Núp bóng giấy phép thăm dò khoáng sản để khai thác đá trái phép tại Mộc Châu (Sơn La): Tạm giữ phương tiện

Lê Tí - Quán Dũng | 23/12/2020, 14:26

(TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin liên quan đến người dân sinh sống tại bản Lùn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La phản ánh việc Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Khai khoáng Việt Nam (Công ty Khai khoáng Việt Nam) lợi dụng việc thăm dò khoáng sản tại bản Lùn để tổ chức nổ mìn, khai thác và kinh doanh đá trái phép từ đầu năm 2018 đến nay nhưng tỉnh Sơn La không xử lý dứt điểm vụ việc khiến người dân bức xúc.

Theo thông tin phản ánh của người dân tại bản Lùn sau khi bài viết “Mộc Châu – Sơn La: Núp bóng giấy phép thăm dò khoáng sản để khai thác đá trái phép”, ngày 17/12/2020 các Sở, nghành liên quan đã tổ chức kiểm tra thực địa khu mỏ đang khai thác trái phép của Công ty Khai khoáng Việt Nam và ngày 18/12/2020 Công an tỉnh Sơn La đã kiểm tra và tạm giữ các phương tiện thiết bị phục vụ việc khai thác đá trái phép của Công ty Khai khoáng Việt Nam.

Nếu không có những phản ánh quyết liệt của các hộ dân Bản Lùn và Chi hội Cựu chiến binh bản Lùn về hành vi phá hoại, xâm phạm vào tài sản riêng của người dân, phá hoại cảnh quan môi trường và xâm phạm tài nguyên quốc gia liệu việc khai thác đá trái phép sẽ tiếp diễn đến bao giờ?!

Việc khai thác đá trái phép của Công ty Khai khoáng Việt Nam đã bị Công an tỉnh vào cuộc xử lý

Trao đổi với Phóng viên, ông Lê Văn Dũng, Hạt trưởng hạt Kiểm Lâm huyện Mộc Châu cho biết: Năm 2017, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Sơn La để sản xuất mỏ vật liệu xây dựng thì có đưa diện tích khu mỏ đá ra ngoài quy hoạch rừng, vì lúc đó chỉ là rừng tái sinh nhưng hiện trạng bây giờ đã thành rừng rồi, sắp tới Hạt Kiểm lâm sẽ đề xuất với cơ quan chức năng trình UBND tỉnh đưa diện tích này vào quy hoạch rừng tự nhiên trong kỳ họp HĐND sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên nước, Khoáng sản và Khí tượng thủy văn, Sở TN&MT tỉnh Sơn La cho biết: Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Khai khoáng Việt Nam được UBND tỉnh Sơn La cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản số 1442/GP-UBND ngày 19/6/2018 với thời hạn thăm dò là 7 tháng. Đã được phê duyệt trữ lượng khoáng sản tại Quyết định số 2374/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Tuy nhiên, phần diện tích khai thác trái phép của đơn vị nằm ngoài vị trí, tọa độ diện tích được UBND tỉnh cấp phép thăm dò. Việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác được thực hiện theo Quyết định 2549/QĐ-UBND ngày 2/10/2017 về phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh và Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh tại Quyết định số 1021/QĐ-UBND ngày 20/5/2020.

Cây rừng tái sinh phát triển tươi tốt ngay cạnh diện tích được cấp phép thăm dò khoáng sản của Công ty Khai khoáng Việt Nam 

Trong đơn thư ông Vì Văn Hạnh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh bản Lùn, Trưởng bản Lùn gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường nêu rõ thửa đất khu 969 khoanh số 2, lô số 4 và lô số 5 tại bản Lùn với diện tích khoảng 15. 000 m2 đã được quy hoạch làm đất rừng phòng hộ năm 2002. Hiện trang rừng có rất nhiều cây như Dẻ, Lát, Vối Thuốc, Nghiến, Me Đá … nhiều cây có đường kính 14 – 30 cm, chiều cao 8 - 15m. Đặc biệt, diện tích này lại nằm liền với hơn 100ha rừng phòng hộ đang xanh tốt.

Tại Văn bản số 255/UBND ngày 7/12/2020 UBND xã Mường Sang nêu rõ: Thời gian mỏ đá thực hiện khai thác đá đã gây ra những bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, nổ mìn phá đá phá vỡ cảnh quan tự nhiên, tác động xấu đến môi trường sinh thái, bên cạnh đó việc nghiền đá gây ra lượng bụi lớn ảnh hưởng đến cảnh quan và cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó UBND xã Mường Sang đã phối hợp với Kiểm Lâm huyện kiểm tra rà soát lại hiện trạng vị trí xin cấp phép mỏ đá thuộc tiểu Khu 969 khoanh số 2, lô số 4 và lô số 5 với diện tích khoảng 1,6 ha hiện trạng là rừng cây đủ tiêu chí xác định là rừng tự nhiên (Luật Lâm Nghiệp 2017).

Khoảng 1,6 ha hiện trạng là rừng cây đủ tiêu chí xác định là rừng tự nhiên (Luật Lâm Nghiệp 2017) thuộc diện tích được cấp phép thăm dò khoáng sản của Công ty Khai khoáng Việt Nam

Việc khai thác, xay nghiền đá trái phép đã diễn ra từ năm 2018 đến nay, về quản lý Nhà nước, trách nhiệm của UBND huyện Mộc Châu ở đâu?. Đề nghị UBND tỉnh Sơn La, Công an tỉnh và các Sở ngành, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO