Nông dân Mang Yang mạnh dạn chuyển đổi cây trồng

Bài và ảnh: Ngọc Linh | 25/02/2020, 15:43

(TN&MT) - Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện (Gia Lai) đã tích cực chuyển đổi cây trồng theo hướng hàng hóa và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Theo ông Trần Đức Tiến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đak Drjăng, hiện nay, đã có hàng chục hộ bắt đầu chuyển đổi cây trồng mong kiếm được thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, khi giá hồ hiêu giảm mạnh và dịch bệnh hoành hành, người dân cũng đã chủ động chuyển đổi sang trồng chanh dây và cây ăn quả.

anh-mo-hinh-trong-bap-ngot-cua-gia-dinh-ong-tran-van-dung.jpg
Mô hình trồng bắp ngọt của gia đình ông Trần Văn Dũng

Về phía chính quyền, cơ quan chuyên môn của huyện đã triển khai một số mô hình như: trồng mì giống KM140 tại xã Đê Ar; lúa lai Bio404 tại xã Ayun và xã Đak Jơ Ta; hỗ trợ giống bơ ghép cho người dân 2 xã A Yun và Đak Jơ Ta; mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây hồ tiêu tại xã Lơ Pang; mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa Đông Xuân tại xã H'Ra; mô hình thâm canh cây chanh dây theo tiêu chuẩn VietGAP tại thị trấn Kon Dơng; mô hình trồng cà phê TRS1 tại xã Lơ Pang; mô hình cải tạo vườn tạp hỗ trợ cây giống cà phê TRS1 cho các hộ dân tại xã Đê Ar và xã H'Ra...

anh-mo-hinh-trong-rau-trong-nha-luoi-cua-anh-pham-xuan-hung.jpg
Mô hình trồng dưa leo mini của anh Phạm Xuân Hưng

Theo đánh giá của ông Phạm Ngọc Cơ - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mang Yang, diện tích lúa rẫy chuyển đổi sang trồng bời lời, chanh dây, cà phê, hồ tiêu đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 10 - 50 triệu đồng/ha. Những diện tích chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, cây dài ngày khác cũng mang lại hiệu quả cao, giúp người nông dân có thu nhập ổn định hơn.

anh-nhieu-nong-dan-trong-xa-tham-quan-mo-hinh-trong-chuoi-tieu-hong-cua-gia-dinh-ong-truong-van-dong.jpg
Nhiều nông dân trong xã tham quan mô hình trồng chuối tiêu hồng của gia đình ông Trương Văn Đồng

Cũng theo ông Cơ, ngoài chuyển đổi cây trồng, người dân còn áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên 1.748 ha cây trồng các loại. Huyện Mang Yang được UBND tỉnh phê duyệt triển khai 6 chuỗi sản xuất gồm: 2 chuỗi phát triển giá trị sản xuất gạo chất lượng cao, chuỗi giá trị sản xuất hồ tiêu xuất khẩu, chuỗi sản xuất cà phê xuất khẩu, chuỗi sản xuất cây mì và chuỗi giá trị sản xuất cây dứa, chanh dây.

anh-moi-buong-chuoi-tieu-hong-cho-tu-6-den-8-nai.jpg
Mỗi buồng chuối tiêu hồng cho từ 6 đến 8 nải

“Song hành với việc chuyển đổi cây trồng thì đầu ra cho sản phẩm cũng cần được quan tâm hàng đầu. Do đó, huyện cũng đã làm việc với một số nhà máy đứng chân trên địa bàn để nâng cao công tác liên kết với người dân trong tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, định hướng và khuyến cáo người dân khi chuyển đổi cây trồng cần phải gắn với việc hình thành vùng nguyên liệu cho các nhà máy, gắn với thị trường tiêu thụ, đặc biệt chú trọng đến chuỗi liên kết và hợp tác trong sản xuất", ông Cơ cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
(TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
 • Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
  (TN&MT) - Trung thu - Tết của sum vầy, Tết của những tiếng cười trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho lồng đèn rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng thơm ngon, được rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè dưới ánh trăng. Hạnh phúc ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải trẻ nào cũng có được, bởi nhiều em đang sống trong cảnh thiếu thốn, không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui hồn nhiên trong ngày Tết của trẻ nhỏ.
 • Xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch: “Vĩnh Phúc - trải nghiệm bốn mùa”
  (TN&MT) - Nhằm góp phần tăng trưởng khách du lịch một cách bền vững, Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương; tăng cường kết nối điểm đến và chuỗi cung ứng dịch vụ của các địa phương trở thành các sản phẩm du lịch an toàn, có chất lượng.
 • Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn
  (TN&MT) - Ngày 1/10, cuộc diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp bộ, lớn nhất tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay đã diễn ra tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
 • Giám đốc Sở VHTT& DL Tây Ninh: Ngày Tây Ninh tại Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của hai địa phương
  (TN&MT) - Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn hứa hẹn làm nên sức hút cho sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội ngày 7-8/10/2023 cùng những kỳ vọng về sự thúc đẩy thương mại du lịch và thu hút đầu tư giữa Hà Nội và Tây Ninh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO