Nùng

Bắc Hà - Khi hoa lê, mận trắng trời...
(TN&MT) - ...Mùa xuân đến, khi hoa lê, hoa mận nở trắng trời cũng là lúc bà con nơi vùng cao Bắc Hà chuẩn bị vào mùa du lịch. Cái đói, cái nghèo đã thôi không quẩn quanh những con người quanh năm sống với núi đá tai mèo từ khi biết khai thác du lịch từ những vườn cây trái ...
 • Hiệu quả bước đầu trong bảo vệ môi trường nông thôn ở Quảng Ninh
  (TN&MT) - Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, Quảng Ninh luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường ở khu vực nông thôn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân trên địa bàn.
 • Thuốc lá nung nóng – Lợi bất cập hại
  (TN&MT) - Thuốc lá nung nóng có hại đến sức khỏe và tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội. Khi sử dụng đều có sự đốt nóng và có khói, hơi tỏa ra môi trường gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc lá thụ động.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 2: Bắc Sơn (Lạng Sơn): Phát triển du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Với nhiều lợi thế về văn hóa, tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều địa danh, dích tích lịch sử, cách mạng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Đồng thời luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
 • Khởi sắc vùng đồng bào DTTS ở Lạng Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã quan tâm, ưu tiên chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đồng thời tạo mọi điều kiện để đồng bào phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, đời sống của đồng bào được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.
 • Ang nước trong veo

  Ang nước trong veo

  11:52 03/02/2022
  (TN&MT) - Người Tày và Nùng quê tôi thường ở nhà sàn, lát ván gỗ xẻ. Cũng có nơi nhà lấy cây bương đập dẹt làm sàn. Nhà người Tày, người Nùng có cùng một lối kiến trúc ba gian, lợp ngói âm dương, thưng bằng vách vầu đan nong đôi, hay đất bùn trộn rơm trát vách.
 • Kon Hà Nừng thức giấc

  Kon Hà Nừng thức giấc

  16:22 31/01/2022
  Chứa đựng hệ sinh thái có tính đa dạng sinh học cao, Cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai) vừa được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới. Đây là cơ hội để Gia Lai tiếp tục giữ gìn, bảo tồn các giá trị sẵn có và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.
 • Mùi khét từ nhà máy phân lân nung chảy Lào Cai: Người dân khốn khổ “chịu đựng”
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) vô cùng bức xúc trước việc hàng đêm, mùi khói từ Nhà máy phân lân nung chảy Lào Cai bốc sang, gây khó chịu cho người dân trong sinh hoạt. Cây cối trồng cách Nhà máy hàng vài cây số cũng bị rụng trụi, hư hết. Đồng ruộng, dòng suối luôn “lo lắng” bởi nguy cơ sập bãi thải của Nhà máy xuống lúc nào không biết. Chính quyền xã Tân Thượng chỉ biết báo cáo lên huyện. Còn việc “xử” hay không lại chờ các ngành của tỉnh.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Núi Chúa (Ninh Thuận) và Kon Hà Nừng (Gia Lai) được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới
  (TN&MT) - Hội nghị thường niên lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO (CIC-MAB) đã thông qua việc bổ sung thêm 20 địa điểm mới ở 21 quốc gia vào Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới, cùng với việc mở rộng hai khu dự trữ sinh quyển hiện có, trong đó Việt Nam có 2 khu Núi Chúa (Ninh Thuận) và Kon Hà Nừng (Gia Lai).
 • Lạng Sơn: Bí thư Đoàn người dân tộc Nùng xung kích bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sức trẻ, nhiệt huyết, anh Lâm Văn Thành - dân tộc Nùng, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) đã tích cực tuyên truyền, chung tay, góp sức làm cho môi trường sống ở địa phương ngày càng xanh - sạch -  đẹp hơn.
 • Bình Gia (Lạng Sơn): Đồng bào dân tộc tận dụng lợi thế đất đai phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Tận dụng lợi thế về đất đai, đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã biến những đồi trọc trước kia thành những rừng cây có giá trị kinh tế cao.
 • Cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử trong trường học
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của ThS. Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế tại Hội thảo trực tuyến về giải pháp phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới đối với học sinh chiều 31/5 khi bà đề xuất giải pháp trước thực tế có gần 3% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 hút thuốc lá điện tử.
 • Đắk Nông: Kết luận về sự cố sạt lở nghiêm trọng đường vào khu du lịch thác Liêng Nung
  (TN&MT) - Ngày 23/4, UBND TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo kết quả tư vấn kiểm định đánh giá kết quả nguyên nhân sự cố công trình đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào thác Liêng Nung từ Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng.
 • Tận dụng phế phẩm công nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Trải qua hơn 20 tháng thực hiện (từ tháng 4/2019 đến nay) dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu bằng công nghệ ép tĩnh phục vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” đã xây dựng thành công dây chuyền sản xuất gạch không nung từ nguyên liệu sẵn có của địa phương như:  cát, đá mạt, tro bay, phụ phẩm cuối cùng của nhiều cơ sở công nghiệp...  góp phần xóa bỏ các lò gạch thủ công truyền thống gây ô nhiễm môi trường.
 • Đắk Nông: Người dân “liều mình” đi qua tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng
  (TN&MT) - Sự cố sạt lở tuyến đường xuống thác Liêng Nung (xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa) xảy ra vào tháng 10/2020 đến nay vẫn chưa được khắc phục. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh hằng ngày có rất nhiều người dân vẫn liều mình đi lại để chăm sóc vườn rẫy ở phía dưới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO