Núi lửa phun trào, hàng nghìn người ở Congo phải sơ tán

Lan Chi | 23/05/2021, 13:15

(TN&MT) - Ngày 22/5, dung nham từ một vụ phun trào núi lửa đã ảnh hưởng đến sân bay của thành phố chính Goma ở miền Đông Congo, khiến hàng nghìn người phải sơ tán khỏi thành phố.

Hình ảnh khói và lửa từ vụ phun trào núi lửa Nyiragongo tại thành phố Goma, Congo vào ngày 22/5/2021. Ảnh: Reuters

Khi núi lửa phun trào, ngọn lửa đỏ rực và khói bao trùm trên đỉnh núi Nyiragongo - một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Người dân của Goma, thành phố ven hồ với khoảng 2 triệu người sinh sống buộc phải di chuyển về phía Đông, ở khu vực biên giới với nước láng giềng Rwanda, trong khi những người khác sơ tán về phía Tây thành phố.

Theo ông Dario Tedesco, nhà nghiên cứu về núi lửa tại Goma, các vết nứt mới đang xuất hiện trên núi Nyiragongo, khiến dung nham phun trào về phía Nam hướng về thành phố Goma. Trong khi trước đó, dòng dung nham chảy về phía Đông giáp với biên giới Rwanda.

Liên Hợp Quốc cho biết đã sơ tán tất cả máy bay của tổ chức này đến thành phố Bukavu ở phía Nam và Entebbe ở lân cận Uganda. Núi lửa phun trào đã khiến thành phố Goma bị mất điện trên diện rộng và làm gián đoạn liên lạc. Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Congo Jean-Michel Sama Lukonde đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Kinshasa, đồng thời triển khai ngay lập tức kế hoạch sơ tán người dân ở thành phố Goma.

Trong một bản tin vào ngày 10/5/2021, Đài quan sát núi lửa Goma, cơ quan chuyên giám sát hoạt động của núi lửa này cho biết, núi Nyiragongo đã có sự gia tăng hoạt động địa chấn từ đầu tháng 5.

Hồi năm 2002, núi lửa Nyiragongo phun trào đã khiến 250 người thiệt mạng và 120.000 người mất nhà cửa.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO