Núi lửa Sinabung ở Indonesia “thức giấc”, phun khói đen cao hơn 4.500m

Lan Chi | 29/07/2021, 20:20

(TN&MT) - Chiều 28/7, ngọn núi lửa Sinabung ở Indonesia bất ngờ phun trào, gây ra tiếng động lớn và khiến người dân trên đảo Sumatra của quốc gia này lo sợ.

Núi Sinabung phun trào ở Bắc Sumatra, Indonesia. Ảnh: AFP

Người giám sát tại ngọn núi Sinabung, Muhammad Nurul Asrori cho biết, đây là đám khói lớn nhất mà ông từng thấy trong hơn 1 thập kỷ qua.

Một đoạn video ấn tượng đã quay được cảnh núi Sinabung phun ra những đám khói đen cuồn cuộn cao hơn 4.500m lên bầu trời và cả những đám mây khí đang chảy tràn quanh ngọn núi. Theo những người chứng kiến trong vùng, vụ phun trào chỉ kéo dài khoảng 12 phút.

Giới chức trách đã không ban hành lệnh sơ tán nào do vụ phun trào núi lửa không ảnh hưởng đến các ngôi làng gần nhất. Điều may mắn là người dân chỉ bị ảnh hưởng bởi tro bụi rơi xuống, không xảy ra thương vong đáng tiếc, đồng thời không có báo cáo về việc gián đoạn các chuyến bay trong khu vực. Tuy vậy, các nhà chức trách khuyến cáo người dân của ngôi làng gần đó tránh xa chân miệng núi lửa ít nhất 1m.

Ngọn núi lửa Sinabung cao khoảng 2.600m và nằm ở Bắc Sumatra, trên Vành đai lửa Thái Bình Dương. Ngọn núi lửa này là một trong 120 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia. Nó vốn “ngủ yên” trong 400 năm và thức tỉnh vào năm 2010.

Theo Tổng hợp từ Daily Mail
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO