Nông Cống - Thanh Hóa: Người dân mòn mỏi chờ nước sạch

Thanh Tâm | 29/04/2021, 17:15

(TN&MT) - Năm 2018, Nhà máy nước sạch Thăng Thọ được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự kiến cung cấp nước sạch cho 14 xã trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa).

Thời điểm đó, hàng nghìn hộ dân phấn khởi sau bao nhiêu năm dùng nước sinh hoạt không đảm bảo, chỉ ít nữa thôi dòng nước sạch sẽ về từng thôn, từng nhà. Hy vọng là thế, nhưng sau nhiều lần gia hạn, điều chỉnh, dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Dự án Hệ thống cấp nước huyện Nông Cống được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 2/1/2018 với công suất thiết kế 15.000 m3/ngày/đêm, cung cấp nước sạch cho 14 xã thuộc huyện Nông Cống. Tổng vốn đầu tư khoảng 388,6 tỷ đồng. Dự kiến khởi công xây dựng vào quý I/2019 và đưa vào hoạt động quý IV/2019...

70.jpg

Công ty cam kết đưa vào hoạt động trong tháng 9/2021 nhưng vẫn không triển khai thi công

Ngày 5/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định điều chỉnh phạm vi cấp nước của Nhà máy nước sạch Thăng Thọ xuống còn 10 xã.

Ngày 8/5/2018 tại Quyết định 1665/QĐ-UBND, nhiều hạng mục của Dự án tiếp tục được điều chỉnh như: Hồ chứa nước thô, trạm bơm, bể dung tích… trong đó, phạm vi cấp nước gồm 13 xã thuộc huyện Nông Cống, 3 xã thuộc huyện Như Thanh, 3 xã thuộc huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn).

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, Nhà máy mới chỉ hoàn thành san lấp mặt bằng, đào vài bề chứa nước, còn các hạng mục khác hầu như chưa thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: "Dự án Hệ thống cấp nước huyện Nông Cống có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân vùng dự án, đặc biệt là vùng triều nhiễm mặn. Nhiều năm nắng hạn, người dân phải đi mua nước sinh hoạt. Tháng 9/2021 huyện sẽ đón nhận huyện Nông thôn mới, do đó Nhà máy phải hoàn thành theo đúng chủ trương của tỉnh. Nếu không có nước sạch, việc xây dựng Nông thôn mới nâng cao phải chậm lại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Dự án thực hiện quá chậm, đất đã được giao, Công ty mới chỉ triển khai thực hiện một số hạng mục như đường vào, nhà điều hành, một số hồ chứa nước...".

Người dân xã Thăng Thọ, đặc biệt là 47 hộ dân nằm trong diện tích thu hồi của Dự án bức xúc trước tình trạng Nhà máy chậm tiến độ. Mong mỏi nguồn nước sạch cứ kéo dài từ năm này sang năm khác. Nhất là những năm vừa qua nắng nóng diễn ra gay gắt, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt diễn ra ở nhiều xã trên địa bàn huyện Nông Cống khiến nhu cầu nước sạch càng trở nên cấp thiết.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Công tác giảm nghèo có nhiều chuyển biến
  (TN&MT) - Trong gian đoạn vừa qua, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát động nhiều phong trào ủng hộ, giúp đỡ người nghèo phù hợp với điều kiện, nhu cầu của hộ nghèo, nhất là đối với các địa phương vùng sâu vùng xa, các huyện miền núi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
(TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiền Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước tình hình hiện nay khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Tiền Giang đã và đang tổ chức thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, góp phần phục vụ giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý hiệu quả tài nguyên nước
  (TN&MT) - Đây là ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp tại Hội thảo "Chính sách ngành nước - phát triển bền vững" nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Việt Nam 2022.
 • Tìm “mạch ngọt” trên mỏm đá tai mèo
  (TN&MT) - Ở cao nguyên đá Hà Giang, nước có trong câu chuyện của những người đàn ông mỗi sáng, trong câu chuyện của những người đàn bà bên bếp lửa, nước ám ảnh cả trong những giấc ngủ của các em bé người Mông.
 • Đông Hòa (Phú Yên): Dân khát nước khi sống bên cạnh nhà máy nước sạch
  Công trình Trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa được đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ năm 2017 với công suất thiết kế cung cấp nước sạch cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên hiện nay, công trình này chỉ mới cung cấp nước cho khoảng 350 hộ dân.
 • Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Sáng 10/11, tại Hà Nội, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (VietNam Water Week 2022) đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng và Cổng TTĐT Chính phủ bảo trợ.
 • Điện Biên quản lý sử dụng các công trình thủy lợi, hồ chứa
  (TN&MT) - Xác định tầm quan trọng của nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, để nâng cao và phát huy hiệu quả các hồ chứa công trình thủy lợi, tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị trên địa bàn quản lý khai thác tốt các công trình thủy lợi; xây dựng kế hoạch phòng chống, theo dõi thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tưới tiết kiệm… Qua đó, các công trình thủy lợi phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân.
 • Infographic: Tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp giúp nông dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp là một xu hướng sản xuất của một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến mang lại nhiều lợi ích về hiệu quả kinh tế lẫn môi trường. Thế nhưng việc ứng dụng hệ thống tưới tưới tiên tiến, tiết kiệm nước không phải nông dân nào cũng nhận thức được và có khả năng về nguồn vốn để đầu tư.
 • Bà Nguyễn Thị Thu Linh giữ chức Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định số 2889/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Linh, Quyền Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam giữ chức Chánh văn phòng Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam.
 • Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 - Động lực cho sự phát triển bền vững ngành Nước
  (TN&MT) - "Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022" với chủ đề "Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững" do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì tổ chức lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 9-11/11 tại Hà Nội.
 • Lạng Sơn: Khai thác tiềm năng nước mặt để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Với lợi thế gần 1.300 ha diện tích mặt nước, thuận lợi để phát triển thủy sản, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế lòng hồ, góp phần nâng cao thu nhập. Song song đó, tỉnh cũng luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước, hướng tới phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO