Nửa triệu người Ấn Độ phải rời bỏ nhà cửa để chạy lũ

Phương Hoài | 19/05/2022, 19:38

(TN&MT) - Hơn 500.000 người ở bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ đã phải rời bỏ nhà cửa để tránh lũ lụt do mưa lớn gây ra. Trận lũ khiến 7 người chết đuối và tình hình có thể sẽ diễn biến tồi tệ hơn nữa.

z3424951678838_a067086109281c88ccefa9833ecccc9e(1).jpg
Người dân đang xuống thuyền sau khi sơ tán khỏi một ngôi làng bị ngập lụt ở huyện Nagaon, bang Assam, Ấn Độ. Nguồn: Reuters

Brahmaputra, một trong những con sông lớn nhất thế giới chảy từ Tây Tạng vào Ấn Độ và nước láng giềng Bangladesh đã vỡ bờ ở bang Assam thuộc Đông Bắc Ấn Độ trong vài ngày qua, gây ngập lụt và nhấn chìm hơn 1.500 ngôi làng.

Bên cạnh đó, những trận mưa xối xả đang trút xuống hầu hết các bang có địa hình gồ ghề ở Đông Bắc Ấn Độ và dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn trong ngày 19 và 20/5.

Trao đổi với Hãng tin Reuters (Anh), ông Pijush Hazarika, người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên nước bang Assam cho biết: "Hơn 500.000 người đã bị ảnh hưởng, tình hình lũ lụt đang trở nên nghiêm trọng trong từng giờ, đã có 7 người chết đuối do lũ lụt trong những ngày qua. Một số người đã phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán đến nơi khác an toàn hơn”.

Các binh lính của quân đội Ấn Độ đã giải cứu hơn 2.000 người bị mắc kẹt ở thành phố Hojai thuộc bang Assam. Hiện tại, công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Trong khi đó, các nhà chức trách quốc gia nhận định mực nước ở sông Brahmaputra ​​sẽ tiếp tục tăng thêm.

Người giám sát công tác cứu trợ, Jogen Mohan cho biết: “Tình hình vẫn còn rất nghiêm trọng. Quận Dima Hasao là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi cả đường sắt và đường bộ đều bị đứt gãy do lũ lụt và lở đất”.

Trong một diễn biến khác, các thành phố khác ở Ấn Độ, đặc biệt là thủ đô New Delhi đang phải hứng chịu một đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
  • Nắng nóng gay gắt càn quét Ấn Độ
    (TN&MT) - Hơn một tỷ người ở Nam Á có nguy cơ phải hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt, liên quan đến sự bắt đầu sớm của mùa hè do biến đổi khí hậu. Tại Ấn Độ, nhiều khu vực đã phải hứng chịu đợt nắng nóng sớm hơn thường lệ với nhiệt độ tăng đến mức kỷ lục, dù thời điểm này mới là đầu mùa hè.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặt quyền của phụ nữ là trung tâm của các chính sách khí hậu
(TN&MT) - Ngày 27/6, bà Michelle Bachelet, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết, mặc dù, biến đổi khí hậu đe dọa tất cả mọi người, nhưng phụ nữ và trẻ em gái thường phải gánh chịu những hậu quả khắc nghiệt nhất và bạo lực nhất của biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO