Nước sạch tại các khu công nghiệp Hà Nội chưa được tái sử dụng

23/08/2018, 11:39

Theo khảo sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase), hiện nhu cầu dùng nước cấp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hà Nội ước tính khoảng 37.000 m3/ngày. Nguồn nước cấp chủ yếu cho khu vực này vẫn là nước ngầm khai thác tại chỗ.

Hà Nội hiện có 1 khu công nghệ cao Hòa Lạc và 17 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 5.000ha và 49 cụm CN có tổng diện tích hơn 2,6ha, 177 điểm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.300ha.

Nhu cầu dùng nước cấp cho khu vực này khoảng 37.000 m3/ngày. Trong đó, hơn 40% lượng nước được cấp từ hệ thống cấp nước đô thị, gồm các cơ sở sản xuất công nghiệp tại các quận nội thành, quận Long Biên, quận Hà Đông và thị xã Sơn Tây. Còn lại, khoảng 60% sử dụng nước từ các nhà máy do KCN đầu tư xây dựng, sử dụng nguồn nước ngầm tại chỗ. Việc khai thác nước ngầm tại các KCN về lâu dài cũng cần hạn chế do sự sụt giảm mạnh cả về trữ lượng và chất lượng. Cũng chính vì lý do này, để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng nước tại các KCN, TP Hà Nội đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch cấp nước TP Hà Nội xác định việc sử dụng nước cấp cho các KCN, đặc biệt là các KCN đang và sẽ mở rộng, phát triển mới từ các hệ thống cấp nước đô thị sẽ được lấy từ các nhà máy nước có quy mô lớn khai thác nguồn nước mặt.

nước sạch KCN
Hầu hết Các KCN tại Hà Nội không sử dụng công nghệ tái sử dụng nước, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trong những năm gần đây, các khu đô thị và KCN được đầu tư xây dựng với tốc độ cao, phát triển liên tục cả về quy mô vốn đầu tư và loại hình. Theo đó, nhu cầu sử dụng nước cấp cho các KCN không ngừng tăng lên. Một số KCN được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của đô thị như KCN Hà Nội - Đài Tư, KCN Thăng Long, KCN Nội Bài…Tuy nhiên, về chất lượng và lưu lượng phụ thuộc vào khả năng cung cấp của hệ thống cấp nước đô thị nên các KCN không chủ động được việc cung cấp nước sạch.

Đặc biệt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Viwase Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP hầu hết không sử dụng công nghệ tái sử dụng nước, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường khu vực xả thải. Do vậy về lâu dài, các KCN cần nghiên cứu giải pháp sử dụng nước tuần hoàn, xử lý nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất để tái sử dụng cho dây truyền sản xuất góp phần giảm thiểu lượng nước cấp đầu vào, tiết kiệm nguồn nước cấp, giảm thiểu lượng nước thải ô nhiễm xả ra nguồn tiếp nhận, đảm bảo vệ sinh môi trường bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO