Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững

Trần Hương | 22/03/2023, 10:31

(TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Quy hoạch để bảo vệ nguồn nước

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Ngô Xuân Bình, Phó Trưởng phòng khoáng sản tài nguyên nước, Sở TN&MT Điện Biên, nhận định: Chúng ta không thể phủ nhận ý nghĩa, vai trò của tài nguyên nước trong đời sống. Tuy nhiên, về ý thức người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc miền núi còn rất thiếu ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng tiết kiệm nguồn nước. Có thể họ đã nghĩ nước là nguồn tài nguyên vô tận. Chỉ khi họ phải sống ở những vùng khan hiếm nguồn nước thì họ mới hiểu hết ý nghĩa của việc sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả đáng quý như thế nào. Kể cả đối với những khu dân cư tập trung tại những vùng có điều kiện kinh tế phát triển. Thì ý thức đó cũng chưa thực sự dấy lên thành một phong trào, biến phong trào đó thành những hành vi cụ thể.

Lẽ đó, nhiều năm trở lại đây, ngành tài nguyên và môi trường Điện Biên đã tăng cường các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên nước. Đồng thời xem việc khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, góp phần xóa đói giảm nghèo. Thiếu hụt nguồn nước là một trong yếu tố kéo lùi, kìm hãm sự phát triển của người dân, nếu không có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả hợp lí. Đặc biệt, phải có những giải pháp bền vững lâu dài để tạo ra những vùng sinh thủy tốt bằng giải pháp tăng độ che phủ từ rừng.

a1(1).jpg

Đập đầu mối công trình Đại thủy nông Nậm Rốm

Năm qua, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên quy hoạch mạng lưới tài nguyên nước tỉnh Điện Biên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước theo hướng bền vững. Bảo vệ các hệ sinh thái phụ thuộc vào nước, các chức năng quan trọng của nguồn nước và phục hồi nguồn nước bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, tại một số huyện như Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Nậm Pồ…có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, nước tưới tiêu phục vụ sản xuất trong nông nghiệp. Nguyên nhân có yếu tổ chủ quan do tại các huyện này tỷ lệ che phủ rừng rất thấp, các công trình về nước sạch, thủy lợi người dân không có ý thức bảo vệ, để trâu bò thả rông phá hỏng, hư hại dần qua từng năm. Mặt khác có việc tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) thời tiết trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những biến đổi bất thường. Điều này làm ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên nước gây ra những khó khăn cho phát triển sản xuất nông nghiệp, đời sống và sinh hoạt của người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành củng cố và tăng cường xây dựng đập, hồ chứa nước dự trữ cho mùa khô; quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên nước đúng mục đích sử dụng. Nhằm kịp thời ứng phó và giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, tỉnh Điện Biên yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp.

a2.jpg

Tỉnh Điện Biên chú trọng quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, phục vụ giảm nghèo

Trong đó, xây dựng kế hoạch sản xuất từng mùa vụ cho phù hợp với khả năng nguồn nước; tổ chức quản lý, bảo vệ chặt chẽ nguồn nước trong các hệ thống công trình cấp nước tập trung khu vực nông thôn. Hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và bảo vệ cây trồng phù hợp với nguồn nước; tăng cường nạo vét các hệ thống kênh, mương nhằm giảm thất thoát và lãng phí nước; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ giảm nghèo bền vững, tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân trong việc khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên nước trên địa bàn.

Hồ chứa, yếu tố đảm bảo an ninh nguồn nước

Tỉnh Điện Biên nằm ở thượng nguồn của 3 hệ thống lưu vực sông, gồm: sông Đà, sông Mã và sông Mê Kông. Nguồn nước trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nước sông, suối, ao, hồ, trong khi đó lượng mưa trung bình mỗi năm khoảng 1.500 – 2.000mm. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng gần 1.000 công trình thủy lợi đã đưa vào khai thác sử dụng, trong đó có: 13 hồ chứa với tổng dung tích là 67,188 triệu m3, 02 trạm bơm điện, 02 trạm bơm thủy luân, 886 công trình lấy nước bằng đập dâng và 1,487km kênh mương. Tổng năng lực tưới theo thiết kế của các công trình khoảng gần 40.000ha.

Toàn tỉnh hiện có 15 thủy điện đang vận hành khai thác có tổng công suất lắp máy gần 210 MW. Ngoài ra, còn có 06 dự án thủy điện đang thi công xây dựng, tổng công suất lắp máy hơn 104MW. Các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong quá trình vận hành đều có sự phối hợp chặt chẽ trong việc khai thác, sử dụng nước.

a4.jpg

Nông dân huyện Điện Biên chuyển đổi cây trồng phù hợp với nguồn nước hiện tại.

Điện Biên luôn xác định, bảo vệ tài nguyên nước chính là một trong những yếu tố giúp người dân thoát nghèo bền vững. Chính vì vậy, các sở, ban ngành và chính quyền địa phương cần nâng cao hiệu quả các giải pháp tuyên truyền nhận thức người dân về vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nguồn tài nguyên nước, đồng thời vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ nguồn nước, khai thác và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, góp phần tích cực vào quá trình phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo.

Theo kết quả Điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên, giai đoạn đến 2025, toàn tỉnh có 2.067 công trình khai thác, sử dụng nước mặt, tập trung chủ yếu vào các mục đích nông nghiệp, sinh hoạt, công nghiệp.

Tính đến hết năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã cấp 42 giấy phép khai thác sử dụng nước mặt, nước ngầm cho 33 tổ chức, cá nhân. Trong đó, UBND tỉnh cấp 30 giấy phép hoạt động tài nguyên nước (09 Giấy phép khai thác nước mặt, nước ngầm, 21 Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước); Bộ TN&MT cấp 12 giấy phép khai thác sử dụng nước mặt. Tổng lưu lượng nước khai thác sử dụng nước mặt, nước dưới đất của các công trình được cấp là 10.973.800 m3 /năm

Bài liên quan
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
 • “Con tằm nhả tơ” cho sự nghiệp khoa học thủy văn
  (TN&MT) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thủy văn, cũng là từng ấy thời gian PGS.TS Vũ Văn Tuấn miệt mài dành tâm trí, sức lực cho các công trình nghiên cứu khoa học để tìm tòi và thực hiện các giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên nước - đối tượng của Thủy văn học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO