Nông Cống (Thanh Hóa): Họp báo cưỡng chế thu hồi đất phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam

Thanh Tâm | 25/06/2021, 22:18

(TN&MT) - Chiều 25-6, UBND huyện Nông Cống đã họp báo về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020 qua khu dân cư xã Yên Mỹ (Nông Cống)

Theo báo cáo của huyện Nông Cống, Dự án đi qua 16 xã, thị trấn với tổng chiều dài là 35.232m, trong đó, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 là 1.607m, đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn là 33.625m, tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là 2.828 hộ. Trong đó, số hộ bị ảnh hưởng đất ở và đất khác là 639 hộ, đến ngày 15-5-2021 đã chi trả kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) được 637 hộ.

Đối với địa bàn xã Yên Mỹ có 90 hộ bị ảnh hưởng đất ở và đất khác đến nay đã có 89/90 hộ nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng còn lại hộ gia đình ông Hoàng Văn Ngân chưa đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và không chấp hành Quyết định thu hồi đất số 887/QĐ-UBND ngày 12/4/2021 của UBND huyện Nông Cống, diện tích thu hồi 1.296,5 m 2 tại 02 thửa. Vì vậy UBND huyện Nông Cống đã hoàn thiện hồ sơ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Tổng số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đối với hộ gia đình ông Hoàng Văn Ngân tại các Quyết định số 881/QĐ-UBND ngày 12/4/2021, số 1661/QĐ-UBND ngày 11/6/2021 của UBND huyện Nông Cống là 1.851.456.000 đồng,

Hội đồng bồi thường GPMB đã thông báo chi trả tiền, cũng như tổ chức vận động, tuyên truyền  nhiều lần nhưng gia đình ông Hoàng Văn Ngân không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng và có đề nghị được đền bù đất vườn, ao bằng giá đất ở (không quá 5 lần hạn mức đất ở) do thửa đất có nguồn gốc hình thành trước ngày 18-12-1980.

Xét nguồn gốc đất của gia đình ông Hoàng Văn Ngân cụ thể:  Ngày 19-7-2006 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2001/QĐ-UBND về việc thu hồi đất Nông trường Quốc doanh Yên Mỹ giao cho UBND xã Yên Mỹ quản lý theo quy định của pháp luật, thì thửa đất số 84, tờ bản đồ số 15 (là thửa 48, tờ bản đồ 02) do ông Hoàng Văn Ngân sử dụng mới được UBND tỉnh thu hồi đất Nông trường Quốc doanh Yên Mỹ giao cho UBND xã Yên Mỹ quản lý theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo UBND huyện Nông Cống thông tin về thủ tục, trình tự thực hiện cưỡng chế

Thực hiện Công văn số 1778/STNMT-DKTK, ngày 15-8-2006 về việc xử lý đất đã thu hồi nông, lâm trường giao cho UBND cấp xã quản lý, UBND xã Yên Mỹ đã lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hoàng Văn Ngân theo đúng quy định của pháp luật với diện tích 1.237m2 (150m2 đất ở; 1087m2 đất trồng cây lâu năm).

Hộ ông Hoàng Văn Ngân bị thu hồi đất không vào vị trí nhà ở vì vậy Hội đồng GPMB đã lập phương án GPMB đối với diện tích 1076,9m 2 là đất trồng CLN cùng thửa đất ở.

Để bảo đảm tiến độ triển khai thực hiện dự án, căn cứ các quy định của pháp luật, UBND huyện Nông Cống đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Hoàng Văn Ngân. Ban thực hiện cưỡng chế sẽ triển khai tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Hoàng Văn Ngân vào 8 giờ 00 phút thứ 4 ngày 30-6-2021.

 

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Nỗ lực đẩy lùi “cái chết trắng”
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã lên kế hoạch, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, triệt phá các vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện miền núi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai
Chiều 3/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai và Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị trực thuộc Bộ về tiến độ triển khai “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất
  Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BTNMT về ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất. Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2023.
 • TP. Điện Biên Phủ: Để không thất thoát nguồn lực từ đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử đụng đất được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòn, không làm thất thoát nguồn lực của địa phương.
 • Quảng Nam: Thu hồi hơn 7.500 ha đất để phục vụ dự án trong năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn đã được HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 12 thông qua tại Nghị quyết số 68.
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO