“Núp bóng” dự án cải tạo để lấy trộm cát

18/09/2018, 14:34

(TN&MT) - Bằng chiêu trò “núp bóng” cải tạo đồng ruộng đã bị bồi lấp, khai thông dòng chảy, bóc lớp cát bồi đem đổ cho dự án “trồng dâu nuôi tằm”. Một doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Quảng Nam đã múc hàng ngàn khối cát phạm vi cho phép tại xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên đi bán kiếm lời. Trong khi chính quyền địa phương vẫn “bình chân như vại”…

DN này còn cho xe múc hàng ngàn khối cát ra ngoài ranh giới với độ sâu lên đến 3-4m, tạo thành những “hố bom” nham nhở
DN này còn cho xe múc hàng ngàn khối cát ra ngoài ranh giới với độ sâu lên đến 3-4m, tạo thành những “hố bom” nham nhở

Nhận được thông tin phản ánh của người dân tại xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) về việc một DN đang lợi dụng cải tạo đồng ruộng, khai thông dòng chảy để xúc trộm cát mang ra ngoài tiêu thụ. Chúng tôi đã có mặt tại hiện trường, chứng kiến cảnh hàng chục xe tải trọng tải lớn và nhiều máy múc, máy đào rầm rộ lấy cát tại khu đất Bắc Sân Banh, Gò Cừ, thôn Thọ Xuyên, xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên).

Tại hiện trường khu vực đất Bắc Sân Banh, Gò Cừ, thôn Thọ Xuyên, nơi DN đang múc cát rộng hơn 1ha, nham nhở những đồi cát đã múc sẵn chờ xe trọng tải lớn đến lấy. Nhiều khu vực cát đã bị múc sâu gặm xuống dưới cos nền quy định. Xe múc, xe tải ra vào nườm nượp lấy cát. Khu vực đất Bắc Sân Banh, Gò Cừ trở thành một “đại công trường”… xúc cát mà ở đó người dân không ai dám vào.

Khu vực đất Bắc Sân Banh, Gò Cừ trở thành một “đại công trường”… xúc cát
Khu vực đất Bắc Sân Banh, Gò Cừ trở thành một “đại công trường”… xúc cát

Điều đáng nói, qua khảo sát hiện trường cắm mốc ranh giới khu vực được cải tạo bóc lớp cát bồi lấp, DN này còn cho xe múc hàng ngàn khối cát ra ngoài ranh giới với độ sâu lên đến 3-4m, tạo thành những “hố bom” nham nhở, trông khiếp đảm. Khi chúng tôi đem thông tin này phản ánh với chính quyền xã, UBND xã Duy Châu đã cử cán bộ địa chính xuống hiện trường kiểm tra và vị cán bộ địa chính xã này thừa nhận: “Lực lượng kiểm tra mỏng, nên DN lợi dụng những ngày cuối tuần đã xúc trộm hàng ngàn khối cát ngoài phạm vi cho phép”.

Tuy nhiên, cũng tại hiện trường, một người dân nói với chúng tôi: “Ở đây bất kể là ngày cuối tuần hay đầu tuần, họ lấy cát rầm rộ cả ngày, họ coi thường pháp luật lắm. Chính quyền xã Duy Châu có thấy mặt mũi ai đến kiểm tra việc họ múc cát trong hay ngoài phạm vi đâu. Việc xúc cát vô tội vạ như này, người dân chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp khi mùa mưa lũ đã cận kề…”.

Xe múc, xe tải ra vào nườm nượp lấy cát, trong khi chính quyền địa phương không hề hay biết
Xe múc, xe tải ra vào nườm nượp lấy cát, trong khi chính quyền địa phương không hề hay biết

Lý giải về việc DN “núp bóng” dự án cải tạo để khai thác cát trái phép này, ông Nguyễn Trà Lý- Phó Chủ tịch UBND xã Duy Châu cho biết: Ngày 27/6/2018, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản về việc cải tạo đất trồng dâu nuôi tằm tại xã Duy Châu. Sau khi có văn bản của UBND tỉnh, Công ty TNHH P.N.A đã có tờ trình xin chính quyền sở tại được thực hiện dự án trên.

Ông Lý còn cho biết, UBND xã Duy Châu đã thành lập một ban bệ giám sát hàng ngày hoạt động của dự án. Đồng thời quy định các thành viên của Ban quản lý và giám sát khi tham gia trực phải theo dõi về tiến độ thực hiện, kỹ thuật xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế và ghi chép vào sổ nhật kí công trình hàng ngày.

Khi được hỏi vì sao UBND xã có thành lập Ban quản lý và giám sát dự án, mà vẫn để DN tự ý vận chuyển cát ra ngoài bán và khai thác ngoài phạm vi ranh giới, vị Phó Chủ tịch xã này im lặng?!.

Khi được hỏi vì sao UBND xã có thành lập Ban quản lý và giám sát dự án, mà vẫn để DN tự ý vận chuyển cát ra ngoài bán, vị Phó Chủ tịch xã Duy Châu Nguyễn Trà Lý im lặng?!
Khi được hỏi vì sao UBND xã có thành lập Ban quản lý và giám sát dự án, mà vẫn để DN tự ý vận chuyển cát ra ngoài bán, vị Phó Chủ tịch xã Duy Châu Nguyễn Trà Lý im lặng?!

Trong khi đó, theo nội dung văn bản ký ngày 27/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc cải tạo đất trồng dâu nuôi tằm tại xã Duy Châu, chỉ cho phép “lượng cát bóc lấy đi ở thôn Thọ Xuyên, xã Duy Châu chỉ được vận chuyển đến xã Duy Phú để cải tạo thành phần cơ giới đất đối với khu vực đề nghị cải tạo tại thôn Bàn Sơn, xã Duy Phú, không được mua bán hoặc vận chuyển và sử dụng vào mục đích khác…”.

Quảng Nam là địa phương đang nỗ lực hết mình để ngăn chặn việc khai thác cát trái phép, người dân xã Duy Châu đang rất cần những hành động kịp thời để ngăn chặn việc khai thác cát trái phép của DN cũng như chống thất thu thuế cho nhà nước… Câu hỏi này xin nhường lại cho các vị cán bộ huyện Duy Xuyên và xã Duy Châu.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO