
3-Núp bóng làm thuỷ điện, doanh nghiệp tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi?
Dự án thủy điện Sông Lô 8A đang được thi công
Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn khẳng định: Sẽ xử lý nghiêm các sai phạm của công ty Lam Sơn.

Chủ đầu tư không được phép mang dù là một hạt cát ra khỏi phạm vi công trường. Tỉnh cũng yêu cầu đơn vị này hoàn tất các thủ tục để nộp phí cấp quyền khai thác khoáng sản tận thu theo quy định pháp luật.

Tuyên Quang cũng ra quyết định xử phạt số 01 ngày 5/1/2018, mức phạt đầu khung đối với công ty Lam Sơn số tiền 100 triệu đồng. Ước tính, giá trị cát sỏi với trữ lượng 150.000m3 có giá trị lên tới trên dưới 30 tỷ đồng. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Định: Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác khoáng sản
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức kiểm tra thực địa tình hình hoạt động khai thác khoáng sản tại địa bàn thị xã An Nhơn và các huyện: Tây Sơn, Vân Canh. Qua thực tế kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, xử lý kiên quyết đối với những trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật hiện hành.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO