Nước sạch làm thay đổi cuộc sống ở một thị trấn của Nam Sudan

06/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Tại Nam Sudan, các dịch vụ cấp nước và vệ sinh đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc xung đột đang diễn ra. Ước tính, chỉ dưới một nửa dân số của Nam Sudan...

(TN&MT) - Tại Nam Sudan, các dịch vụ cấp nước và vệ sinh đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc xung đột đang diễn ra. Ước tính, chỉ dưới một nửa dân số của Nam Sudan có nước sạch. Nhà máy xử lý nước mới được xây dựng tại một thị trấn đang tạo sự chuyển biến rõ nét trong cuộc sống người dân.
 
Nyahok Yar (bên phải), người khuyết tật về thể chất và phải di chuyển bằng xe 3 bánh để đi lấy nước cùng với một trong những đứa con của cô ở Bentiu, Nam Sudan.
Nyahok Yar (bên phải), người khuyết tật về thể chất và phải di chuyển bằng xe 3 bánh để đi lấy nước cùng với một trong những đứa con của cô ở Bentiu, Nam Sudan.
 
Hãy tưởng tượng phải lấy nước từ sông mỗi ngày và mất hơn một giờ mỗi lần. Và đặc biệt, nếu phải đi bằng xe lăn đến nơi lấy nước.
 
Đây là thách thức mà Nyahok Yar phải đối mặt hàng ngày tại thị trấn Bentiu ở phía Bắc Nam Sudan. Cô đã phải tự mình di chuyển trên chiếc xe 3 bánh với mức nhiệt độ đôi khi trên 40 độ C. Khi mùa mưa đến, việc lấy nước dường như là không thể đối với cô.
 
"Đôi khi trong mùa mưa, đường quá lầy lội, tôi không thể di chuyển bằng xe 3 bánh để lấy nước và tôi buộc phải ở nhà", Nyahok nói.
 
Cô phải nhờ sự trợ giúp của hàng xóm để giúp cô lấy nước. Nếu không có ai giúp đỡ, cô phải tự đi ra ngoài khi trời mưa mặc dù cô có thể bị mắc kẹt hàng giờ trên đường.
 
"Đôi khi tôi bị mắc kẹt trên đường, tôi phải ở lại cả đêm vì không ai giúp đỡ. Tôi phải xa con những lúc như thế và tôi rất lo lắng vì không ai chăm sóc cho chúng", Nyahok chia sẻ.
 
Nước không an toàn: Bệnh tật và suy dinh dưỡng
 
Các dịch vụ cấp nước và vệ sinh của Nam Sudan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột bắt đầu hồi năm 2013. Gần 5,1 triệu người dễ bị tổn thương nhất ở nước này cần được tiếp cận với nước sạch và các cơ sở vệ sinh cơ bản.
 
Nhiều máy bơm nước đã bị hư hỏng do xung đột hoặc mất chức năng cấp nước do không được sửa chữa.
 
Nước không an toàn khiến trẻ em có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Mỗi ngày, hơn 800 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì tiêu chảy do thiếu nước và vệ sinh.
 
Mary Nyakuma Peter, 15 tuổi, ngồi trong lớp học tại Trường Tiểu học Machakos, Bentiu, Nam Sudan. Khoảng 3 tháng trước, cả gia đình Mary đã ốm vì bị tiêu chảy. Tất cả đều hồi phục ngoại trừ cô em gái Nyakuth, 13 tuổi, đã qua đời.
Mary Nyakuma Peter, 15 tuổi, ngồi trong lớp học tại Trường Tiểu học Machakos, Bentiu, Nam Sudan. Khoảng 3 tháng trước, cả gia đình Mary đã ốm vì bị tiêu chảy. Tất cả đều hồi phục ngoại trừ cô em gái Nyakuth, 13 tuổi, đã qua đời. "Tôi cảm thấy buồn vì những gì đã xảy ra, tất cả chỉ vì nước bẩn, nếu có nước sạch, em của tôi có thể đã không ra đi" - Mary nói.
Tiêu chảy có thể khiến trẻ em không thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết, do đó, dẫn đến suy dinh dưỡng. Theo ước tính, ở Nam Sudan, hơn 1,1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng. Riêng trong năm nay, 276.000 người bị suy dinh dưỡng nặng.
 
Ông Manuel Fontaine, Giám đốc Chương trình Khẩn cấp của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nhấn mạnh: "Cho dù trẻ bị suy dinh dưỡng ăn thực phẩm như thế nào nhưng trẻ sẽ không thể khỏe hơn nếu nước uống không an toàn”.
 
Trẻ em suy dinh dưỡng cũng dễ bị tổn thương trước các bệnh do nước như bệnh tả. Ở Nam Sudan, dịch tả xuất hiện lần đầu hồi tháng 6/2016 là giai đoạn trầm trọng nhất và kéo dài trong lịch sử của nước này với 19.742 trường hợpm trong đó, 355 trường hợp tử vong vào ngày 31/7/2017.
 
Dịch vụ về nước thay đổi cuộc sống
 
Tại Bentiu, UNICEF và các đối tác đã khôi phục và nâng cấp nhà máy xử lý nước của thị trấn thông qua sáng kiến tài trợ của USAID. Hệ thống cấp nước hiện đang hoạt động đầy đủ và nhà máy sản xuất khoảng 500.000 lít nước/ngày và được xử lý an toàn. Nước sau đó được bơm đến 22 trạm cấp nước trên toàn thành phố, bao gồm các trường học, cơ sở y tế và khu dân cư. Máy bơm nước gần nhà cô Nyahok cũng nằm trong số đó.
 
Nhờ có máy bơm nước này, giờ đây, cô chỉ mất 5 phút để lấy nước với sự giúp đỡ của các con, do đó, cô có thể đi được nhiều lần trong ngày.
 
Những dịch vụ cơ bản như vậy đang thay đổi cuộc sống của người dân theo hướng tích cực, không chỉ cho những người như cô Nyahok, mà cho cả cộng đồng.
 
Angelina Nyakuma bơm nước vào một chiếc bình tại Trường tiểu học Machakos, Bentiu, South Sudan. Angelina sống ở thị trấn Bentiu và bán củi để kiếm sống. Bà nói cuộc sống của bà rất khó khăn trước khi có máy bơm nước gần nhà. Người mẹ của 6 đứa con này thường phải lấy nước từ sông và mất khoảng hai giờ đi bộ.
Angelina Nyakuma bơm nước vào một chiếc bình tại Trường tiểu học Machakos, Bentiu, South Sudan. Angelina sống ở thị trấn Bentiu và bán củi để kiếm sống. Bà nói cuộc sống của bà rất khó khăn trước khi có máy bơm nước gần nhà. Người mẹ của 6 đứa con này thường phải lấy nước từ sông và mất khoảng hai giờ đi bộ.
 
Tại trường tiểu học Machakos ở Bentiu, hiệu trưởng trường, ông James Thudan Kuol cho biết đã có thêm nhiều học sinh bắt đầu đi học kể từ khi có máy bơm nước.
 
"Những điều tốt đẹp đang diễn ra nhờ có nước sạch" - ông James Thudan Kuol chia sẻ.
 
Bệnh viện Bentiu cũng được hưởng lợi từ khi có máy bơm nước. Giel Samuel, Giám đốc điều hành của bệnh viện cho rằng nước sạch là điều quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân, đặc biệt là khi bệnh viện đang gia tăng số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét do mùa mưa.
 
Năm 2017, UNICEF đã hỗ trợ hơn 600.000 người ở Nam Sudan để có thể tiếp cận nước sạch và hơn 200.000 người có cơ sở vệ sinh phù hợp.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ UNICEF

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO