Nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước là người Khơ Mú tỉnh Điện Biên

Hà Thuận | 11/06/2021, 16:16

(TN&MT) - Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, người trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là Quàng Thị Nguyệt, sinh năm 1997, người dân tộc Khơ Mú, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Chân dung nữ ĐBQH trẻ nhất cả nước Quàng Thị Nguyệt. 

Sau khi có kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, niềm vui đến với người dân bản Púng Giắt, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên và gia đình Quàng Thị Nguyệt, người dân tộc Khơ Mú, khi Nguyệt vừa mới trở thành ĐBQH trẻ nhất cả nước.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, Quàng Thị Nguyệt cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mình thi đỗ vào Học viện Phụ nữ Việt Nam và được gia đình tạo điều kiện cho đi học. Sau 4 năm, mình tốt nghiệp ra trường với tấm bằng cử nhân, chuyên ngành Công tác xã hội và hiện đang ở nhà làm nông dân.

Được biết, Quàng Thị Nguyệt cùng với Lý Thị An là 2 người bạn thân, được Hội Nông dân tỉnh Điện Biên giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV. Với người dân tộc Khơ Mú nơi đây, những người được học hành, có bằng cấp rất hiếm. Ngày thường, ngoài công việc gia đình, cả hai đều rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của cộng đồng bản nên rất được bà con dân bản quý mến, tin tưởng.

Quàng Thị Nguyệt chia sẻ: Được sự quan tâm của gia đình, sự tin tưởng của chính quyền địa phương, tôi đã nỗ lực để làm tốt nhất công việc của mình trong quá trình tiếp xúc cử tri trước bầu cử. Tôi đang có con nhỏ mới hơn 6 tháng tuổi nên quá trình tham gia tiếp xúc cử tri thường xuyên nên phải có mẹ đi theo để trông con. Bản thân tôi luôn cố gắng tập trung công việc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tiếp thu ý kiến của người dân sau mỗi lần tiếp xúc cử tri. Nếu được cử tri tin tưởng, ủng hộ, tôi sẽ tiếp tục cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri gửi gắm.

Nói về chương trình hành động của mình khi tiếp xúc cử tri, Quàng Thị Nguyệt cho biết: Qua theo dõi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và những vấn đề đã và đang diễn ra tại nơi cư trú, tôi nhận thấy, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Qua đó, từng bước loại bỏ được những định kiến “trọng nam khinh nữ”, các vụ bạo hành gia đình có xu hướng giảm theo từng năm. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố như: phong tục tập quán, và trình độ nhận thức nên vấn đề “trọng nam khinh nữ”, bạo lực gia đình vẫn diễn ra và vẫn còn ăn sâu vào tiềm thức của một bộ phận Nhân dân, nhất là trong vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa. Đây đã và đang là vấn đề mà nhiều cử tri rất quan tâm, nhất là những cử tri thuộc thành phần yếu thế trong xã hội.

Quàng Thị Nguyệt cho biết: Khi tiếp xúc cử tri, tôi khẳng định rằng nếu được bầu cử là ĐBQH, tôi sẽ cùng với các đồng chí ĐBQH trong Đoàn ĐBQH của tỉnh Điện Biên, kiến nghị với lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh đưa ra những giải pháp mang tính chiến lược; đồng thời đề xuất với Quốc hội ban hành những văn bản quy phạm pháp luật nhằm từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng bạo lực gia đình và tiến tới việc bình đẳng giới trên cả phương diện pháp luật và thực tiễn.

Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Quàng Thị Nguyệt được 150.131 phiếu, đạt tỷ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ, xếp thứ 3 trong danh sách Đơn vị bầu cử Số 1 (Gồm thành phố Điện Biên Phủ và các huyện: Điện Biên Đông, Mường Ảng, Điện Biên) của tỉnh Điện Biên.

Quàng Thị Nguyệt mong muốn nói lên tiếng nói của mình về bình đẳng giới, quyền và lợi ích của người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ dân tộc thiểu số trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và trong gia đình.

Chia sẻ về cảm xúc khi là ĐBQH trẻ nhất cả nước, Quàng Thị Nguyệt cho biết: Mình rất vui và xúc động khi các cử tri đã trân trọng và lựa chọn mình làm ĐBQH. Tuy nhiên, cùng với niềm vui đó, mình cũng cảm thấy đôi chút lo lắng vì trách nhiệm phía trước rất nặng nề khi đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong khi tuổi đời mình còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục học tập và rèn luyện, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất khi là một ĐBQH, mình sẽ sắp xếp công việc gia đình, cá nhân để làm tròn vai trò, trách nhiệm của người ĐBQH.

“Đồng thời, là một nữ ĐBQH trẻ tuổi, người dân tộc thiểu số, mình mong muốn nói lên tiếng nói của mình về bình đẳng giới, quyền và lợi ích của người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ dân tộc thiểu số trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và trong gia đình, góp phần xây dựng một xã hội dân chủ, hài hòa và bền vững.” – Quàng Thị Nguyệt khẳng định

Có thể thấy, khi quyết định ứng cử ĐBQH, Quàng Thị Nguyệt đã sớm chọn cho mình một hướng đi nhiều khó khăn và thử thách. Nhất là giờ đây, với vai trò là một ĐBQH, trách nhiệm lại khó khăn hơn gấp bội phần. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội lớn nữ đại biểu người dân tộc Khơ Mú phấn đấu trở thành một đại biểu của nhân dân, vì dân, góp phần quan trọng cho sự phát triển, đổi thay của đời sống của đồng bào vùng cao, biên giới.

Bài liên quan
 • Nguyện vọng cử tri dân tộc thiểu số Tây Bắc
  (TN&MT) - Hòa chung không khí vui tươi của ngày hội toàn dân, cùng với cử tri trong cả nước, sáng 23/5, cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc hân hoan, phấn khởi đến bỏ phiếu lựa chọn, bầu ra những đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Điện Biên: Nâng cao quyền lợi, nghĩa vụ của bên cung ứng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra cơ chế dịch vụ chi trả giữa bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và bên cung ứng DVMTR, nhằm xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững từ chính sách. Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân có tham gia nhận khoán bảo vệ rừng mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi, tỉnh Điện Biên.
 • Than Uyên (Lai Châu): Phát huy sức trẻ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Huyện đoàn Than Uyên vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhằm phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
 • Chùm ảnh Khát vọng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  (TN&MT) - Trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đó là một khái niệm mơ hồ. Đối với các em, được vui chơi an toàn không bị đi cách ly như 600 bạn nhỏ khác của huyện Nậm Pồ (Điện Biên), có đủ cơm để ăn, áo đẹp để mặc là hạnh phúc.
 • Tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3595/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 • Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19
  (TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.
 • Ủy ban Dân tộc trao tiền trợ gia đình nạn nhân vụ sập tường gạch ở Đắk Lắk
  (TN&MT) - Ngày 25/5, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 8 triệu đồng hỗ trợ 2 gia đình ở xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có 4 người con bị tai nạn thương tâm trong vụ sập tường gạch.
 • Khoảnh khắc mùa gặt

  Khoảnh khắc mùa gặt

  10:45 25/05/2021
  (TN&MT) - Tháng 5 mùa gặt, cánh đồng Mường Thanh vàng xuộm như mật ong, báo hiệu một vụ mùa no ấm. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại bắt tay, hối hả thu hoạch vựa lúa bội thu.
 • Hòm phiếu lưu động đến với từng cử tri vùng biên Sốp Cộp
  (TN&MT) - Tại xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có những cử tri vì điều kiện bất khả kháng không thể đến khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo người dân được bầu cử, Tổ bầu cử xã Mường Lạn đã mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri, để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
 • Bắc Kạn: Đồng bào vùng cao vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5, cử tri vùng cao tỉnh Bắc Kạn vui mừng, phấn khởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu với hơn 236.700 cử tri.
 • Hà Giang: Đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,86%
  (TN&MT) - Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ ngày 23/5/2021, tỷ lệ cử tri tỉnh Hà Giang đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 1.475 khu vực bỏ phiếu đạt 99,86%.
 • Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.
 • Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO