Nồng độ CO2 cao kỷ lục bất chấp phong tỏa do COVID-19

Khánh Ly | 24/11/2020, 13:47

(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố bản tin khí nhà kính mới nhất. Các nghiên cứu cho thấy, dù sản xuất công nghiệp suy giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 nhưng vẫn không kiềm chế được nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển tăng kỷ lục. Kéo theo đó là sự tăng nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt hơn, băng tan, mực nước biển dâng và axit hóa đại dương.

Qua theo dõi, nồng độ CO2 đã vi phạm nghiêm trọng ngưỡng cho phép 400 ppm, đạt mức 410 ppm vào năm 2019 và tiếp tục tăng trong năm 2020. Đây là kết quả của tích lũy phát thải trong quá khứ và hiện tại.

“CO2 tồn tại trong khí quyển hàng thế kỷ và trong đại dương thậm chí lâu hơn. Lần cuối cùng Trái đất có nồng độ CO2 tương đương là cách đây 3 - 5 triệu năm, khiến nhiệt độ ấm hơn 2 - 3° C và mực nước biển cao hơn hiện tại 10 - 20 mét. Nhưng trên Trái đất khi đó không có 7,7 tỷ dân” - Giáo sư Petteri Taalas, Tổng thư ký WMO cho biết.

Lực phóng xạ trong không khí của các loại khí nhà kính tồn lại lâu dài và cập nhật năm 2019. Số liệu từ chỉ số khí nhà kính hàng năm của Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ

Các đợt phong tỏa đã giúp cắt giảm lượng khí thải, nhưng điều này cũng không tác động lớn đến nồng độ CO2 trên thực tế. Kể từ năm 1990, tổng lực bức xạ gây hiệu ứng ấm lên của khí hậu đã tăng 45% và khí CO2 chiếm 4/5 trong số này.

“Chúng ta đã vi phạm ngưỡng toàn cầu là 400 ppm vào năm 2015. Và chỉ 4 năm sau,chúng ta đã vượt qua 410 ppm. Tốc độ gia tăng kỷ lục khiến sự sụt giảm lượng khí thải liên quan đến các đợt phong tỏa chỉ là một đốm sáng nhỏ trên đồ thị dài hạn. Chúng ta cần phải làm phẳng đường cong một cách bền vững” Giáo sư Taalas nói.

Dự án Các-bon Toàn cầu ước tính, trong giai đoạn phong tỏa căng thẳng nhất, lượng khí thải CO2 hàng ngày có thể đã giảm tới 17% trên toàn cầu. Việc giảm phát thải ở quy mô này khiến tốc độ tăng lượng CO2 trong khí quyển sẽ thấp hơn khoảng 0,08 - 0,23 ppm mỗi năm. Điều này nằm trong khoảng thay đổi tự nhiên hàng năm 1 ppm - có nghĩa rằng về ngắn hạn, không thể phân biệt được tác động của các lệnh hạn chế do COVID-19 với biến thiên tự nhiên, theo bản tin của WMO.

“Đại dịch COVID-19 không phải là giải pháp cho biến đổi khí hậu, nhưng cho chúng ta một nền tảng cho hành động khí hậu bền vững và đầy tham vọng hơn. Mục tiêu nhằm giảm lượng khí thải nhà kính về 0 thông qua chuyển đổi hoàn toàn các hệ thống công nghiệp, năng lượng và giao thông. Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều quốc gia và các công ty đã cam kết trung lập cac-bon”. Tổng thư ký WMO nhấn mạnh.

Tháng 12 tới, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc sẽ công bố Báo cáo Khoảng cách phát thải riêng biệt và bổ sung. Trong đó sẽ có đánh giá các nghiên cứu khoa học mới nhất về phát thải khí nhà kính hiện tại và ước tính trong tương lai. Cũng trong tháng này, Dự án Các-bon Toàn cầu sẽ công bố bản cập nhật hàng năm về ngân sách các-bon toàn cầu và xu hướng những năm tới.

Bài liên quan
 • 8% khí nhà kính toàn cầu xuất phát từ ngành du lịch
  (TN&MT) – Ngày 7/5, các nhà khoa học cho biết ngành du lịch chịu trách nhiệm một phần mười hai phát thải khí nhà kính, tạo ra 8% tổng lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu và sự bùng nổ của du lịch đang trở thành mối lo ngại đối với BĐH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
(TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO