Nông dân Gia Lai phát triển kinh tế theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu

Quế Mai | 23/09/2022, 11:09

(TN&MT) - Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nhiều nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vươn lên phát triển kinh tế nhờ chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp trên diện tích đất sản xuất sẵn có, mang lại năng suất cao và nguồn thu nhập khá; đồng thời, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng,thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

anh-1.jpg
Vườn rau củ chuyển đổi từ diện tích cà phê bị thiếu nước tưới của một hộ dân đang cho thu hoạch tốt

Nhiều mô hình hay

Gia Lai là tỉnh miền núi với gần 50% dân số là người đồng bào DTTS. Người dân trên địa bàn chủ yếu làm nông nghiệp để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, dưới tác động của BĐKH những năm gần đây, gây thiếu hụt nguồn nước nên nhiều diện tích cây trồng bị ảnh hưởng, làm giảm năng suất và thu nhập cho nông dân.

Hộ anh Khyinh (dân tộc Bahnar, sinh sống ở làng Biă Tih, xã A Dơk, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) cũng là một trong số những hộ dân đã bị ảnh hưởng thu nhập do vườn cà phê của gia đình anh bị thiếu nước tưới. Anh Khyinh cho biết, sau khi lập gia đình và tách ra ở riêng, anh được bố mẹ cho 3 sào đấtđể trồng cây cà phê.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của BĐKH nên thời tiết các năm thất thường, năng suất cà phê cũng không đều, năm được năm mất. Kinh tế gia đình vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Hộ Khyinh là hộ nghèo của xã A Dơk nhiều năm nay. Năm 2019, anh Khyinh được Hội Nông dân thôn Biă Tih giới thiệu mô hình trồng rau quả các loại cho thu nhập khá, anh Khyinh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng.

anh-2.jpg
Gia đình chị Som đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng dưa leo cho năng suất cao

Ban đầu, anh Khyinh phá 500 cây cà phê để chuyển sang trồng dưa leo. Một năm trồng được từ 3 - 4 đợt. Mỗi đợt thu về khoảng 10 triệu đồng. Năm nay là năm thứ 3, hiện gia đình anh Khyinh đã chuyển đổi 1000m2 đất sang trồng luân phiên mướp đắng và dưa leo giữa các đợt. Mỗi năm, trừ chi phí anh thu được 70-80 triệu đồng. Anh Khyinh còn nuôi thêm 4 con heo nái và sử dụng rau trong vườn để cho heo ăn, tiết kiệm chi phí mua thức ăn cho heo và có thêm thu nhập từ chăn nuôi.

Anh Khyinh chia sẻ: “Cùng trên một diện tích đất sản suất nông nghiệp nhưng thu nhập đem lại cao gấp 3 lần. Gia đình tôi đã có thêm thu nhập, đời sống sinh hoạt đã bớt khó khăn, trả gần hết tiền vay từ Ngân hàng và mua được xe máy. Dự tính hết năm nay, gia đình tôi sẽ xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã”.

Thấy được hiệu quả của mô hình trồng rau trên địa bàn, cùng với việc giới thiệu mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng hạn từ cán bộ nông nghiệp xã A Dơk, hộ gia đình chị H’Som đã mạnh dạn chuyển đổi 1000m2 lúa rẫy thiếu nước sang trồng dưa leo. Ngoài ra, vườn cà phê không đủ nước tưới cho năng suất thấp cũng được chị Som chuyển sang trồng mướp đắng.

Chị Som phấn khởi cho biết: “Trước kia trồng cà phê, nước tưới không đủ mà thiếu cả nước sinh hoạt. Trồng rau thì lượng nước tưới ít hơn nên không phải đi xin nước nữa. Thu nhập từ trồng rau cao hơn gấp 3 lần. Nếu được giá, nguồn thu còn cao hơn. Rau được thương lái vào tận nhà để mua nên dân làng không cần mang đi bán, rất thuận lợi. Nhờ đó, gia đình tôi đã thoát nghèo năm 2021 và vừa vay thêm tiền để xây nhà mới”.

anh-3.jpg
Nguồn thu nhập từ trồng rau củ giúp một hộ dân thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế

Nâng cao nhận thức

Theo ông A Lưnh - Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Biă Tih, thôn Biă Tih hiện có khoảng 30 hộ tham gia mô hình trồng rau, củ, quả trên diện tích đất bị hạn từ năm 2017 đến nay. Dự kiến, năm 2023 trên địa bàn thôn sẽ có nhiều diện tích cà phê đến kỳ tái canh, Hội Nông dân thôn sẽ hướng dẫn người dân chuyển sang trồng rau, củ, trước khi tái canh để mang lại hiệu quả cây trồng cao hơn.

Thấy được đổi thay từ đời sống của dân làng sau khi tham gia mô hình trồng rau quả các loại, ông Y Sữi - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Biă Tih rất vui mừng: “Trồng rau, củ, quả các loại là hướng đi vừa mang lại kinh tế, giúp bà con có nguồn thu nhập ổn định, vừa thích ứng điều kiện khí hậu, đất đai, nguồn nước. Mô hình đã giúp nhiều hộ dân trong làng thoát nghèo bền vững”.

Theo ông Lê Tấn Hùng - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đăk Đoa, hiện nay trên địa bàn huyện có 25 ha lúa thiếu nước vụ Đông Xuân được bà con chuyển đổi sang trồng rau các loại như: khoai lang, rau xanh, mướp đắng, dưa leo, bí. Phòng NN&PTNT huyện Đăk Đoa cũng hướng dẫn người dân trồng xen canh cây ăn quả, cây mắc ca để hạn chế lượng nước tưới cho cây.

Cũng theo ông Hùng, chuyển đổi cây trồng ở vùng khô hạn, thiếu nước tưới không những mang lại thu nhập cao gấp 2 -3 lần trên cùng một diện tích gieo trồng, giúp nông dân phát triển kinh tế, mà còn tránh được tình trạng người dân khai thác triệt để nguồn nước để phục vụ tưới cho cây trồng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số diện tích cây trồng bị hạn trên địa bàn huyện chậm đổi mới hình thức sản xuất;diện tích đất kém hiệu quả do người đồng bào DTTS sở hữu, ít quan tâm đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích này bỏ hoang không sử dụng gây bạc màu và hoang hóa đất; năng lực thích ứng với BĐKH và ứng phó với thiên tai của nông dân chưa được cải thiện nhiều.

“Vì vậy, ngoài hướng dẫn người dân chuyển đổi cây trồng vùng hạn, Phòng NN&PTNT huyện Đăk Đoa còn thường xuyên tuyên truyền đến người dân không nên lạm dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những khu vực được không được ngành chức năng khuyến cáo và tăng cường nâng cao nhận thức về BĐKH cho nông dân để họ chủ độngphòng tránh, thích ứng hiệu quả”, ông Hùng cho hay.
 

Được biết, dự kiến giai đoạn 2021-2030, tỉnh Gia Lai sẽ phấn đấu thực hiện chuyển đổi khoảng 83.500 ha cây trồng kém hiệu quả, bao gồm: 8.000 ha đất trồng lúa thường xuyên bị hạn và khoảng 75.500 ha đất trồng mía, sắn, điều, hồ tiêu, cao su kém hiệu quả sang phát triển ra, hoa, cây ăn quả, cây dược liệu, cây làm thức ăn cho chăn nuôi, cây trồng khác và dành quỹ đất phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thích ứng với BĐKH.

Bài liên quan
 • Gia Lai thích ứng với biến đổi khí hậu: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng
  (TN&MT) - Bằng việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất thường xuyên bị hạn, kém hiệu quả, tổ chức sản xuất theo hướng tập trung, liên kết chuỗi giá trị bền vững, tỉnh Gia Lai đã giúp nông dân, doanh nghiệp trong tỉnh nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO